Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to felicitate Service Olympians at Army Sports Institute, Pune
22 AUG 2021 1:24PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Gold medalist Subedar Neeraj Chopra & other service personnel, who represented India at Tokyo Olympics, likely to be present
• Raksha Mantri to interact with budding sportsmen of ASI & troops
• Shri Rajnath Singh to visit Headquarters of Southern Command
• Chief of Army Staff & Southern Army Commander to accompany Raksha Mantri
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will felicitate the Olympians from the Services at the Army Sports Institute (ASI), Pune on August 23, 2021. All the Armed Forces personnel, who represented India in the recently-concluded Tokyo Olympics, including Gold medalist Javelin Thrower Subedar Neeraj Chopra, are likely to be present on the occasion. Shri Rajnath Singh will also interact with the budding sportsmen of ASI and troops during his visit. He will visit the Headquarters of Southern Command. The Raksha Mantri will be accompanied by Chief of the Army Staff General MM Naravane and General Officer Commanding-in-Chief of the Southern Command Lieutenant General JS Nain.
Indian Army has always been the backbone of Indian sports - from Major Dhyan Chand to Subedar Neeraj Chopra who etched their names in golden letters in the history of Indian sports. The Indian Army’s ‘Mission Olympics’ programme was launched in 2001 as a Key Responsibility Area to raise the standard of sports with the intent to win medals in international events, including Olympics.
ASI, Pune is a unique and world class sports institute of Indian Army and has produced 34 Olympians, 22 Commonwealth Games medalists, 21 Asian Games medalists, six Youth Games medalists and 13 Arjuna Awardees. Besides the dedication of these sportspersons, their success is attributed to the hard work of the support staff at ASI.
ASI, Pune has evolved as a premier sports training institute to prepare the service sportspersons for international competitions through scientific talent identification, systematic training, world class coaching, sports science support, international exposure and good infrastructure support in synergy with the Armed Forces, National Sports Federation and other sports agencies at national & international levels.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పుణెలోని 'ఆర్మీ స్పోర్ట్స్ ఇనిస్టిట్యూట్‌'లో సర్వీస్ ఒలింపియన్లను సత్కరించనున్న రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌
22 AUG 2021 1:24PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
* బంగారు పతక విజేత, సుబేదార్ నీరజ్ చోప్రా సహా టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహించిన ఇతర రక్షణ దళాల సిబ్బంది హాజరయ్యే అవకాశం
* ఏఎస్‌ఐ, రక్షణ దళాల వర్ధమాన క్రీడాకారులతో సంభాషించనున్న రక్షణ మంత్రి
* దక్షిణ సైనిక స్థావరం ప్రధాన కార్యాలయాన్ని సందర్శించనున్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌
* రక్షణ మంత్రితోపాటు కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్న సైన్యాధిపతి, దక్షిణ సైనిక కమాండర్
పుణెలోని 'ఆర్మీ స్పోర్ట్స్ ఇనిస్టిట్యూట్‌' (ఏఎస్‌ఐ) సర్వీస్‌ ఒలింపియన్లను రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ఈ నెల 23న సత్కరించనున్నారు. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో జావెలిన్ త్రోలో బంగారు పతకం సాధించిన సుబేదార్‌ నీజర్‌ చోప్రా సహా భారత్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహించిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం ఉంది. ఏఎస్‌ఐ, సాయుధ దళాల వర్ధమాన క్రీడాకారులతో ఈ కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి సంభాషిస్తారు. తర్వాత, దక్షిణ సైనిక స్థావరం ప్రధాన కార్యాలయాన్ని సందర్శిస్తారు. రక్షణ మంత్రి వెంట సైన్యాధిపతి జనరల్ ఎం.ఎం.నరవణె, దక్షిణ సైనిక స్థావరం జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ జె.ఎస్‌.నాయిన్‌ ఉంటారు.
భారత క్రీడల చరిత్రలో తమ పేర్లను సువర్ణాక్షరాలతో రాసిన మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్‌ నుంచి సుబేదార్‌ నీరజ్‌ చోప్రా వరకు భారతీయ క్రీడలకు సైన్యం ఎప్పుడూ వెన్నెముకగా నిలిచింది. ఒలింపిక్స్‌ సహా అంతర్జాతీయ పోటీల్లో పతకాలు సాధించేందుకు క్రీడల స్థాయిని పెంచడానికి, భారత సైన్యంలో 'మిషన్ ఒలింపిక్స్' కార్యక్రమాన్ని 'కీలక బాధ్యతాయుత అంశం'గా 2001లో ప్రారంభించారు.
పుణెలోని ఏఎస్‌ఐ భారత సైన్యానికి చెందిన ప్రత్యేక, ప్రపంచ స్థాయి క్రీడాసంస్థ. ఇక్కడి నుంచి 34 మంది ఒలింపియన్లు, 22 మంది కామన్వెల్త్ క్రీడల పతక విజేతలు, 21 మంది ఆసియా క్రీడల పతక విజేతలు, ఆరుగురు యూత్ గేమ్స్ పతక విజేతలు, 13 అర్జున అవార్డు గ్రహీతలు రూపొందారు. ఈ విజయాలకు ఆయా క్రీడాకారుల అంకితభావంతో పాటు, ఏఎస్‌ఐ సహాయక సిబ్బంది కృషి కూడా కారణంగా నిలుస్తోంది.
సైద్ధాంతిక పద్ధతిలో నైపుణ్యం గుర్తింపు, క్రమబద్ధమైన, ప్రపంచ స్థాయి శిక్షణ, క్రీడా శాస్త్ర మద్దతు, సాయుధ దళాల సహకారంతో అంతర్జాతీయంగా వెలుగులోకి తేవడం, మంచి మౌలిక వసతులు కల్పించడం, జాతీయ క్రీడల సమాఖ్య, జాతీయ & అంతర్జాతీయ స్థాయుల్లోని ఇతర క్రీడా సంస్థల ద్వారా అంతర్జాతీయ పోటీలకు సర్వీస్ క్రీడాకారులను సిద్ధం చేయడానికి ఒక ప్రధాన క్రీడా శిక్షణ సంస్థగా పుణెలోని ఏఎస్‌ఐ అభివృద్ధి చెందింది.