ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਸਾਂਝਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ 30 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
25 AUG 2021 10:16AM by PIB Chandigarh
ਸੈਨਿਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ-ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਸਾਂਝਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ, "ਕਾਜ਼ਿੰਦ -21" ਦਾ 5 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 30 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 11 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੋਡ, ਆਇਸ਼ਾ ਬੀਬੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਬਿਹਾਰ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੀ ਇੱਕ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਦਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 90 ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਲ ਦਾ ਕਮਾਂਡਰ ਕਰੇਗਾ। ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਫੌਜ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਧੀਨ ਪਹਾੜੀ, ਪੇਂਡੂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਰਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ/ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੱਬ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ, ਉਗਰਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ/ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਧ-ਪੇਂਡੂ ਲੁਕਣ-ਠਿਕਾਣੇ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Defence
Indo-kazakhstan joint training exercise to commence on 30 august 2021
25 AUG 2021 10:16AM by PIB Delhi
As part of military diplomacy and to strengthen the growing strategic relation with Kazakhstan, the 5th edition of Indo- Kazakhstan Joint Training Exercise, “KAZIND-21” will be conducted at Training Node, Aisha Bibi, Kazakhstan, from 30 August to 11 September 2021. The exercise is a joint training between both the Armies, which will boost the bilateral relations between India and Kazakhstan.
The Indian Army contingent represented by a battalion of The Bihar Regiment consists of a total of 90 personnel led by a Contingent Commander. The Kazakhstan Army will be represented by a company group.
The Exercise will provide an opportunity to the Armed Forces of India & Kazakhstan to train for Counter Insurgency/ Counter Terrorism operation in mountainous, rural scenario under UN mandate. The scope of Joint Exercise includes professional exchange, planning & execution of operation in Counter terrorism environment at sub unit level and sharing expertise on skills at arms, combat shooting and experiences in Counter Insurgency/ Counter Terrorism operations. The exercise will culminate after a 48 hours long validation exercise which will involve a scenario of neutralization of terrorists in a semi-rural hideout.
The exercise will strengthen mutual confidence, inter-operability and enable sharing of best practices between the Armed Forces of India and Kazakhstan.