Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to felicitate Service Olympians at Army Sports Institute, Pune
22 AUG 2021 1:24PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Gold medalist Subedar Neeraj Chopra & other service personnel, who represented India at Tokyo Olympics, likely to be present
• Raksha Mantri to interact with budding sportsmen of ASI & troops
• Shri Rajnath Singh to visit Headquarters of Southern Command
• Chief of Army Staff & Southern Army Commander to accompany Raksha Mantri
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will felicitate the Olympians from the Services at the Army Sports Institute (ASI), Pune on August 23, 2021. All the Armed Forces personnel, who represented India in the recently-concluded Tokyo Olympics, including Gold medalist Javelin Thrower Subedar Neeraj Chopra, are likely to be present on the occasion. Shri Rajnath Singh will also interact with the budding sportsmen of ASI and troops during his visit. He will visit the Headquarters of Southern Command. The Raksha Mantri will be accompanied by Chief of the Army Staff General MM Naravane and General Officer Commanding-in-Chief of the Southern Command Lieutenant General JS Nain.
Indian Army has always been the backbone of Indian sports - from Major Dhyan Chand to Subedar Neeraj Chopra who etched their names in golden letters in the history of Indian sports. The Indian Army’s ‘Mission Olympics’ programme was launched in 2001 as a Key Responsibility Area to raise the standard of sports with the intent to win medals in international events, including Olympics.
ASI, Pune is a unique and world class sports institute of Indian Army and has produced 34 Olympians, 22 Commonwealth Games medalists, 21 Asian Games medalists, six Youth Games medalists and 13 Arjuna Awardees. Besides the dedication of these sportspersons, their success is attributed to the hard work of the support staff at ASI.
ASI, Pune has evolved as a premier sports training institute to prepare the service sportspersons for international competitions through scientific talent identification, systematic training, world class coaching, sports science support, international exposure and good infrastructure support in synergy with the Armed Forces, National Sports Federation and other sports agencies at national & international levels.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਆਰਮੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਸਰਵਿਸ ਓਲੰਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ
22 AUG 2021 1:24PM by PIB Chandigarh
- ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
- ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਿਸਟ ਸੂਬੇਦਾਰ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ, ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
- ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਏਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
- ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੱਖਣੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
- ਚੀਫ਼ ਆਫ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 23 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਆਰਮੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਏਐਸਆਈ), ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਓਲੰਪਿਅਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ, ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੌਅ ਖਿਡਾਰੀ ਸੂਬੇਦਾਰ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਏਐਸਆਈ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਦੱਖਣੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਜੇਐਸ ਨੈਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਰਹੀ ਹੈ - ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੂਬੇਦਾਰ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਤੱਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦਾ 'ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕਸ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2001 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਏਐਸਆਈ, ਪੁਣੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ 34 ਓਲੰਪੀਅਨ, 22 ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ, 21 ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ, ਛੇ ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਅਤੇ 13 ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਏਐਸਆਈ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ।
ਏਐਸਆਈ, ਪੁਣੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਿਖਲਾਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੋਚਿੰਗ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਏਜੇਂਸੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।