નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયે ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ ની ઉજવણી કરી
ભારતીય શહેરોના સોલરાઇઝેશન પર વેબિનાર
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Ahmedabad
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયે ભારતીય શહેરોના સોલરાઇઝેશન પર વિશ્વ બેંકના સહયોગથી વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. વધુમાં, ગઈકાલે ડિસ્કોમના અધિકારીઓ અને સોલર એમ્બેસેડરો દ્વારા ભૌતિક ગ્રાઉન્ડ અભિયાનો સાથે ઓનલાઈન તાલીમ સત્રો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ” ની ઉજવણી માટે 23-27 ઓગસ્ટ, 2021 સપ્તાહ દરમિયાન વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીની ઈચ્છા છે કે દરેક રાજ્યમાં ઓછામાં ઓછું એક સોલર સિટી હોવું જોઈએ જ્યાં શહેરની તમામ વીજળીની જરૂરિયાતો સૌર ર્જા અથવા અન્ય નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોમાંથી પૂરી થાય. સૌર શહેરોને ઓછા પાવર ખર્ચ, ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો અને ઓછા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટથી મોટો ફાયદો થશે.
વેબિનારમાં નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી અમિતેશ સિન્હા શેર કર્યું કે અત્યાર સુધીમાં 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સૌર શહેરો તરીકે વિકસિત શહેરોની ઓળખ કરી છે. તેમણે માહિતી આપી કે લક્ષ્ય રૂફટોપ સોલર લગાવવા, ઉર્જા પ્લાન્ટ માટે અપશિષ્ટની સ્થાપના, ઉપલબ્ધ ક્ષમતા અનુસાર પવન, નાના હાઇડ્રો, બાયોમાસ જેવા અન્ય ઉર્જા સ્ત્રોતોની શોધ અને સોલર સ્ટ્રીટ લાઇટ, સૌર વૃક્ષ જેવી વિકેન્દ્રીકૃત એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છતનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવાનો લક્ષ્યાંક રહેશે. વિશ્વ બેંકના પ્રતિનિધિએ શહેરોના સોલરાઇઝેશન માટેના મુખ્ય પાસાઓ અને અભિગમો પર વિગતવાર રજૂઆત કરી.
ત્યારબાદ એક સંવાદાત્મક સાર્વજનિક સત્ર યોજાયું હતું જેમાં દેશભરના નાગરિકો જેમણે તેમના પરિસરમાં રૂફટોપ સોલર સિસ્ટમ્સ લગાવી છે તેઓએ તેમના અનુભવ અને રૂફટોપ સોલર સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવાના ફાયદા શેર કર્યા હતા. "સોલર સિટી અમલીકરણ અને આગળનો માર્ગ" પર એક નિષ્ણાત પેનલ ચર્ચા યોજવામાં આવી હતી જ્યાં બિહાર, ઓડિશા, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાતના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિતના પેનલિસ્ટોએ તેમની યોજનાઓ, સિદ્ધિઓ અને સૌર સિટી પ્રોગ્રામના અમલીકરણ માટે આગળની રીતની મુખ્ય વિગતો શેર કરી હતી.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav
Webinar on solarisation of Indian Cities
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy organised a webinar in support with The World Bank on Solarization of Indian Cities. In addition, online training sessions along with physical ground campaigns were caried out by DISCOM officers and Solar Ambassadors yesterday. Ministry of New and Renewable Energy is hosting various activities during the week 23-27 August 2021 to celebrate “Azadi Ka Amrit Mahotsav” .
The Prime Minister has desired that each State should have at least one solar city where all electricity needs of the city are fully met from solar energy or other renewable energy sources. Solar cities would largely benefit from low power costs, reduced emissions, and low carbon footprint.
At the webinar, Mr Amitesh Sinha, Joint Secretary, MNRE, shared that so far 22 states/UTs have identified cities to be developed as solar cities. He informed that the target would be to utilize a maximum roof space available for installation of rooftop solar, installation of waste to energy plants, exploring other energy sources like wind, small hydro, biomass as per available potential and using decentralized applications like solar street lights, solar trees, etc. The representative from The World Bank, gave a detailed presentation on the key aspects and approaches for solarization of cities.
This was followed by an interactive public session where citizens across the country who have​​ installed rooftop solar systems in their premises shared their experience and benefits of installing rooftop solar systems. An expert panel discussion on “Sharing of solar city implementation and the way forward “was held where panelists including senior officials from Bihar, Odisha, Madhya Pradesh and Gujarat shared the key details of their plans, achievements, and way forward for implementing the solar city program.