अर्थ मंत्रालय
भारतात 15,000 कोटी रुपयांची थेट परदेशी गुंतवणूक करण्यासाठीचा मेसर्स अन्कोरेज इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट होल्डिंग मर्या. या कंपनीच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजूरी
ही गुंतवणूक पायाभूत सुविधा आणि बांधकाम क्षेत्र तसेच विमानतळ क्षेत्राला चालना देणारी ठरेल
मालमत्तांच्या हाताळणीशी संबंधित अशा सरकारी मालकीच्या सुविधांची मालमत्ता भाड्याने देऊन निधी उपलब्ध झाल्यामुळे, ही गुंतवणूक, नुकत्याच जाहीर झालेल्या राष्ट्रीय चलनीकरण पाईपलाइनला महत्त्वाची चालना देणारी ठरेल
25 AUG 2021 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्‍ट 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने भारतात 15,000 कोटी रुपयांची थेट परदेशी गुंतवणूक करण्यासाठीचा मेसर्स अन्कोरेज इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट होल्डिंग मर्या. या कंपनीचा प्रस्ताव मंजूर केला आहे, या कंपनीने भारतात विशेष पायाभूत सुविधा आणि बांधकाम-विकास क्षेत्रांतील गुंतवणुकीकरिता प्रस्ताव दिला आहे. यात विमानतळ क्षेत्र आणि हवाई उड्डाण संबंधी व्यापार आणि सेवा यांच्यातील प्रवाहित गुंतवणुकीसोबत वाहतूक क्षेत्र आणि लॉजिस्टिक व्यवस्थेचाही समावेश असू शकेल.
या गुंतवणुकीत, बंगळूरू आंतरराष्ट्रीय विमानतळ मर्या.या कंपनीमधील काही हिस्सा मेसर्स अन्कोरेज कडे हस्तांतरित करणे तसेच 2726247 ओन्तरिओ आयएनसी या कॅनडातील सर्वात मोठ्या निश्चित निवृत्तीवेतन योजना ओमर्सची प्रशासक असलेल्या ओएसी च्या संपूर्ण मालकीच्या उपकंपनीद्वारे मेसर्स अन्कोरेज इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट होल्डिंग मर्या. या कंपनीमध्ये होणाऱ्या 950 कोटी रुपयांच्या गुंतवणूकीचाही समावेश आहे.
ही गुंतवणूक म्हणजे पायाभूत सुविधा आणि बांधकाम क्षेत्रासाठी तसेच विमानतळ क्षेत्रांना मोठी चालना देणारी ठरेल. खासगी भागीदारीतून जागतिक दर्जाचे विमानतळ आणि वाहतूकीसंबंधी पायाभूत सुविधा उभारण्याच्या भारत सरकारच्या योजनेला, या गुंतवणुकीमुळे लक्षणीय चालना मिळेल. ज्यामध्ये रस्ते,रेल्वे,विमानतळ,क्रीडा स्टेडीयम, वीज पारेषण वाहिन्या आणि गॅस वाहिन्या अशा मालमत्तांच्या हाताळणीचा समावेश आहे अशा राज्य सरकारी मालकीच्या सुविधांच्या मालमत्ता भाड्याने देऊन निधी उपलब्ध झाल्यामुळे, नुकत्याच जाहीर झालेल्या एनएमपी अर्थात राष्ट्रीय चलनीकरण पाईपलाइनसाठी ही गुंतवणूक महत्त्वाची चालना ठरेल. मेसर्स अन्कोरेज इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट होल्डिंग मर्या.ही कंपनी एनएमपीच्या अंतर्गत येणाऱ्या काही क्षेत्रांमध्ये प्रवाहित गुंतवणूक करण्याचा प्रस्ताव देत आहे.
मेसर्स अन्कोरेज इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट होल्डिंग मर्या.ही कंपनी ज्या क्षेत्रांमध्ये प्रवाहित गुंतवणूक करणार आहे ती निधी आणि रोजगार केंद्रित क्षेत्रे असल्यामुळे या गुंतवणुकीतून थेट रोजगार संधी देखील निर्माण होतील. ही गुंतवणूक बांधकाम आणि सहाय्यक उपक्रमांदरम्यान अप्रत्यक्ष रोजगार देखील निर्माण करेल.

Ministry of Finance
Cabinet approvesFDI proposal of M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd, proposing an investment of Rs.15000 crore in India
The investment will be a major boost to the infrastructure and construction sector and also to the Airport sector
A significant boost to the recently announced National Monetisation Pipeline (NMP), as it will help fund leasing out of state-owned infrastructure assets which involves handling assets
25 AUG 2021 2:08PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee of Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the FDI proposal for an investment of upto ₹15,000 crore in M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd, an India investment holding incorporated specifically for the purpose of investment in infrastructure and the construction-development sectors which may include transport and logistics etc. along with downstream investment in the airport sector and aviation related businesses and services. The investment also includes transfer of share of Bangalore International airport Limited to Anchorage, and investment of Rs. 950 crorein M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd by 2726247 Ontariao Inc., a wholly-owned subsidiary of OAC which is the administrator of OMERS', one of Canada's largest defined benefit pension plans.
The investment will be a major boost to the infrastructure and construction sector and also to the Airport sector. The investment will considerably substantiate government of India's plan to develop world class Airport and transport related infrastructure though private partnership. The investment will also be a significant boost to the recently announced National Monetisation Pipeline (NMP), as it will help fund leasing out of state-owned infrastructure assets which involves handling assets like roads, railways, airports, sports stadiums, power transmission lines and gas pipelines to private operators. M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd. is proposing to make downstream investment in some of the sector covered under the NMP.
The investment will also lead to direct employment generation as the sector in which M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd. is proposing to make downstream investments are capital and employment intensive sector. The investment will also generate indirect employment during construction and ancillary activities.