ऊर्जा मंत्रालय
केंद्रीय ऊर्जा आणि एमएनआरई मंत्री आर के सिंह आणि हवामानासाठी अमेरिकेच विशेष राजदूत जॉन केरी यांच्यात दूरध्वनीवरून चर्चा
भारताने खते आणि शुद्धीकरण प्रकल्पात ग्रीन हायड्रोजन वापरणे अनिवार्य करण्याचा प्रस्ताव मांडला
भारत 4000मेगावॅट क्षमतेच्या इलेक्ट्रोलायझर्स आणि 4000 MWh क्षमतेच्या बॅटरी एनर्जी स्टोरेज सिस्टमसाठी निविदा मागवण्याचा विचार करत आहे
27 AUG 2021 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 ऑगस्ट 2021
नवीकरणीय ऊर्जेतील कामगिरीबद्दल जॉन केरी यांनी भारताचे अभिनंदन केले आहे . भारताने 146 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा निर्मिती केली असून 63 गिगावॅट निर्माणाधीन तर 25गिगावॅटसाठी निविदा मागवल्या आहेत. केंद्रीय मंत्री आर. के. सिंग यांनी केरी यांना ग्रीन हायड्रोजनमध्ये जागतिक नेतृत्व म्हणून उदयास येण्याच्या भारताच्या योजनेबद्दल माहिती दिली.
भारत खते आणि शुद्धीकरण प्रकल्पात हरित हायड्रोजनचा वापर अनिवार्य करण्याबाबत विचार करता आहे. ग्रे हायड्रोजनच्या ऐवजी ग्रीन हायड्रोजन वापरण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा हा एक भाग आहे. केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीन व नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी काल संध्याकाळी अमेरिकेच्या अध्यक्षांचे हवामान विषयक विशेष राजदूत हवामान (एसीपीईसी) जॉन केरी यांच्याशी दूरध्वनीवर बोलताना त्यांना ही माहिती दिली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पर्यावरणाला सर्वाधिक महत्त्व देतात हे सिंह यांनी अधोरेखित केले. भारत आणि अमेरिका हे ऊर्जा आणि तंत्रज्ञानासाठी नवसंशोधनाच्या क्षेत्रात एकत्र काम करू शकतात असे सांगत सिंह यांनी नवीकरणीय ऊर्जेच्या साठवणुकीचा खर्च कमी करण्याची गरज व्यक्त केली. भारत 4000मेगावॅट तास बॅटरी स्टोरेजसाठी बोली मागवण्याच्या प्रक्रियेत आहे.
सिंह यांनी केरी यांना देशाने अलिकडेच स्थापित सौर आणि पवन ऊर्जा क्षमतेमध्ये 100गिगावॅटचा टप्पा ओलांडल्याची माहिती दिली. जर त्यासोबत जल विद्युत क्षमता देखील जोडली तर एकूण स्थापित अक्षयउर्जा क्षमता 147मेगावॅट आहे. तसेच 63 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता निर्माणाधीन आहे जी भारताला नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता जोडण्याच्या दृष्टीने सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या देशांपैकी एक बनवते.
सिंह यांनी केरी यांना माहिती दिली की राष्ट्रीय हायड्रोजन एनर्जी मिशन किफायतशीर स्पर्धात्मक ग्रीन हायड्रोजन उत्पादन सक्षम करण्यासाठी सुरू करण्यात आले आहे. इंधन म्हणून हायड्रोजनच्या व्यवहार्य वापरासाठी मार्ग सुकर करण्यासाठी भारत पुढील 3-4 महिन्यांत ग्रीन हायड्रोजनसाठी स्पर्धात्मक बोली मागवणार आहे. भारताला 4000 मेगावॅट इलेक्ट्रोलायझर्स क्षमतेच्या निविदा अपेक्षित आहेत.. इतर देशांनी खर्च कमी करण्यासाठी अधिक इलेक्ट्रोलायझर संयंत्रे आणण्याची गरज आहे.
बॅटरी एनर्जी स्टोरेजसाठी इनपुट सामग्री सुरक्षित करण्यासाठी भारत आणि अमेरिकेने लिथियमसाठी पर्यायी पुरवठा साखळी उभारण्याचे काम करावे असे सुचवण्यात आले. सिंग आणि केरी ऊर्जा संक्रमणावर चर्चा करण्यासाठी लवकरच भेटण्याची शक्यता आहे.

Ministry of Power
Telephonic Talk between Union Minister for Power and MNRE, Shri RK Singh and Mr John Kerry, U.S. Special Presidential Envoy for Climate
India proposes to mandate using Green hydrogen in fertilisers and refining
India planning bids for 4000 MW capacity of electrolysers and Battery Energy Storage System of 4000 MWh capacity
27 AUG 2021 1:16PM by PIB Delhi
Mr John Kerry has congratulated India on achievements in renewable energy on reaching 146GW Renewables with 63 GW under construction and 25 GW under bids. Union Minister R.K. Singh has informed Mr. Kerry about India’s plan to emerge as a Global leader in Green Hydrogen.
India is proposing to mandate using green hydrogen in fertilizer and in refining. This is part of the Government’s commitment towards replacing grey hydrogen with green hydrogen. This was stated by Union Minister for power and MNRE Shri RK Singh in a telephonic talk with Mr John Kerry, U.S. Special Presidential Envoy for Climate (SPEC) here last evening.
Shri Singh underlined to the US Presidential envoy, that the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi places the highest importance on the environment. He suggested to him that India and USA could work together in the areas of innovations for power and technology, pointing out the requirement of bringing down the cost of storage of renewable power. India is in the process for inviting bids for 4000 Megawatt hour of battery storage.
The Minister informed Mr Kerry about the recent milestone the country had achieved by crossing 100 GW in Installed Solar and Wind Capacity. If we add Hydro capacity also, the total installed renewable capacity is 147 MW. Further, 63 GW of renewable capacity is under construction which makes India one of the fastest growing in terms of renewable capacity addition.
Shri Singh also informed Mr Kerry that the National Hydrogen Energy Mission has been launched to enable cost competitive green hydrogen production. He added that India would be conducting competitive bids for green hydrogen in next 3-4 months to pave the road for viable usage of hydrogen as a fuel. India is looking at bids for 4000 MW of electrolysers capacity. The other countries need to come up with more electrolyser plants to bring down the costs.
It was suggested that India and USA should work at setting up an alternate supply chain for lithium in order to secure inputs material for battery Energy Storage. Shri Singh and Mr Kerry are expected to meet shortly to take forward discussions on Energy Transition.