నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ వేడుక‌ల‌ను నిర్వ‌హించిన నూత‌న‌, పున‌రావృత ఇంధ‌న మంత్రిత్వ శాఖ‌
భార‌తీయ న‌గ‌రాల‌ను సౌరీక‌ర‌ణ (సోలారైజేష‌న్)పై వెబినార్
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Hyderabad
భార‌త దేశంలో న‌గ‌రాలలో సౌర‌శ‌క్తిని ప్రోత్స‌హించేందుకు ప్ర‌పంచ బ్యాంకు మ‌ద్ద‌తుతో నూత‌న‌, పున‌రావృత ఇంధ‌న మంత్రిత్వ శాఖ వెబినార్ ను నిర్వ‌హించింది. ఇందుకు అద‌నంగా, సోమ‌వారం నాడు డిస్కామ్ (DISCOM ) అధికారులు, సోలార్ అంబాసిడ‌ర్లు ఆన్‌లైన్ శిక్ష‌ణా త‌ర‌గ‌తుల‌ను, భౌతిక స్థాయిలో ప్ర‌చారాల‌ను నిర్వ‌హించారు. ఆజాదీ కా అమృత మ‌హోత్స‌వ్ వేడుక‌ల సంద‌ర్భంగా నూత‌న‌, పునరావృత ఇంధ‌న మంత్రిత్వ శాఖ 23-27 ఆగ‌స్టు 2021 వ‌ర‌కు వివిధ కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది.
ప్ర‌తి రాష్ట్రంలోనూ క‌నీసం ఒక న‌గ‌రంలో విద్యుత్ అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చే సౌర విద్యుత్తు లేదా ఇత‌ర పున‌రావృత ఇంధ‌న వ‌న‌రులతో కూడిన సోలార్ సిటీ ఒకటి ఉండాల‌న్న‌ది ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆకాంక్ష. సౌర విద్యుత్ క‌లిగిన న‌గ‌రాలు త‌క్కువ విద్యుత్ ఖ‌ర్చు, త‌గ్గిన ఉద్గారాలు, స్వ‌ల్ప కార్బ‌న్ జాడ‌ల కార‌ణంగా ల‌బ్ధి పొందుతాయి.
ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కూ 22 రాష్ట్రాల‌లో/ యుటిల‌లో సౌర న‌గ‌రాలుగా అభివృద్ధి చేసేందుకు గుర్తించిన న‌గ‌రాల‌ను పున‌రావృత ఇంధ‌న మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి అమితేష్ సిన్హా వెబినార్‌లో వెల్ల‌డించారు. ఇంటి క‌ప్పుల‌పైన‌ సౌర ప‌రిక‌రాల‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు గ‌రిష్టంగా ఇళ్ళ క‌ప్పుల‌ను వినియోగించ‌డం, వృధా నీటి ఇంధ‌నాన్ని మొక్క‌ల‌కు మ‌ళ్లించేందుకు ఏర్పాట్లు, అలాగే అందుబాటులో ఉన్న సంభావ్య వాయు, చిన్న‌స్థాయి జ‌ల‌, బ‌యోమాస్ వంటి వ‌న‌రుల ద్వారా విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి, సోలార్ వీధి దీపాలు, సోలార్ ట్రీస్ త‌దిత‌ర వికేంద్రీకృత అప్లికేష‌న్లను వినియోగించ‌డం త‌మ ల‌క్ష్య‌మ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. న‌గ‌రాల‌ను సౌర విద్యుదీక‌రించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన కీల‌క అంశాల‌ను, ప‌ద్ధ‌తుల‌ను వివ‌ర‌ణాత్మ‌క ప్రెజెంటేష‌న్ ద్వారా ప్ర‌పంచ బ్యాంక్ ప్ర‌తినిధి వెల్ల‌డించారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇంటిక‌ప్పుల‌పై సౌర వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఏర్పాటు చేసుకున్న పౌరులు త‌మ అనుభ‌వాల‌ను, దాని వ‌ల్ల క‌లిగిన ల‌బ్ధిని పంచుకోవ‌డం, త‌దిత‌ర అంశాల‌తో గురించి బ‌హిరంగ చ‌ర్చ పౌరుల‌తో జ‌రిగింది. సోలార్ న‌గ‌ర అమ‌లు, పురోగ‌తిని పంచుకోవ‌డం అన్న అంశంపై నిపుణుల ప్యానెల్ తో చ‌ర్చ జ‌రిగింది. ఈ ప్యానెల్ లో బీహార్‌, ఒడిషా, మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్‌, గుజరాత్ కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు పాలు పంచుకుని, త‌మ ప్ర‌ణాళిక‌లు, విజ‌యాలు, సౌర న‌గ‌ర కార్య‌క్ర‌మ అమ‌లులో ముందుకు పోవ‌డం గురించి కీల‌క వివ‌రాల‌ను పంచుకున్నారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav
Webinar on solarisation of Indian Cities
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy organised a webinar in support with The World Bank on Solarization of Indian Cities. In addition, online training sessions along with physical ground campaigns were caried out by DISCOM officers and Solar Ambassadors yesterday. Ministry of New and Renewable Energy is hosting various activities during the week 23-27 August 2021 to celebrate “Azadi Ka Amrit Mahotsav” .
The Prime Minister has desired that each State should have at least one solar city where all electricity needs of the city are fully met from solar energy or other renewable energy sources. Solar cities would largely benefit from low power costs, reduced emissions, and low carbon footprint.
At the webinar, Mr Amitesh Sinha, Joint Secretary, MNRE, shared that so far 22 states/UTs have identified cities to be developed as solar cities. He informed that the target would be to utilize a maximum roof space available for installation of rooftop solar, installation of waste to energy plants, exploring other energy sources like wind, small hydro, biomass as per available potential and using decentralized applications like solar street lights, solar trees, etc. The representative from The World Bank, gave a detailed presentation on the key aspects and approaches for solarization of cities.
This was followed by an interactive public session where citizens across the country who have​​ installed rooftop solar systems in their premises shared their experience and benefits of installing rooftop solar systems. An expert panel discussion on “Sharing of solar city implementation and the way forward “was held where panelists including senior officials from Bihar, Odisha, Madhya Pradesh and Gujarat shared the key details of their plans, achievements, and way forward for implementing the solar city program.