ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ; ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
19 AUG 2021 3:30PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
· ਡਿਸਕ 5.0 ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
· ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ।
· ਆਈਡੈਕਸ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੌਜੀ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
· ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 19 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ - ਡਿਫੈਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਆਈਡੈਕਸ-ਡੀਆਈਓ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ (ਡਿਸਕ) 5.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। 35 ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ - ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ 13 ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤੋਂ 22 ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਡੀਪੀਐਸਯੂ) - ਡਿਸਕ 5.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਹਕੀਕਤ, ਬਣਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ-ਟ੍ਰੇਨਰ, ਗੈਰ-ਘਾਤਕ ਉਪਕਰਣ, 5 ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਅੰਡਰ-ਵਾਟਰ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਡਰੋਨ ਸਵੈਰਮਸ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਗਾਊਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਲਾਭ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਨ।
ਆਈਡੈਕਸ-ਡੀਆਈਓ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਿਸਕ 5.0 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲਾਂਚ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਿਸਕ 5.0 ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਕ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸੰਸਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਜੇਤੂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਸਕ 5.0 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਨੌਜਵਾਨ ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਸਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਈਡੈਕਸ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸੇਵਾਵਾਂ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਉਦਯੋਗ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
“ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੇਂਜ ਅਤੇ ਓਪਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਆਈਡੈਕਸ 4 ਫੌਜੀ' ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਡੈਕਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪਾਂਤਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਵਿੱਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। “ਆਈਡੈਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਆਈਡੈਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੜੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਡੈਕਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀਏਪੀ -2020) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖਰੀਦ ਅਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ; ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-2022 ਲਈ ਆਈਡੈਕਸ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਲਈ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 498.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਡੈਕਸ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, 5 ਨੁਕਤਿਆਂ (ਪਛਾਣ, ਇਨਕਿਊਬੇਟ, ਨਵੀਨਤਾ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ-ਮੇਕ ਫਾਰ ਦਿ ਵਰਲਡ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਆਈਡੈਕਸ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਿਰਫ ਧਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਯੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਆਯਾਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਿਸਕ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਨੌਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਰਵਣੇ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏ ਕੇ ਜੈਨ; ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਈਡੈਕਸ-ਡੀਆਈਓ ਦੁਆਰਾ ਡਿਸਕ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਿਸਕ 1.0 ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ। ਡਿਸਕ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚੇਤ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਇਡੈਕਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://twitter.com/DefenceMinIndia/status/1428281714950897666?s=20
https://twitter.com/DefenceMinIndia/status/1428283401635725312?s=20
https://twitter.com/DefenceMinIndia/status/1428284161849139201?s=20

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches Defence India Startup Challenge 5.0
Urges private sector to contribute towards building a self-reliant defence industry; assures all possible support
19 AUG 2021 3:30PM by PIB Delhi
Key highlights of RM’s address:
• DISC 5.0 is a reflection of Government’s resolve to create a self-reliant defence sector
• The challenge to take innovation, design & development to newer heights
• iDEX playing a crucial role in building a strong military & ‘AatmaNirbhar’ defence industry
• Government support to private sector in building ‘AatmaNirbhar Bharat’
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched Defence India Startup Challenge (DISC) 5.0 under Innovations for Defence Excellence - Defence Innovation Organisation (iDEX-DIO) through video conferencing on August 19, 2021. Thirty five Problem Statements – 13 from the Services and 22 from Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) – were unveiled under DISC 5.0. These are in areas such as Situational awareness, Augmented Reality, Artificial Intelligence, Aircraft-trainer, Non-lethal devices, 5G network, Under-water domain awareness, Drone SWARMS and Data Capturing. The Problem Statements, designed to ensure military advantage in the foreseeable future, are the highest in any edition, so far.
Lauding the efforts of iDEX-DIO, Shri Rajnath Singh, in his address, termed DISC 5.0 as another step towards independence in the defence sector as the launch comes at a time when the country is celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. Stating that DISC 5.0 is a reflection of Government’s resolve of creating an ‘AatmaNirbhar’ defence sector, he exuded confidence that this challenge will move forward from its earlier editions and take innovation, design & development to newer heights. He shed light on the previous four editions of DISC and said that more than 80 startups, MSMEs and individual innovators have joined as winners in over 40 technological areas. He added that modern and futuristic problem statements launched in DISC 5.0 demonstrate the confidence of young entrepreneurs and innovators in DISC.
The Raksha Mantri underlined the importance of creating a strong, modern & well-equipped military and an equally capable & self-reliant defence industry, given the rapidly changing geo-political and security scenario in the world. To realise this vision, he said, iDEX is playing a crucial role by providing a platform wherein the Government, Services, think tanks, industry, startups and innovators can work together to help the defence & aerospace sectors reach full potential.
“Defence India Startup Challenge and Open Challenges provide many opportunities to our youth and entrepreneurs. They give a new direction to defence innovation and capabilities by highlighting the potential of India's science, technology and research”, said Shri Rajnath Singh. He added that iDEX4fauji is a similar initiative that gives an opportunity to the service personnel to showcase their talent in these fields.
Sharing his insights on the broad contours of iDEX, the Raksha Mantri stated that the initiative has succeeded in bridging the gap between talent and demand in the country. “iDEX provides a strong foundation of innovation, R&D to the industry. Initiatives like iDEX form a link between our youth, academia, R&D, start-ups and the Armed Forces,” he added.
Shri Rajnath Singh listed out measures taken by Ministry of Defence to promote innovation, such as including iDEX as a procurement avenue under Defence Acquisition Procedure (DAP-2020); earmarking Rs 1,000 crore for domestic procurement through iDEX for financial year 2021-2022 and approving a budget of Rs 498.8 crore for the next five years to support over 300 startups and foster innovation in defence & aerospace sectors.
The Raksha Mantri expressed confidence that iDEX will support five times more start-ups over the next five years as the aim is to accelerate progress, reduce costs and complete procurement in a time bound manner. For this, he said, there is need to adopt the concept of 5 Is (Identify, Incubate, Innovate, Integrate and Indigenise).
Shri Rajnath Singh also referred to a number of initiatives taken by the Government, including steps to increase partnerships with the private sector, technology transfers and restrictions on import of more than 200 items, to promote self-reliance as well as generate employment opportunities. Commending various stakeholders for indigenously developing world-class technologies, he called for identifying and developing new technologies to take forward the vision of ‘Make in India – Make for the World’. He called upon the private sector to come forward and contribute towards building a self-reliant defence sector and assured all possible support of the government.
In his welcome address, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar termed innovation and self-reliance as the two aspects of iDEX. He said India has the third largest startup ecosystem in the world and these startups are not just wealth creators but employment generators. He added that today the nature of warfare is technology-driven and these startups can play a crucial role in developing indigenous defence capabilities, reducing imports and improving exports.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior officials of Ministry of Defence were present at the launch of DISC 5.0. Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Chief of the Army Staff General MM Naravane, Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee Vice Admiral AK Jain; young innovators and representatives of the industry attended the event virtually.
The launch of DISC 5.0 by iDEX-DIO comes three years after the launch of DISC 1.0. The launch of DISC 5.0 is a massive leap towards leveraging the startup ecosystem to develop India’s defence technologies, equipment design and manufacturing capabilities. It will encourage startups to become more attuned to innovative concepts and inculcate the approach of creative thinking in India’s budding entrepreneurs.
The iDEX initiative was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in April 2018 to achieve self-reliance and foster innovation & technology development in defence and aerospace sectors.