ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਖਾਸ ਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੇਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ
ਭਾਰਤ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸੁਧਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਅਨੁਮਤੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
27 AUG 2021 1:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਇਜ਼ਰ ਅਤੇ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੇਰੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣਅਧੀਨ 63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 25 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਾਲ 146 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਰੀ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸੁਧਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਧੂਸਰ (ਗ੍ਰੇ) ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਇੱਥੇ ਜਲਵਾਯੂ (ਐੱਸਪੀਈਸੀ) ‘ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਖਾਸ ਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੇਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦੂਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਦਿਲਾਇਆ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੇਰੀ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ. ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਘੰਟਾ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਸੱਦਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਰੀ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ 147 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣਧੀਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਈਂਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ (ਇਨਪੁਟ) ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਿਥਿਅਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਕਲਿਪਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਰੀ ਦੇ ਜਲਦ ਹੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

Ministry of Power
Telephonic Talk between Union Minister for Power and MNRE, Shri RK Singh and Mr John Kerry, U.S. Special Presidential Envoy for Climate
India proposes to mandate using Green hydrogen in fertilisers and refining
India planning bids for 4000 MW capacity of electrolysers and Battery Energy Storage System of 4000 MWh capacity
27 AUG 2021 1:16PM by PIB Delhi
Mr John Kerry has congratulated India on achievements in renewable energy on reaching 146GW Renewables with 63 GW under construction and 25 GW under bids. Union Minister R.K. Singh has informed Mr. Kerry about India’s plan to emerge as a Global leader in Green Hydrogen.
India is proposing to mandate using green hydrogen in fertilizer and in refining. This is part of the Government’s commitment towards replacing grey hydrogen with green hydrogen. This was stated by Union Minister for power and MNRE Shri RK Singh in a telephonic talk with Mr John Kerry, U.S. Special Presidential Envoy for Climate (SPEC) here last evening.
Shri Singh underlined to the US Presidential envoy, that the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi places the highest importance on the environment. He suggested to him that India and USA could work together in the areas of innovations for power and technology, pointing out the requirement of bringing down the cost of storage of renewable power. India is in the process for inviting bids for 4000 Megawatt hour of battery storage.
The Minister informed Mr Kerry about the recent milestone the country had achieved by crossing 100 GW in Installed Solar and Wind Capacity. If we add Hydro capacity also, the total installed renewable capacity is 147 MW. Further, 63 GW of renewable capacity is under construction which makes India one of the fastest growing in terms of renewable capacity addition.
Shri Singh also informed Mr Kerry that the National Hydrogen Energy Mission has been launched to enable cost competitive green hydrogen production. He added that India would be conducting competitive bids for green hydrogen in next 3-4 months to pave the road for viable usage of hydrogen as a fuel. India is looking at bids for 4000 MW of electrolysers capacity. The other countries need to come up with more electrolyser plants to bring down the costs.
It was suggested that India and USA should work at setting up an alternate supply chain for lithium in order to secure inputs material for battery Energy Storage. Shri Singh and Mr Kerry are expected to meet shortly to take forward discussions on Energy Transition.