నీతి ఆయోగ్
ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడానికి సిస్కో తో కలిసి పనిచేస్తున్న నీతీ ఆయోగ్
భారత అంకుర సంస్థల అనుభవాన్ని సాంకేతికతను అందించి మరింత ఎక్కువ మంది మహిళలు వ్యాపార రంగంలో ప్రవేశించడానికి మహిళా వ్యవస్థాపకత వేదికను ఏర్పాటు చేసిన నీతీ ఆయోగ్
26 AUG 2021 1:55PM by PIB Hyderabad
ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, వాణిజ్యవేత్తలకు సహకారం అందించడానికి సిస్కో తో కలసి నీతీ ఆయోగ్ ' వెప్ నెక్స్ట్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. మహిళలకు సాధికారత కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న నీతీ ఆయోగ్, సిస్కో లు మహిళా వ్యవస్థాపకత వేదిక (డబ్ల్యుఈపీ)ను ప్రారంభించాయి. దేశవ్యాప్తంగా మహిళల ఆధ్వర్యంలో మరిన్ని వ్యాపార సంస్థలు ప్రారంభం అయ్యేలా చూడడానికి అవసరమైన సాంకేతిక సహకారాన్ని అందించడానికి డబ్ల్యుఈపీ నెక్స్ట్ పేరిట తాజాగా ప్రారంభించాయి. దేశంలో అంకుర సంస్థల నిర్వహణ ప్రారంభంలో సిస్కో సాధించిన అనుభవాన్ని నీతీ ఆయోగ్ మహిళలకు అందించి వారిని ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రోత్సహిస్తుంది.' వెప్ నెక్స్ట్' ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో అమితాబ్ కాంత్ (సీఈఓ నీతీ ఆయోగ్), అన్నా రాయ్ (సీనియర్ సలహాదారు నీతీ ఆయోగ్), మార్టినెజ్ ( సిస్కో, ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ ), డైసీ చిట్టిలపిల్లి (ప్రెసిడెంట్, సిస్కో ఇండియా అండ్ సార్క్) హరీష్ కృష్ణన్, (పబ్లిక్ అఫైర్స్ అండ్ స్ట్రాటజిక్ ఎంగేజ్‌మెంట్స్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ , సిస్కో ఇండియా మరియు సార్క్) పాల్గొన్నారు.
2017లో నీతీ ఆయోగ్ డబ్ల్యుఈపీ ని ప్రారంభించింది. విభిన్నమైన నేపథ్యాలు కలిగిన మహిళలను ఒకచోట చేర్చి వారికి అవసరమైన వనరులు, సహకారం, శిక్షణ అందించాలనే లక్ష్యంతో డబ్ల్యుఈపీ తొలి ఏకీకృత పోర్టల్ గా పనిచేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమాలను మరింత విస్తృతం చేయడానికి డబ్ల్యుఈపీ నెక్స్ట్ ను ప్రారంభించారు. మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, వాణిజ్యవేత్తలకు అవసరమైన సౌకర్యాలు, సహకారంపై నీతీ ఆయోగ్ అధ్యయనం నిర్వహించింది. సామాజిక సహకారం, నైపుణ్యం, అంకుర సంస్థల స్థాపన, వాటి అభివృద్ధి అంశాలతో పాటు వారికి అవసరమైన ఆర్థిక, మార్కెటింగ్ సహకారం కోసం డబ్ల్యుఈపీ నెక్స్ట్ తోడ్పాటు అందిస్తుంది. వాస్తవ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా సహకారం అందించడానికి కార్యకమాలను రూపొందించి అమలు చేయడం జరుగుతుంది.
వ్యకిగతంగా సంస్థాపరంగా ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి నాస్కామ్ ఫౌండేషన్, సత్వ కన్సల్టింగ్ మరియు డీఅస్రా ఫౌండేషన్‌తో కలిసి సిస్కో సాంకేతికత-ఆధారిత సహకారాన్ని అందించి వారి పురోభివృద్ధికి సహకరిస్తుంది.
"ఆరవ ఆర్థిక గణన ప్రకారం దేశంలో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల శాతం కేవలం 13.76% మాత్రమే. మొత్తం 58.5 మిలియన్ల మంది పారిశ్రామికవేత్తలలో 8.05 మిలియన్ల మంది మహిళలు ఉన్నారు. ఇది గతం. ప్రస్తుతం భారత ప్రభుత్వం మరియు ప్రైవేట్ రంగం డబ్ల్యుఈపీ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా అందిస్తున్న సహకారం వల్ల వీరి సంఖ్య పెరుగుతుంది. పురుషులతో సమానంగా మహిళలు అభివృద్ధి సాధించి నూతన భారత దేశ నిర్మాణంలో తమ వంతు పాత్ర పోషిస్తారు.' అని నీతి ఆయోగ్ సీఈవో అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు. " డబ్ల్యుఈపీ నెక్స్ట్ వల్ల ఈ కార్యక్రమం మరింత వేగంగా అమలు జరుగుతుంది. సిస్కోతో కలసి ప్రారంభించిన ఈ టెక్నాలజీ ప్లాట్‌ఫామ్ త్వరలో దేశంలోని ప్రతి మహిళా పారిశ్రామికవేత్త తన కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి సహకరిస్తుంది' అని ఆయన అన్నారు.
సిస్కో చీఫ్ ఆపరేటింగ్ ఆఫీసర్ మరియా మార్టినెజ్ మాట్లాడుతూ నీతీ ఆయోగ్ తో కలిసి మహిళా సాధికారతకు అవసరమైన పూర్తి సహకారాన్ని అందిస్తామని అన్నారు. లింగ వివక్ష లేకుండా సమాజాభివృద్ధిలో ప్రతి ఒక్కరూ భాగస్వాములు కావాలని ఆయన చెప్పారు. అడ్డంకులను అధిగమిస్తూ, నూతన ఆలోచనలు సాంకేతికతతో మహిళలు అభివృద్ధి సాధించడానికి డబ్ల్యుఈపీ ఉపయోగపడుతుందని అన్నారు.
ఎక్కువ మంది మహిళలు వాణిక్య, పారిశ్రామిక రంగంలోకి ప్రవేశిస్తే 2030 నాటికి కొత్తగా 170 మిలియన్ ఉద్యోగ అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చి దేశ జీడీపీ 1.5% పెరుగుతుందని ఒక అధ్యయనంలో వెల్లడయ్యిందని సిస్కో ఇండియా సార్క్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ , చీఫ్ పాలసీ ఆఫీసర్ హరీష్ కృష్ణన్ వివరించారు. డబ్ల్యుఈపీ నెక్స్ట్ ద్వారా దేశంలో మహిళా పారిశ్రామిక, వాణిజ్యవేత్తలకు పూర్తి సహాయ సహకారాలను అందిస్తామని ఆయన చెప్పారు.
సిస్కో గురించి
ప్రపంచ ఇంటర్నెట్‌ నిర్వహణలో సిస్కో (NASDAQ: CSCO) ప్రపంచ అగ్రగామి సంస్థ గా గుర్తింపు పొందింది. అనువర్తనాలను పునర్నిర్మించడం ద్వారా, డేటాను భద్రపరచడం, మౌలిక సదుపాయాలను మార్చడం బృందాలను ప్రపంచ మరియు సమగ్ర భవిష్యత్తు కోసం శక్తివంతం చేయడం ద్వారా నూతన అవకాశాలనుసిస్కో కల్పిస్తుంది. మరిన్ని సిస్కో వివరాల కోసం Cisco.com Twitter @Cisco లో చూడవచ్చును.
నీతీ ఆయోగ్ మహిళా వ్యవస్థాపక వేదిక గురించి
(WEP) అనేది నీతి ఆయోగ్ ప్రధాన కార్యక్రమంగా మహిళా ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్లాట్‌ఫాం అమలు జరుగుతున్నది. మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల కోసం ప్రత్యేకంగా సమాచార పోర్టల్ గా దీనిని రూపొందించారు. ఇది పరిశ్రమ సంబంధాలను మెరుగుపరచడానికి అమలు జరుగుతున్న పథకాలు మరియు సేవలపై అవగాహన కల్పించి అవసరమైన సహకారాన్ని అందించి శిక్షణా కార్యకమాల నిర్వహణ , నిధుల సేకరణ అవకాశాలను అందుబాటులోకి తెస్తుంది. మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు సంబంధించిన సమాచారం మరియు సేవలకు వేదికగా పనిచేస్తుంది. దీనిలో ప్రస్తుతం 16,000 మంది రిజిస్టర్డ్ యూజర్లు మరియు 30 మంది భాగస్వాములు ఉన్నారు. ప్రధానంగా ఫండింగ్ , ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్మెంట్, ఇంక్యుబేషన్ కనెక్ట్లు, టాక్సేషన్ , కాంప్లయన్స్ సపోర్ట్, ఎంటర్ప్రెన్యూర్ స్కిల్లింగ్, మెంటర్షిప్, కమ్యూనిటీ , నెట్‌వర్కింగ్ మరియు మార్కెటింగ్ అసిస్టెన్స్ అంశాలపై ఇది సహాకారం అందిస్తుంది.

NITI Aayog
NITI Aayog partners with Cisco to foster women entrepreneurship in India
The next phase of NITI Aayog's Women Entrepreneurship Platform (WEP)will leverage Cisco's technology and experience working with India's startup ecosystem to enable more women-owned businesses across the country
26 AUG 2021 1:55PM by PIB Delhi
Building on their sharedcommitment to empowerwomen entrepreneurs across India, NITI Aayog, the Government's public policy think tank, and Ciscotoday launched the next phase ofthe Women Entrepreneurship Platform (WEP).Titled"WEP Nxt", this next phase of NITIAayog's flagship platform will leverage Cisco's technology and experience working with India's startup ecosystem to enable more women-owned businesses across the country. Amitabh Kant (CEO NITI Aayog), Anna Roy (Senior Adviser NITI Aayog),Maria Martinez (EVP & COO, Cisco), Daisy Chittilapilly (President, Cisco India & SAARC) and Harish Krishnan, (Managing Director, Public Affairs and Strategic Engagements, Cisco India and SAARC), were present at the launch.
WEP, initially launched by NITI Aayog in 2017, is a first-of-its-kind, unified portal that brings together women from diverse backgrounds and offers them access to a multitude of resources, support, and learning. WEP Nxt is a significant step to augmentthese efforts.Based on a focused study of Indian women entrepreneurs and their most urgent needs across six key verticals – community and networking, skilling and mentorship, incubation and acceleration programs, and financial, compliance, and marketingassistance - WEPNxt will be driven by evidence-baseddecision-making. The focused study,fuelling this transition, is also being made available for the benefit of the ecosystem.
Additionally, as a part of this initiative, Cisco, in collaboration with the Nasscom Foundation, Sattva Consulting, and the DeAsra Foundation, will enable technology-led experiences and engagements to address the challenges faced by women entrepreneurs at individual and enterprise levels and create new opportunities for growth.
“As per the Sixth Economic Census, women only constitute 13.76% of the total entrepreneurs, i.e., 8.05 million out of the 58.5 million entrepreneurs in the country. This may have been a missed opportunity in the past, but I am confident as the Government of India and Private sector hold hands through initiatives such as the WEP, we will realise this vision of a new India – where men and women have the equal opportunity to build and to share in the glory of achievement, “ said Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog. “WEP Nxt will further catalyse this movement and I am confident with Cisco as our partner, this technology platform will soon be the personalized guide for every woman entrepreneur in the country to realize her dreams “
"As we enter a new phase of recovery, we see a collective agreement that a diverse, inclusive, and digitally-enabled world is far more prosperous," said Cisco Chief Operating Officer, Maria Martinez. "It is our responsibility to step up to the challenges of inequity and create new pathways to economic prosperity that enable people and communities, especially women, to break through barriers, spark new ideas, and ignite innovation. We are excited about our partnership with NITI Aayog and hope to bring the benefits of digital technologies to more women-owned enterprises."
"According to the WEP focused study, in addition to greater innovation, up to 170 million jobs could be created by 2030, and our annual GDP could rise by 1.5% if more women took up entrepreneurship – a massive opportunity lost if we delay action to uplift women-owned businesses," saidHarish Krishnan, Managing Director & Chief Policy Officer, Cisco India & SAARC.."WEP Nxt is aimed at bridging the existing gaps and forging new possibilities for women in India.We are proud to partner with NITIAayog to accelerate our shared vision of a more inclusive and equitable future for all."
About Cisco
About Women Entrepreneurship Platform, NITI Aayog
The Women Entrepreneurship Platform (WEP) is NITI Aayog's flagship initiative – a one-of-its-kind, unified informationportal for women entrepreneurs. It strives to improve industry linkages and awareness of existing programs and services and provide access to peer support, learning resources, fundraising opportunities and mentorship. With an overarching objective of becoming an aggregator platform that solves for the information asymmetry in the ecosystem, WEP serves as a one stop solution for information and services relevant to women entrepreneurs. The platform currently hosts over 16,000 registered users and 30 partners and caters to six focus areas: Funding & Financial Management, Incubation Connects, Taxation & Compliance Support, Entrepreneur Skilling & Mentorship, Community & Networking and Marketing Assistance.