ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
77.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ (ਫੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਫੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 60.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਇਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਲਗਭਗ 33,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
18 AUG 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ 77.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਫੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਫੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 60.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਰਥਾਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ, ਜੈਵਿਕ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਈਈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਵੀਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬੰਨ੍ਹਵੇਂ ਖਰਚੇ ਘਟਣਗੇ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ:
ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸੌਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇਵੈਂਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸੌਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 33,000 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟੀਚੇ:
ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਰਥਾਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ, ਜੈਵਿਕ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਈਈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੀਆਈ (ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ) ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ, ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈਵਿਕ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਈ ਫਰੈੱਸ਼ (NE Fresh) ਅਤੇ ਵੰਨ-ਔਰਗੈਨਿਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ (ONE)- (Organic North East) ਅਤੇ ਨੇਫੈਡ (NAFED), ਟ੍ਰਾਈਫੈਡ (TRIFED) ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਫ੍ਰੈਂਚਾਇਜ਼ੀ ਧਾਰਨਾ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਈਵੈਂਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸੌਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Development of North-East Region
Cabinet approves revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation Limited
Revival package of Rs.77.45 crore (Rs. 17 crore towards fund based support and Rs.60.45 crore towards non-fund based support)
Move will help ensuring remunerative price to the farmers of North Eastern Region for their products
Direct or indirect employment for about 33,000 persons
18 AUG 2021 4:12PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister has approved a revival package of Rs.77.45 crore (Rs. 17 crore towards fund based support and Rs.60.45 crore towards non-fund based support) for revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation Limited (NERAMAC), a central Public Section Enterprises under the administrative control of Ministry of Development of North Eastern Regional (MDoNER).
Benefits:
With the implementation of the revival package, remunerative price to the farmers of NER of their products will be ensured.
Revival package will help NERAMAC to implement various innovative plans namely providing better farming facilities, training to farmers in clusters, organic seeds and fertilizer, post harvesting facilities in order to promote the products of NE farmers in the world market through participation in events, registration of GI products etc.
Revenue of the Corporation will increase and overheads will reduce as a result of VRS and other cost cutting measures and the Corporation will start making profits on sustained basis and its dependency on GoI loan will cease.
Employment generation potential:
After the implementation of revival of NERAMAC, employment will be generated both directly and indirectly in farming sector, projects and events management sector, logistics, sorting and grading and value addition, entrepreneurship and marketing. It is expected that employment will be generated for about 33,000 persons.
Targets:
Revival package will help NERAMAC to implement various innovative plans namely providing better farming facilities, training to farmers in clusters, organic seeds and fertilizer, post harvesting facilities in order to promote the products of NE farmers in the world market through participation in events, registration of GI (Geographical Indications) products etc., promoting FPOs and other growers. Apart from this, focusing in bamboo plantation and bee-keeping, sales through e-commerce taking advantage of other Government of India schemes such as PM Kisan SAMPADA Yojana and Agriculture Infrastructure Fund under AatmaNirbhar Bharat, Krishi Udaan and Kisan Rail, tie-up with farmers and entrepreneurs who are involved in high value organic crops, starting retail outlets under franchise concept under its own brands like “NE Fresh” and “ONE” (Organic North East) and through NAFED, TRIFED etc. is also in the pipeline.
Implementation of revival package will generate employment both directly and indirectly in farming sector, projects and events management sector, logistics, sorting & grading and value addition, entrepreneurship and marketing.
GI tagging and marketing of Organic Products of NER in other parts of the country as well as outside the country, will enhance the export of these products which will improve the economic status of NER farmers.