నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో "ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ "
23 AUG 2021 1:40PM by PIB Hyderabad
ఆగష్టు 23 నుంచి 27 వ తేదీ వరకు జరగనున్న "ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ " వారోత్సవాల్లో వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ సన్నాహాలు చేస్తున్నది.
వారోత్సవాల్లో భాగంగా రైతులకు పీఎం-కుసుమ్, ఇళ్ల పైకప్పులపై సౌర విద్యుత్ రెండవ దశపై మరింత అవగాహన కల్పించేలా కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. 2019 మార్చి నెలలో ప్రారంభం అయిన ఈ రెండు పథకాలు దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాల్లో అమలవుతున్నాయి.
ఆన్‌లైన్ ద్వారా శిక్షణా తరగతులు, వెబినార్లు, నిపుణులు లబ్ధిదారుల మధ్య చర్చా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం తో పాటు కోవిడ్-19 నిబంధనలను పాటిస్తూ భౌతికంగా కూడా కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.
ఈ వారంలో వివిధ రాష్ట్రాల్లో వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తూనే ఇతర కార్యకలాపాలు కూడా నిర్వహించనున్నారు.
ఇళ్ల పై భాగంలో సౌర విద్యుత్ సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడానికి అవసరమైన ధరఖాస్తులను వినియోగదారుల నుంచి స్వీకరించి వాటిని పరిశీలించడానికి చండీగఢ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ సొసైటీ ఆన్‌లైన్ విధానాన్ని ప్రారంభించనున్నది.
సౌర విద్యుత్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అంబాసిడర్లుగా నియమితులైన వారు ఈ వారంలో వినియోగదారులను కలుసుకుని సౌర విద్యుత్ ఉపయోగించడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ, దీనిని ఎలా పొందాలన్న అంశంపై వివిధ రాష్ట్రాల్లో ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు. ఇళ్ల పై భాగాలపై సౌర విద్యుత్ ని ఏర్పాటు చేసుకోవడానికి అయ్యే ఖర్చు, దీనివల్ల కలిగే ఆదా తదితర అంశాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తారు.
ఇప్పటికే సౌర విద్యుత్ ని ఉపయోగిస్తున్న వారితో కలిసి అంబాసిడర్లు ఫోటోలను తీసుకుని వాటిని సోషల్ మీడియాలో అప్‌లోడ్ చేస్తారు.
ఈ పథకం ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ ప్రముఖ వ్యక్తులు మరియు లబ్ధిదారులు రూపొందించే వీడియోలను కూడా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రసారం చేయడానికి ప్రణాళిక సిద్ధం చేసింది. ఇప్పటికే సౌర విద్యుత్ ఉపయోగిస్తున్నవారు దీనివల్ల తాము పొందుతున్న ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ రూపొందించే కార్యక్రమాలను సోషల్ మీడియాలో ఉంచుతారు.
సౌర నగరాలుగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఇప్పటికే 20 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నగరాలను గుర్తించాయి. సౌర నగరాలుగా మారడానికి కోణార్క్, మొధేరా (సూర్య దేవాలయ నగరాలు) సిద్ధం అవుతున్నాయి. ఈ నగరాల్లో అమలు చేయడానికి అవకాశం ఉన్న ప్రాజెక్టులపై సంబంధిత వర్గాలతో కలసి ప్రతి రాష్ట్రం గంటసేపు సాగే సదస్సు నిర్వహిస్తుంది.
వికేంద్రీకృత పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తులపై ఆన్‌లైన్ లో లబ్ధిదారులు, గ్రామ స్థాయి పారిశ్రామికవేత్తలకు శిక్షణా తరగతులను నిర్వహించడం జరుగుతుంది. వారిలో గ్రామ స్థాయికి చెందిన మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు ఎక్కువగా ఉంటారు.
వికేంద్రీకృత పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పాదక విధానాల ద్వారా జీవనోపాధి పొందే అంశంలో అవగాహన కల్పించడానికి ఈ రంగంలో పనిచేస్తున్న స్వచ్చంధ సేవా సంస్థలు/ స్వయం సహాయక బృందాలతో ఆన్‌లైన్కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు.
ఆఫ్-గ్రిడ్ సోలార్ లబ్ధిదారుల (ఎమ్ ఎన్ ఆర్ ఐ పథకాల కింద అందించిన సోలార్ వీధి దీపాలు మరియు సోలార్ స్టడీ లాంప్స్) అనుభవాలను తెలుసుకోవడానికి, ఆఫ్-గ్రిడ్ సోలార్ అప్లికేషన్స్‌పై అవగాహన కల్పించడానికి ఉత్తర ప్రదేశ్, అస్సాంజమ్మూ కాశ్మీర్ మరియు మిజోరాం రాష్ట్రాలకు చెందిన లబ్ధిదారుల మధ్య చర్చా కార్యక్రమం నిర్వహిస్తారు.
పీఎం- కుసుమ్ పథకంపై అవగాహన కల్పించడానికి దీనికి సంబంధించిన పూర్తి వివరాలను ప్రజలకు తెలియజేయడానికి అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహించి, దీనిపై క్విజ్ పోటీలు నిర్వహించడం జరుగుతుంది. పీఎం- కుసుమ్ పథకం కింద సౌర విద్యుత్ ను సొంత అవసరాలతో పాటు ఇతర ఉత్పాదకత కార్యక్రమాలకు కూడా వినియోగించడానికి అవకాశం ఉంటుంది. దీనిపై అవగాహన కల్పించి విధానాలను వివరించడానికి సదస్సులను నిర్వహించాలన్న ప్రతిపాదన ఉంది. పీఎం- కుసుమ్ పథకం లబ్ధిదారుల అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవడానికి, ఈ పథకం అమలు చేయడానికి అందుబాటులో ఉన్న నిధుల వివరాలను వివరించడానికి విడిగా సదస్సులను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
వీటితో పాటు వివిధ రాష్ట్రాల్లో ప్రచార, అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి కొంతమంది విక్రేతలు సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy celebrates "Azadi Ka Amrit Mahotsav"
23 AUG 2021 1:40PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy has planned various activities under "Azadi Ka Amrit Mahotsav" during the week starting from 23rd August to 27th August 2021.
During the week, special efforts will be made to disseminate information of PM-KUSUM to farmers and Rooftop Solar Phase-II to consumers. Both the Schemes were launched in March, 2019 and are being implemented by most of the States in the country.
Apart from online programmes including training sessions, webinars, panel discussions, interaction with beneficiaries etc., programmes will also be organised physically following the protocols of Covid-19.
While different States will conduct various activities during this week, various other activities are also to be carried out during this week.
The Chandigarh Renewable Energy Society (CREST) will launch online portal for consumer registration and processing of rooftop applications.
During the week, Solar Ambassadors, will interact with the rooftop consumers and explain them the benefit and process of installation of rts system in different States. They will report the capacity, generation of electricity and savings that can be possible by installation of Rooftop Solar.
Consumers which have already installed Rooftop Solar they will take their selfie along with their Rooftop Solar System using a common photo frame and upload on social media.
Video messages from eminent personalities and beneficiaries of the scheme will also be planned. Opportunities will be given to the consumers who have already installed Solar Rooftop and are getting benefit out of it. Information will also be posted on social media.
So far 20 States/ UTs have identified cities to be developed as solar cities. In addition, Konark and Modhera (Sun Temple cities) are already in the process of being developed as solar cities. An hour session with the States on different projects that can be planned and implemented in these cities will be held having participation from different stakeholders.
Online training will be organised for beneficiaries and village level entrepreneurs on decentralise renewable energy products. Major participants in the training would be women village level entrepreneurs.
To create knowledge and awareness on the decentralise renewable energy productive applications in livelihood, an online session will be held with NGOs/ self-group working in this field.
To get feedback from Off-grid Solar beneficiaries (solar street lights and solar study lamps provided under MNRE Schemes) and also to create awareness about the Off-grid Solar applications, an interactive session will be held with beneficiaries from the State of Uttar Pradesh, Assam, Jammu & Kashmir and Mizoram.
Public awareness and communication information prepared for PM-KUSUM will be disseminated.
A quiz will be organised on PM-KUSUM Scheme.
Feedback session will be organised with the beneficiaries on impact of community level green energy interventions.
Under the PM-KUSUM Scheme, standalone solar pump component, there is a provision of using solar energy for other productive purposes. A Session on possible intervention and policy measure will be conducted.
Awareness and feedback session with the beneficiaries under PM-KUSUM Scheme will be conducted.Possible financing solutions under the three Components of PM-KUSUM will be discussed through a separate online session.
In addition to the above activities, some of the vendors have also indicated to conduct publicity and awareness campaign on these Schemes in different States.