Ministry of Coal
There cannot be any bigger service to nature and humanity than to plant as many saplings as possible, says Union Minister for Coal ,Shri Pralhad Joshi
Successful Organization of Vriksharopan Abhiyan - 2021
By Ministry of Coal to encourage Go Greening drive
Plantation Drive carried out across 12 States as one of the key events of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebration in coal sector
Two Eco-parks inaugurated ; Foundation stone laid for two others
19 AUG 2021 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi has underlined the importance of plantation drive and said that there cannot be any bigger service to nature and humanity than to plant as many saplings as possible. In his message for the launching of the nationwide “Vriksharopan Abhiyan -2021” today, the Minister said that benefits of today’s act of plantation will be reaped over by generations. “Vriksharopan Abhiyan” will spread awareness about tree plantation amongst employees, society stakeholders and motivate everyone to nurture plants in their vicinity and beautify our landscapes, the Minister stated. Shri Palhad Joshi appealed everyone to plant at least one sapling every year .He pointed out that seeing the little saplings grow in front of our eyes gives the joy of raising a life - a life that in return saves several human lives.
Vriksharopan Abhiyan – 2021 of Ministry of Coal was organized in the august presence of Hon’ble Minister of State for Coal, Mines and Rail ,Shri Raosaheb Patil Danve, Secretary (Coal) and other senior officers of the Ministry of Coal. The tone of the event was set by screening of a video showing plantation done by the Hon’ble Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi and reading of his message on Vriksharopan Abhiyan - 2021.Officers and employees of Coal and Lignite PSUs along with prominent public figures and local inhabitants from different coalfields joined the event through Video Conferencing.
During the event, more than 250 sites were connected through video conferencing with online visibility. In total, about 6 lakh saplings were planted and more than 3.2 lakh saplings were distributed amongst local inhabitants/agencies with an aim to cover more areas with green cover and also to sensitize the host community on the importance of plantation.
Being one of the key events of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebration in coal sector, Vriksharopan Abhiyan 2021 got huge response from all mine sites with about 30000 participants in total. More so, the annual event was attended by more than 300 prominent public figures including six Members of Parliament and 18 MLAs.
During the programme, two eco-parks were inaugurated namely Mudwani Dam Eco-park of Northern Coal fields Limited in Singrauli, Madhya Pradesh and Mine -II Eco-Park of NLC India Ltd, Neyveli, Tamil Nadu and foundation stone was laid for two parks, namely Jhanjra Eco-Park of Eastern Coalfields Limited in Pachim Bardhaman, West Bengal & Chandrashekhar Azad Orient UG No. 4 Eco-Park of Mahanadi Coalfields Limited in Jharsuguda, Odisha. These eco-parks/tourism sites would provide avenues for recreation, adventure, water sport, bird watching etc. for the people residing in nearby areas and will be integrated to form part of local tourism circuit.
Minister of State for Coal, Mines and Rail, in his address conveyed that tree plantation is important for the present as well as the future generations. Lauding the efforts of coal PSUs, he said that they have enhanced raw coal production from 565.77 MT in 2013-14 to 716.08 MT in 2020-21, despite the adverse impact of COVID. He expected that in future coal PSUs will meet the rising coal demand-supply gap, eliminate coal import and make India Atma Nirbhar and energy secure. He appreciated the greening initiatives of coal/lignite PSUs and hoped that Vriksharopan Abhiyan will enable these PSUs to achieve their greening target of planting 60 lakh trees this fiscal. In the end, he advised PSUs to ensure that all saplings be protected and nurtured till they attain a stage of self-sustainability.
Secretary, Ministry of Coal stated that Vriksharopan Abhiyan 2021, being a key event of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebration in coal sector, will bring environment sustainability and facilitate return of reclaimed mine sites to the local community. He emphasized the importance of trees for the well being of eco-system and urged everyone to plant and take care of trees. He also advised coal/lignite PSUs to develop their own nurseries for growing seedlings in order to promote plantation in and around mining areas. In the end, he congratulated sustainable development cells of the Ministry and PSUs for the noble initiative and expected that successful launch of Vriksharopan Abhiyan will spur the ongoing reclamation/planation drive of coal/lignite PSUs.
Participants in the programme included Shri VK Tiwari, Additional Secretary, Ministry of Coal through VC from Ghatmpur TPP site of NLCIL, Shri M Nagaraju, Additional Secretary, Shri Shyam Bhagat Negi, Joint Secretary, Smt. Vismita Tej, Joint Secretary, Shri BP Pati, Joint Secretary, and other officers from Ministry of Coal, Shri Pramod Agrawal, CMD, CIL, Shri Rakesh Kumar, CMD, NLCIL, Shri N Sridhar, CMD, SCCL, CMDs of CIL subsidiaries and Directors of Coal and lignite PSUs from their respective sites through VC.
Participants connected through VC( MoC and Coal Companies) Address by Hon’ble Minister of State for Coal, Mines and Rail
Inauguration of Mudwani Dam Eco-park of NCL in Singrauli, MP Plantation at Gevra OC site of SECL

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੋਰ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ
ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ - 2021
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗੋ ਗ੍ਰੀਨਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ
ਦੋ ਈਕੋ-ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਦੋ ਹੋਰਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
19 AUG 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੋਰ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ “ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ -2021” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਾਭ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ '' ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ '' ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਬੂਟਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਛੋਟੇ ਬੂਟਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਗਦੇ ਵੇਖ ਕੇ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ - 2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮਾਣਯੋਗ ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ, ਸਕੱਤਰ (ਕੋਲਾ) ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਵਲੋਂ ਲਾਏ ਗਏ ਬੂਟੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ - 2021 'ਤੇ ਉਸਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਜਨਤਕ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਸਯੂ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਈਟਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 3.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਟੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਧੇਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਆਲੀ ਨਾਲ ਢੱਕਣਾ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ 2021 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 30000 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਛੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ 18 ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਸਮੇਤ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੁੱਦਵਾਨੀ ਡੈਮ ਈਕੋ-ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ, ਨੇਵੇਲੀ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮਾਈਨ -2 ਈਕੋ-ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੋ ਪਾਰਕਾਂ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪੱਛਮ ਬਰਧਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦਾ ਝੰਜਰਾ ਈਕੋ-ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ, ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦਾ ਯੂਜੀ ਨੰਬਰ 4 ਈਕੋ-ਪਾਰਕ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਓਰੀਐਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਈਕੋ-ਪਾਰਕ/ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਾਈਟਾਂ ਨੇੜਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸਾਹਸ, ਜਲ ਖੇਡਾਂ, ਪੰਛੀ ਦੇਖਣ ਆਦਿ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਰਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2013-14 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 565.77 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 716.08 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਪੀਐੱਸਯੂ ਵਧਦੀ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ-ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾ/ ਲਿਗਨਾਇਟ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਰਿਆਲੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੂਟੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ।
ਸਕੱਤਰ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ 2021, ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਘਟਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾ/ਲਿਗਨਾਇਟ ਪੀਐਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੌਦੇ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਨਰਸਰੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉੱਤਮ ਉਪਰਾਲੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਕੋਲਾ/ਲਿਗਨਾਇਟ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੁਧਾਰ/ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਘਾਟਮਪੁਰ ਟੀਪੀਪੀ ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਵੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਨਾਗਰਾਜੂ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮ ਭਗਤ ਨੇਗੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਸਮਿਤਾ ਤੇਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਪੀ ਪਾਟੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਸੀਆਈਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਸ਼੍ਰੀਧਰ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ, ਸੀਆਈਐੱਲ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਇਟ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵੀਸੀ (ਐੱਮਓਸੀ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ) ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿੱਚ ਐਨਸੀਐੱਲ ਦੇ ਮੁਦਵਾਨੀ ਡੈਮ ਈਕੋ ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਗੇਵਰਾ ਓਸੀ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣਾ