ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸੀ4ਆਈ4 ਲੈਬ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਸਮਰੱਥ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ 'ਉਦਯੋਗ 4.0 'ਤੇ ਐਨੀਮੇਟਡ ਵੀਡੀਓ ਰੀਲੀਜ਼' ਕੀਤੀ ਗਈ
24 AUG 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰ, ਸੀ4ਆਈ4 ਲੈਬ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਕੱਲ੍ਹ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ "ਉਦਯੋਗ 4.0 'ਤੇ ਐਨੀਮੇਟਡ ਵੀਡੀਓ ਰੀਲੀਜ਼" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀ4ਆਈ4 ਲੈਬ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਸਮਰੱਥ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀ4ਆਈ4 ਲੈਬ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਲੂ ਕਾਲਰ ਵਰਕਫੋਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਪਿਛੋਕੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੱਗਰੀ ਸਧਾਰਨ, ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵੀਡੀਓ ਹੈ, ਜੋ 2ਡੀ ਅਤੇ 3ਡੀ ਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਰਣਨ 3 ਵੱਖ -ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਮੌਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ 4.0 ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ 4.0 ਨੂੰ "ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਨਾਮ, ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੰਟਰਨੈਟ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬੋਧਾਤਮਕ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਫੈਕਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀ4ਆਈ4 ਲੈਬ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਐੱਸ ਨਵਲਗੁੰਡਕਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚਵਾਨ, ਜੀਐੱਮ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਕਸੀਲੈਂਸ, ਕੋਇਲ) ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ।
ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
ਮੋਡੀਊਲ 1
ਇਹ ਮੋਡੀਊਲ 1 ਉਦਯੋਗ 4.0 ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ 9 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣ -ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਮਝਣਯੋਗ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 2ਡੀ ਅਤੇ 3ਡੀ ਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੋਡੀਊਲ 2
ਇਹ ਮੋਡੀਊਲ ਇਹਨਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਿਮਾਗੀ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨਾਲੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਹੈ।

Ministry of Heavy Industries
‘Release of Animated Video on Industry 4.0’ by MHI Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav
24 AUG 2021 5:48PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune organized an event titled “Release of Animated Video on Industry 4.0” to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav yesterday. MHI Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune has been developing different capability development programs to up-skill & help understand digitization and Industry 4.0, for different groups of people of an organization. C4i4 Lab has developed a program especially for the Blue Collar Workforce. This program has been designed keeping in mind the audience’s non- technical background. The content is simple, easy to understand. This program is an interactive video which is a combination of 2D and 3D graphical animation. The narration for the program is in 3 different languages Hindi, Marathi & English. The program is divided into 2 Modules with an interactive session.
Industry 4.0 refers to the fourth industrial revolution, which is the cyber-physical transformation of manufacturing. Industry 4.0 has been defined as “a name for the current trend of automation and data exchange in manufacturing technologies, including cyber-physical systems, the Internet of things, cloud computing and cognitive computing and creating the smart factory.
Shri. D S Navalgundkar, Director of C4i4 Lab delivered opening remarks and explained about the need for developing the video. Shri Ramesh Chavan, GM (Manufacturing Excellence, KOEL) appreciated the contents of video and mentioned that this will enable workmen to understand Industry 4.0 in an easy way.
Details of the Modules:
Module 1
This module 1 covers Introduction of Industry 4.0 and its 9 technologies, which are explained in the most simple and understandable language. It explains industrial revolution with the help of 2D and 3D graphical animation. The technologies shall also be explained with some real time videos of actual companies who have implemented them.
Module 2
This module is more about the implementation of these technologies and mind change required to accept and adapt them. It explains the ways to adapt to different technologies and how they are part of one’s daily life. It also talks about how adopting these technologies will increase the productivity and efficiency not only of a company but also of an individual.
This program addresses that digital transformation is more about people transformation than digital.