संरक्षण मंत्रालय
भारत- कझाकस्तान संयुक्त प्रशिक्षण सराव 30 ऑगस्ट 2021 पासून सुरु होणार
25 AUG 2021 12:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 ऑगस्‍ट 2021
लष्करी राजनीतीचा भाग म्हणून आणि कझाकस्तानबरोबरचे वाढते धोरणात्मक संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी भारत- कझाकस्तान संयुक्त प्रशिक्षण सराव काझिंद -21 येत्या 30 ऑगस्टपासून सुरु होणार आहे. कझाकस्तानमधल्या आयेशा बीबी, ट्रेनिंग नोड इथे होणारा हा सराव 11 सप्टेंबरपर्यंत चालणार आहे. दोन्ही देशांच्या लष्करामधल्या या सरावामुळे भारत आणि कझाकस्तान यांच्यातल्या द्विपक्षीय संबंधाना प्रोत्साहन मिळणार आहे.
भारतीय लष्करी पथकाचे नेतृत्व बिहार रेजिमेंटची तुकडी करणार असून त्यात 90 जणांचा समावेश राहील. कझाकस्तान लष्कराच्या पथकाचे नेतृत्व पलटण गट करणार आहे.
भारत आणि कझाकस्तान यांच्या लष्कराला, संयुक्त राष्ट्रांच्या अधिकाराच्या चौकटीत राहून, डोंगराळ, ग्रामीण भागात, बंडखोरी विरोधी आणि दहशतवाद विरोधी प्रशिक्षणाची संधी हा सराव प्रदान करेल. व्यावसायिक आदान-प्रदान, शस्त्रात्र कौशल्याबाबत विशेष ज्ञान, दहशतवाद विरोधी कारवाईतले अनुभव सामायिक करणे यांचा यात समावेश आहे. 48 तासांच्या प्रदीर्घ सरावाने याची सांगता होणार असून अर्ध ग्रामीण भागात लपलेल्या दहशतवाद्यांचा बिमोड करण्यासंदर्भातल्या कारवाईचे दर्शन यातून घडवले जाणार आहे.
परस्पर विश्वास, आंतर- संचालन दृढ करण्याबरोबरच भारत आणि कझाकस्तान यांच्या लष्करातल्या उत्तम बाबींची देवाण-घेवाण यामुळे शक्य होणार आहे.

Ministry of Defence
Indo-kazakhstan joint training exercise to commence on 30 august 2021
25 AUG 2021 10:16AM by PIB Delhi
As part of military diplomacy and to strengthen the growing strategic relation with Kazakhstan, the 5th edition of Indo- Kazakhstan Joint Training Exercise, “KAZIND-21” will be conducted at Training Node, Aisha Bibi, Kazakhstan, from 30 August to 11 September 2021. The exercise is a joint training between both the Armies, which will boost the bilateral relations between India and Kazakhstan.
The Indian Army contingent represented by a battalion of The Bihar Regiment consists of a total of 90 personnel led by a Contingent Commander. The Kazakhstan Army will be represented by a company group.
The Exercise will provide an opportunity to the Armed Forces of India & Kazakhstan to train for Counter Insurgency/ Counter Terrorism operation in mountainous, rural scenario under UN mandate. The scope of Joint Exercise includes professional exchange, planning & execution of operation in Counter terrorism environment at sub unit level and sharing expertise on skills at arms, combat shooting and experiences in Counter Insurgency/ Counter Terrorism operations. The exercise will culminate after a 48 hours long validation exercise which will involve a scenario of neutralization of terrorists in a semi-rural hideout.
The exercise will strengthen mutual confidence, inter-operability and enable sharing of best practices between the Armed Forces of India and Kazakhstan.