Ministry of Jal Shakti
100 days ‘SUJALAM’ Campaign begins
Campaign For Making More ODF Plus Villages By Undertaking Waste Water Management At Village Level
‘SUJALAM’ Campaign To Ensure Sustainability of ODF Gains & Create One Million Soak Pits
‘SUJALAM’ Campaign Aims To Achieve ODF Plus Status For Villages Across The Country In An Accelerated Manner
25 AUG 2021 4:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti began ‘SUJALAM’, a ‘100 days campaign’ as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations to create more and more ODF Plus villages by undertaking waste water management at village level particularly through creation of 1 million Soak-pits and also other Grey water management activities. The effort of campaign would be directed towards achieving the ODF plus status for villages across the country in an accelerated manner in a short time. The Campaign has started from today i.e. 25th August, 2021 and will continue to run for the next 100 days.
The campaign will not only build desired infrastructure i.e. soak pit for management of greywater in villages but will also aid in sustainable management of waterbodies. The disposal of waste water and clogging of waterbodies in the villages or on the outskirts of the villages remain one of the major problems. The Campaign would help in management of the wastewater and in turn would help to revive the waterbodies.
Furthermore, the campaign would boost the momentum of SBMG phase II activities through community participation and it will increase awareness about ODF-plus activities. Hence ensuring long term maintenance and sustainability of built infrastructure.
The Campaign would use the platform of awareness and behaviour change achieved during the first phase of the SBMG and provide focus for sustaining the same along with achieving the visual cleanliness by the way of SLW Management.
The key activities that will be organised in the villages under this campaign include:
• Organizing Community consultations, Khuli Baithaks and Gram Sabha meetings to analyze the current situation
• Pass resolution to maintain ODF sustainability and achieve needed number of soak pits to manage the grey water
• Develop a 100 days’ plan to undertake sustainability and soak pit construction related activities
• Construct requisite number of soak pits
• Retrofit toilets where needed through IEC and community mobilization and
• Ensure all newly emerging Households in the village have access to toilets.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
100 ਦਿਨਾ "ਸੁਜਲਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਈ ਸ਼ੁਰੂ
ਮੁਹਿੰਮ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਪਿੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ
"ਸੁਜਲਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਸੁੱਕੇ ਟੋਏ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ
"ਸੁਜਲਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਤੇਜ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
25 AUG 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ "100 ਦਿਨਾ ਮੁਹਿੰਮ" "ਸੁਜਲਮ" "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੁਆਰਾ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਹੋਰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਪਿੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਸੁੱਕੇ ਟੋਏ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਅੱਜ 25 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ 100 ਦਿਨਾ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਮੁਹਿੰਮ ਨਾ ਕੇਵਲ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੀ ਉਸਾਰੇਗੀ । ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੁੱਕੇ ਟੋਏ ਬਲਕਿ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ । ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੀ ਕਲੌਗਿੰਗ ਜਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੀ ਕਲੌਗਿੰਗ ਮੁੱਖ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਜੇ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ । ਮੁਹਿੰਮ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਉਸ ਦੇ ਸਿੱਟੈ ਵਜੋਂ ਜਲਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਜੀ ਪੜਾਅ 2 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਉਸਾਰੇ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਮੁਹਿੰਮ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪਲੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਲ ਡਬਲਯੁ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੁਆਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲੲ. ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
1. ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੇ , ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਗਰਾਮ ਸਭਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ।
2. ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁੱਕੇ ਟੋਇਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ।
3. ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਟੋਏ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ 100 ਦਿਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ।
4. ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁੱਕੇ ਟੋਇਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ।
5. ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਆਈ ਈ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਲਾਮਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਟਰੋਫਿੱਟ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌ਼ਚਾਲਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ ।