నీతి ఆయోగ్
ఈశాన్య ప్రాంత జిల్లా సుస్థిర అభివృద్ధి సూచిక ( ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్)డాష్ బోర్డు 2021-22 ను ఆగస్టు 26న విడుదల చేయనున్న నీతి ఆయోగ్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
24 AUG 2021 1:21PM by PIB Hyderabad
తొలిసారిగా రూపొందించిన ఈశాన్య ప్రాంత జిల్లా సుస్థిర అభివృద్ధి సూచిక (ఎస్డీజీ ఇండెక్స్)డాష్ బోర్డు 2021-22 ను నీతి ఆయోగ్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖలు 2021 ఆగస్టు 26వ తేదీన విడుదల చేయనున్నాయి. ప్రాంతాల వారీగా జిల్లాల స్థాయిలో సుస్థిర అభివృద్ధి సూచిక (ఎస్డీజీ ఇండెక్స్)ను రూపొందించడం దేశంలోఇదే తొలిసారి. స్థానిక స్థాయిలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి దీనిని రూపొందించారు. ఈశాన్య భారతదేశంలో ఉన్న అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర రాష్ట్రాలలోని 120 జిల్లాలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి సాగుతున్న ప్రయత్నాలలో ఇది మైలురాయిగా ఉంటుంది. నీతి ఆయోగ్ సిఇఒ శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ సమక్షంలోనీతి ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షుడు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్, కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, టూరిజం మరియు సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి ఎల్ వర్మ ఎస్‌డిజి, డాష్‌బోర్డ్‌ను ప్రారంభిస్తారు. కార్యక్రమంలో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డా. ఇందర్ జిత్ సింగ్, ఐక్యరాజ్య సమితి అభివృద్ధి కార్యక్రమం భారత దేశ ప్రతినిధి శ్రీమతి నదియా రషీద్ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఐక్యరాజ్య సమితి అభివృద్ధి కార్యక్రమం అందించిన సాంకేతిక సహకారంతో నీతి ఆయోగ్, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ లు ఈశాన్య ప్రాంత ఎస్‌డిజి, డాష్‌బోర్డ్‌ను రూపొందించాయి. జాతీయ, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో సాధించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను గణించడానికి నీతి ఆయోగ్ ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్ ను రూపొందించింది. దీనిని ప్రామాణికంగా తీసుకుని ఈశాన్య ప్రాంతాల ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్ కు రూపకల్పన జరిగింది. అభివృద్ధి సాధనలో రాష్ట్రాలు సాధించిన ప్రగతిని గణించి అవార్డులను అందించడానికి ఎస్‌డిజి ని ఉపయోగిస్తారు.
ఈశాన్య ప్రాంతాల ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్ మరియు డాష్ బోర్డు 2021-22:
భారతదేశంలో ఎస్‌డిజి సమన్వయ సంస్థగా వ్యవహరిస్తున్న నీతి ఆయోగ్ 84 సూచికలు, 50 లక్ష్యాలలో 15 ప్రపంచ స్థాయి లక్ష్యాల సాధనను ఆధారంగా చేసుకుని ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్ ను రూపొందించింది. సుస్థిర అభివృద్ధి సాధన దిశలో జిల్లాలు సాధించిన ప్రగతి ఆధారంగా వాటికి ర్యాంకులను ఇవ్వడానికి ఎస్‌డిజిని రూపొందించారు. మరింత దృష్టి సారించాల్సిన ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించడంలో రాష్ట్రాలకు సహకారం అందించి వాటి మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించడానికి ఎస్‌డిజి ఉపయోగపడుతుంది. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఉన్న రాష్ట్రాలతో చర్చించిన తరువాత ఎస్‌డిజి సూచిక, డాష్ బోర్డు రూపకల్పనకు సూచికలను ఎంపిక చేయడం జరిగింది. ఎస్‌డిజి ల రూపకల్పనలో రాష్ట్రాల పాత్ర కీలకంగా ఉంటుంది. తమ ప్రాంతాల పరిస్థితులను క్షేత్ర స్థాయిలో సేకరించి రాష్ట్రాలు అందించవలసి ఉంటుంది.
ఆరోగ్య, విద్య, ఆర్థికాభివృద్ధి, సంస్థ,పర్యావరణం, వాతావరణ మార్పులు లాంటి రంగాల్లో సాధించిన అంతర్జాతీయ లక్ష్యాలు, లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఎదురవుతున్న సమస్యల పరిష్కారం లాంటి అంశాలలో ఎస్‌డిజి ఉపయోగపడుతుంది.
ప్రపంచ స్థాయి నుంచి దేశ స్థాయి, దేశ స్థాయి నుంచి స్థానిక స్థాయికి ఎస్‌డిజి లను తీసుకుని వెళ్లాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న నీతి ఆయోగ్ ఈశాన్య ప్రాంతాలకు దీనిని సిద్ధం చేసి లక్ష్య సాధనలో మరో అడుగు ముందుకు వేసింది.

NITI Aayog
NITI Aayog and M/o DoNER to release the first edition of North Eastern Region District SDG Index & Dashboard, 2021-22 on 26th August 2021
24 AUG 2021 1:21PM by PIB Delhi
NITI Aayog and Ministry of Development of North Eastern Region (M/DoNER) will be launching the first edition of the North Eastern Region (NER) District SDG Index Report and Dashboard 2021–22 on 26 August 2021. This inaugural edition is the first of its kind region-wide district SDG index in the country and a milestone in the efforts towards localising the Sustainable Development Goals (SDGs) in the 120 Districts of the 8 States of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura. Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog; Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of DoNER, Tourism and Culture, and Shri B. L. Verma, Union Minister of State for DoNER and Cooperation, will launch the index and dashboard in the presence of Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog; Dr. Inder Jit Singh, Secretary, Ministry of DoNER and Ms Nadia Rasheed, Resident Representative (i/c), UNDP India. The NER District SDG Index and Dashboard is a collaborative effort by NITI Aayog and Ministry of DoNER, with technical support from UNDP. It measures the performance of the districts of the eight States of the North Eastern Region on the SDGs and their corresponding targets and ranks the districts based on the same. The index is based on NITI Aayog’s SDG India Index –the principal and official tool for monitoring progress on the SDGs at the national and State/ Union Territory levels and shares the common ethos of benchmarking performance and ranking on the SDGs to foster competition among the districts.
NER District SDG Index and Dashboard 2021–22: A Brief Introduction
The NER District SDG Index and Dashboard: Baseline Report 2021-22 has been constructed by NITI Aayog, the nodal agency for SDGs in India, utilising 84 indicators which cover 15 of the Global Goals across 50 targets. The construction of the index and the ensuing methodology embody the central objectives of measuring the performance of districts on the SDGs and ranking them; supporting States in identifying areas which require more attention; and promoting healthy competition among them. All aspects related to the selection of indicators and computation methodology of the NER District SDG Index and Dashboard followed extensive consultation with all the eight States of the region. States played a crucial role in shaping the index by enriching the feedback process with localised insights and field experience.
The index will facilitate in identifying crucial gaps and inform interventions to fast track progress towards achieving the SDGs in the region and act as a ready reckoner for gauging progress of districts on the expansive set of the Global Goals on health, education, gender, economic growth, institutions, climate change and environment, among others.
The North Eastern Region District SDG Index is another milestone in NITI Aayog’s efforts in localising the SDGs from ‘global to national to local’.