Ministry of Heavy Industries
‘Release of Animated Video on Industry 4.0’ by MHI Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav
24 AUG 2021 5:48PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune organized an event titled “Release of Animated Video on Industry 4.0” to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav yesterday. MHI Samarth Udyog Centre at C4i4 Lab, Pune has been developing different capability development programs to up-skill & help understand digitization and Industry 4.0, for different groups of people of an organization. C4i4 Lab has developed a program especially for the Blue Collar Workforce. This program has been designed keeping in mind the audience’s non- technical background. The content is simple, easy to understand. This program is an interactive video which is a combination of 2D and 3D graphical animation. The narration for the program is in 3 different languages Hindi, Marathi & English. The program is divided into 2 Modules with an interactive session.
Industry 4.0 refers to the fourth industrial revolution, which is the cyber-physical transformation of manufacturing. Industry 4.0 has been defined as “a name for the current trend of automation and data exchange in manufacturing technologies, including cyber-physical systems, the Internet of things, cloud computing and cognitive computing and creating the smart factory.
Shri. D S Navalgundkar, Director of C4i4 Lab delivered opening remarks and explained about the need for developing the video. Shri Ramesh Chavan, GM (Manufacturing Excellence, KOEL) appreciated the contents of video and mentioned that this will enable workmen to understand Industry 4.0 in an easy way.
Details of the Modules:
Module 1
This module 1 covers Introduction of Industry 4.0 and its 9 technologies, which are explained in the most simple and understandable language. It explains industrial revolution with the help of 2D and 3D graphical animation. The technologies shall also be explained with some real time videos of actual companies who have implemented them.
Module 2
This module is more about the implementation of these technologies and mind change required to accept and adapt them. It explains the ways to adapt to different technologies and how they are part of one’s daily life. It also talks about how adopting these technologies will increase the productivity and efficiency not only of a company but also of an individual.
This program addresses that digital transformation is more about people transformation than digital.

భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
"ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్" పురస్కరించుకుని పుణెలోని సి-4.ఐ.4 ల్యాబ్‌ వద్ద ‘ఇండస్ట్రీ 4.0" పై యానిమేటెడ్ వీడియోను విడుదల చేసిన - ఎం.హెచ్.ఐ. సమర్థ్ ఉద్యోగ్ కేంద్రం
24 AUG 2021 5:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సమర్థ్ ఉద్యోగ్ కేంద్రం, "ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్" పురస్కరించుకుని పూణేలోని సి.4.ఐ.4 ల్యాబ్‌ వద్ద "ఇండస్ట్రీ 4.0 పై యానిమేటెడ్ వీడియో విడుదల" అనే కార్యక్రమాన్ని, నిన్న, నిర్వహించింది. పుణెలోని సి.4.ఐ.4 ల్యాబ్‌ వద్ద ఉన్న ఎం.హెచ్.ఐ. సమర్థ్ ఉద్యోగ్ కేంద్రం, ఒక సంస్థల లోని వివిధ సమూహాలకు చెందిన వ్యక్తుల నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడానికీ, డిజిటలైజేషన్ మరియు ఇండస్ట్రీ 4.0 ని అర్థం చేసుకోవడానికి, విభిన్న సామర్థ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. సి.4.ఐ.4 ల్యాబ్ ప్రత్యేకంగా బ్లూ కాలర్ వర్క్‌ఫోర్స్ కోసం ఒక కార్యక్రమాన్ని అభివృద్ధి చేసింది. ప్రేక్షకుల సాంకేతికేతర నేపథ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా తెలియజేసే విషయం చాలా సాధారణంగా ఉంటుంది, అర్థం చేసుకోవడం చాలా సులభం. ఈ కార్యక్రమం 2-డి, 3-డి గ్రాఫికల్ యానిమేషన్ కలయికగా రూపొందించిన ఒక ఇంటరాక్టివ్ వీడియో. ఈ కార్యక్రమ వ్యాఖ్యానం హిందీ, మరాఠీ, ఇంగ్లీషు, వంటి మూడు విభిన్న భాషల్లో ఉంది. ఈ కార్యక్రమం ఒక ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌ తో పాటు రెండు మాడ్యూల్స్‌గా విభజించబడింది.
ఇండస్ట్రీ 4.0 నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవాన్ని సూచిస్తుంది, ఇది తయారీ యొక్క సైబర్-భౌతిక పరివర్తన. ఇండస్ట్రీ 4.0 ని "ఆటోమేషన్ యొక్క ప్రస్తుత ధోరణి మరియు సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్; ఇంటర్నెట్ కు సంబంధించిన విషయాలు; క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్; కాగ్నిటివ్ కంప్యూటింగ్; స్మార్ట్ ఫ్యాక్టరీని సృష్టించడం వంటి అంశాలతో సహా తయారీ సాంకేతికతలలో డేటా మార్పిడికి ఒక పేరుగా నిర్వచించారు.
సి.4.ఐ.4 ల్యాబ్ డైరెక్టర్ శ్రీ డి.ఎస్. నావల్‌ గుండ్కర్ ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, ఈ వీడియోను అభివృద్ధి చేయవలసిన ఆవశ్యకత గురించి వివరించారు. జనరల్ మేనేజర్ (మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ఎక్సలెన్స్, కె.ఓ.ఈ.ఎల్), శ్రీ రమేష్ చవాన్, మాట్లాడుతూ, వీడియోలోని విషయాలను ప్రశంసించారు. పరిశ్రమ 4.0 గురించి కార్మికులు సులభమైన మార్గంలో అర్థం చేసుకోవడానికి, ఇది, వీలు కల్పిస్తుందని, ఆయన, పేర్కొన్నారు.
మాడ్యూల్స్ వివరాలు:
మాడ్యూల్ - 1
ఈ మాడ్యూల్-1 లో ఇండస్ట్రీ 4.0 తో పాటు దాని 9 టెక్నాలజీల పరిచయం ఉంటుంది. వీటిని చాలా సరళమైన మరియు అర్థమయ్యే భాషలో వివరించడం జరిగింది. ఇది 2డి మరియు 3డి గ్రాఫిక్స్ తో కూడిన యానిమేషన్ సహాయంతో పారిశ్రామిక విప్లవాన్ని వివరిస్తుంది. ఈ సాంకేతికతలను అమలు చేసిన వాస్తవ కంపెనీల యొక్క వీడియోల సహాయంతో కూడా వివరించడం జరిగింది.
మాడ్యూల్ - 2
ఈ టెక్నాలజీల అమలు గురించి మరియు వాటిని అంగీకరించడానికి, స్వీకరించడానికి అవసరమైన మనస్సు మార్పు గురించి ఈ మాడ్యూల్ లో తెలియజేయడం జరిగింది. విభిన్న సాంకేతికతలకు అనుగుణంగా మార్గాలతో పాటు, అవి ఒకరి రోజువారీ జీవితంలో ఎలా భాగమవుతాయో ఇది వివరిస్తుంది. ఈ సాంకేతికతలను అవలంబించడం వలన కంపెనీ ఉత్పాదకత, సామర్ధ్యం ఎలా పెరుగుతాయనే విషయాన్ని కూడా ఈ మాడ్యూల్ తెలియజేస్తుంది.
డిజిటల్ పరివర్తన డిజిటల్ కంటే ప్రజల పరివర్తన గురించి ఎక్కువ అనే విషయాన్ని ఈ కార్యక్రమం సూచిస్తుంది.