Ministry of Information & Broadcasting
Making of the Constitution- e-Photo Exhibition launched
27 AUG 2021 5:59PM by PIB Delhi
As part of 'Azaadi ka Amrit Mahotsav', on the occasion of 75 years of India’s independence, Ministry of Information & Broadcasting (MIB) is launching a series of e-photo exhibitions, for an entire year, on various aspects of the freedom struggle, out of which the first one is on ‘Making of the Constitution’. The virtual exhibition was inaugurated today in New Delhi.
The e-Photo Exhibition depicts the framing of the Constitution supported by nearly 30 rare pictures. It also has links to videos and speeches which are sourced from AIR archives and Films Division. The e-photo exhibition traces the entire journey, right from the formation of the Constituent Assembly to the adoption of the Constitution and finally celebrating the first Republic Day of India.
The exhibition is available at https://constitution-of-india.in/
Key-highlights of the e-Photo Exhibition
The e-Photo Exhibition begins with the image of the Indian Parliament which represents the Constitution and of Dr. B.R. Ambedkar, who is known as ‘the Father of the Constitution’, because of his immense contribution in the making of the Constitution.
Formation of the constituent Assembly (6 Dec, 1946) and the first meeting of the Assembly (9 Dec, 1946)-The Constituent Assembly which is a body of popularly elected representatives assembled for the purpose of drafting or adopting the Constitution, met for the first time on 9 December 1946.
Dr. Rajendra Prasad Appointed as the President (11 Dec, 1946)Dr. Rajendra Prasad, an Indian independence activist, lawyer, scholar, who would, in 1950, became the first President of India, was elected the first President of the Constituent Assembly.
Proposition and adoption of ‘Objective Resolution’ (13 Dec, 1946)-The ‘Objective Resolution’ was moved on December 13, 1946 by Pandit Jawaharlal Nehru, which provided the philosophy and guiding principles for framing the Constitution and later took the form of Preamble of the Constitution of India.
National Flag Adopted (22 July, 1947)-The National Flag of India was adopted during a meeting of the Constituent Assembly held on 22 July 1947, and it became the official flag of the Dominion of India on 15 August 1947. The Flag of India constitutes of tricolour, i.e., saffron, white and India green; with the Ashoka Chakra, a 24-spoke wheel, in navy blue at its centre.
Independent India (15 Aug, 1947)- On this day, the power from British Empire was handed over to India, through the cooperation of several freedom fighters whose efforts made independence a reality for India.
Drafting Committee (29 Aug, 1947) -The Constitution was drafted by 299 delegates from different caste, region, religion, gender, etc. The Drafting Committee and its members were very influential in Indian Constitution- making during the Committee stages and the deliberations of the Constituent Assembly.
The Constitution of India was passed and adopted (26 Nov, 1949)-This day is known as the Constitution Day or the National Law Day, is celebrated to commemorate the adoption of the Constitution of India. This constituent Assembly came into effect on 26 January, 1950.
Last meeting of Constituent Assembly (24 Jan, 1950)-Last meeting of the Constituent Assembly. 'Constitution of India' (with 395 articles, 8 schedules, 22 parts) was signed and accepted by all.
When Constitution came into force (26 Jan, 1950)-The Constitution replaces the Government of India Act 1935 as the country’s fundamental governing document and the Dominion of India became Republic of India.
First General Election (1951-52)-General elections were held in India between 25 October 1951 and 21 February 1952. They were the first elections to the Lok Sabha after Independence in August 1947. It was conducted under the provisions of the Indian Constitution, which was adopted on 26 November 1949.
The e-Photo Exhibition also has an additional interactive/engaging Quiz comprising a set of 10 questions to enhance engagement of the readers and ensure ‘Janandolan through Janbhagidari’ of the citizens.
This e-Photo Exhibition is available in Hindi & English and 11 other languages (Odiya, Gujarati, Marathi, Assamese, Telugu, Kannada, Tamil, Malayalam, Punjabi, Bengali,Urdu).
The link for the same is available on the websites of MIB, BOC, PIB, DD, AIR and regional offices of the MIB and other websites of different ministries. The links will be available to local universities, colleges, schools by Regional PIB/ROB offices besides promoting them on their respective social media platforms
It will also be amplified through various social media platforms like FB/Twitter/ YouTube channels. The readers can also post or share anything related to the topic by using #AmritMahotsav

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ – ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
27 AUG 2021 5:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਅਧੀਨ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੰਮਆਈਬੀ) ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੱਖਾਂ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਲਈ ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ’ਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲਗਭਗ 30 ਦੁਰਲੱਭ ਚਿੱਤਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਵੀਡੀਓ ਤੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ (ਆਰਕਾਈਵਜ਼) ਅਤੇ ਫ਼ਿਲਮਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ’ਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਆਖ਼ਰ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਾਖੂਬੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ https://constitution-of-india.in/ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਈ–ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਈ-ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਯੋਗਦਾਨ ਕਾਰਨ 'ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਗਠਨ (6 ਦਸੰਬਰ, 1946) ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ (9 ਦਸੰਬਰ, 1946) - ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਜੋ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ, ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 9 ਦਸੰਬਰ 1946 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ।
ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (11 ਦਸੰਬਰ, 1946)- ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੈਨਾਨੀ, ਵਕੀਲ, ਵਿਦਵਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਲ 1950 ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣੇ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣੇ ਗਏ।
'ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ' ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ (13 ਦਸੰਬਰ, 1946) ‘ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ’ ਪੰਡਿਤ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੁਆਰਾ 13 ਦਸੰਬਰ, 1946 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਹੀ ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ਅਤੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ’ਚ 'ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ' ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ (22 ਜੁਲਾਈ, 1947)- ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ 22 ਜੁਲਾਈ 1947 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ 15 ਅਗਸਤ 1947 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਝੰਡਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਤਿਰੰਗਾ ਭਾਵ ਕੇਸਰ, ਚਿੱਟਾ ਅਤੇ ਹਰਾ ਰੰਗ, ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ, ਜੋ 24 ਅਰਾਂ ਵਾਲਾ ਪਹੀਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਗੂੜਾ ਨੀਲਾ ਰੰਗ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ (15 ਅਗਸਤ, 1947) - ਇਸ ਦਿਨ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਸੱਤਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ, ਇਹ ਅਣਗਿਣਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਖਰੜਾ ਕਮੇਟੀ (29 ਅਗਸਤ, 1947) - ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਾਤਾਂ, ਖੇਤਰਾਂ, ਧਰਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ 299 ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰਦ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਖਰੜਾ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ (26 ਨਵੰਬਰ, 1949)- ਇਹ ਦਿਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ 26 ਜਨਵਰੀ 1950 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮੀਟਿੰਗ (24 ਜਨਵਰੀ, 1950) - ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮੀਟਿੰਗ। 'ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ' (395 ਆਰਟੀਕਲ, 8 ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ, 22 ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ (26 ਜਨਵਰੀ, 1950) - ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਸ਼ਾਸੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਕਟ 1935 ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਿਆ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਭਾਰਤੀ ਗਣਤੰਤਰ ਬਣ ਗਈ।
ਪਹਿਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ (1951-52) - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 25 ਅਕਤੂਬਰ 1951 ਤੋਂ 21 ਫਰਵਰੀ 1952 ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਅਗਸਤ 1947 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪਹਿਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ 26 ਨਵੰਬਰ 1949 ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।।
ਈ-ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪਾਠਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਦ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪਰਸਪਰ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ/ਦਿਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਹੈ।
ਇਹ ਈ-ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ 11 ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ (ਉੜੀਆ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਰਾਠੀ, ਅਸਾਮੀ, ਤੇਲੁਗੂ, ਕੰਨੜ, ਤਮਿਲ, ਮਲਿਆਲਮ, ਪੰਜਾਬੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਉਰਦੂ) ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਲਿੰਕ ਐੱਮਆਈਬੀ, ਬੀਓਸੀ, ਪੀਆਈਬੀ, ਡੀਡੀ, ਏਆਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਬੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ–ਵੱਖਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਲਿੰਕ ਪੀਆਈਬੀ/ਆਰਓਬੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ–ਪਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ/ਟਵਿੱਟਰ/ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਾਠਕ #AmritMahotsav ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਵਧੀਆ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਜਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।