आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतीय वैदयकीय संशोधन परिषद (आसीएमआर), आणि स्वित्झर्लंडच्या जीएआरडीपी फाऊंडेशन यांच्यातील अँटीमायक्रोबायल रेझिस्टन्स रिसर्च अँड इनोवेशन संबंधित सामंजस्य कराराला केन्द्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
18 AUG 2021 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑगस्‍ट 2021
पंतप्रधान नरेन्द्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केन्द्रीय मंत्रिमंडळाला आज भारतीय वैदयकीय संशोधन परिषद(आयसीएमआर), आणि स्वित्झर्लंडच्या जीएआरडीपी फाऊंडेशन यांच्यात झालेल्या अँटीमायक्रोबियल रेझिस्टन्स रिसर्च अँड इनोवेशन संबंधित सामंजस्य कराराची माहिती देण्यात आली. आंतरराष्ट्रीय वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान विषयक आघाडीच्या अधीन राहून परस्पर संबंध दृढ करणे आणि समान हिताच्या क्षेत्रात सहकार्याला चालना देण्यासाठी मार्च 2021 मधे भारताने या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे.
फायदे:
या सामंजस्य करारामुळे आंतरराष्ट्रीय वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान विषयक आघाडीच्या चौकटी अंतर्गत भारत आणि स्वित्झर्लंडमधील संबंध दृढ होतील आणि समान हिताच्या क्षेत्रात सहकार्याला चालना दिली जाईल.
आर्थिक परिणाम :
आयसीएमआर-जीएआरडीपी सहकार्यामध्ये समान उद्दिष्टांची यशस्वीता सुनिश्चित करण्यासाठी दोन्ही पक्षांकडून आर्थिक आणि पद्धती याबाबतच्या योगदानासाठी धोरण आणि कार्यपद्धती स्थापित करणे समाविष्ट असेल. निधी थेट इतर पक्षांना किंवा प्रकल्पांमध्ये गुंतलेल्या तिसऱ्या पक्षांना प्रदान केला जाऊ शकतो. सर्व आर्थिक प्रकारचे योगदान स्वतंत्रपणे कायदेशीर कराराच्या अधीन असतील.
आयसीएमआर, बाह्य तसेच अंतर्गत अशा दोन्ही पातळीवरील संशोधनाद्वारे देशात जैववैद्यकीय संशोधनाला प्रोत्साहन देते. जीएआरडीपी देखील ना-नफा तत्वावर संशोधन आणि विकास कार्य करणारी संस्था आहे. नवीन किंवा सुधारित अँटीबायोटिक उपचार विकसित आणि वितरीत करून ती जागतिक सार्वजनिक आरोग्याच्या गरजा पूर्ण करते, तसेच त्यांच्या शाश्वततेच्या सुनिश्चिततेसाठी प्रयत्न करते.

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding between the Indian Council of Medical Research (ICMR), India and the GARDP Foundation on Antimicrobial Resistance Research and Innovation, Switzerland
18 AUG 2021 4:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding signed between the Indian Council of Medical Research (ICMR), India and the GARDP Foundation on Antimicrobial Resistance Research and Innovation to strengthen the relations within the framework of the international scientific and technological collaboration and to promote cooperation in fields of mutual interest. The MoU was signed by India in March’2021.
Benefits:
This MoU will further strengthen relations between India and the Switzerland within the framework of inter-national scientific and technological co-operation in fields of mutual-interest.
Financial Implications:
The ICMR-GARDP Collaborations will include establishing a strategy and modalities for financial and in-kind contributions by both Parties to ensure the success of the joint objectives. Funding may be provided directly to the other Party or to the third parties engaged in Projects. All financial and in-kind contributions will be subject of separate legally binding agreements.
Background:
ICMR promotes biomedical research in the country through intramural and extramural research. GARDP is a not-for-profit research and development organisation that addresses global public health needs by developing and delivering new or improved antibiotic treatments, while endeavouring to ensure their sustainable access.