ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਕੀਮ ਅਪਣਾਈ
ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1957 ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ
18 AUG 2021 2:04PM by PIB Chandigarh
ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੁਧਾਰ ।
ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਗੀ ।
ਸਕੀਮ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੀਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫੋਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟਰੇਨਿੰਗ ਆਫ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਉ ਸੀ ਆਈ — ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਈ ਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਮਾਣਤਾ ਦੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਕਿਉ ਸੀ ਆਈ — ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਈ ਟੀ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦੇਵੇਗੀ । ਚਾਹਵਾਨ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਣਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 4 ਦੇ ਸਬ ਸੈਕਸ਼ਨ 1 ਤਹਿਤ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ , ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਹਿਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਏ ਹਨ । ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਾਣਤਾ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਣਤਾ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।(www.mines.gov.in). https://www.mines.gov.in/writereaddata/UploadFile/orderdated12aug2021enclosures.pdf
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1957 , ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਐਕਟ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ 2021 ਰਾਹੀਂ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਲਾਗੂ 28—03—2021 । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਇਕਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਉਹ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਭਵਿੱਖਤ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 4 (1) ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਜੀ ਖੁਦਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਤਾਬਿਕ ਸੀਮਤ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੁਧਾਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ , ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਹੋਰ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਬਲਾਕ ਲਿਆਵੇਗੀ । ਸਕੀਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਤਰ ਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।

Ministry of Mines
Mines Ministry Adopts Scheme For Accreditation of Private Exploration Agencies for Undertaking Prospecting Operations of Minerals
Guidelines for Notification of Accredited Private Agencies Under Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 Issued
18 AUG 2021 2:04PM by PIB Delhi
*Major Regulatory Reform To Unleash Economic Potential of Mineral Sector
* Will Increase Pace of Exploration and Create New Employment Opportunities
* Scheme will Encourage New Entrepreneurs
The Ministry of Mines has adopted the scheme for accreditation of private exploration agencies developed by the National Accreditation Board for Education and Training of the Quality Council of India (QCI-NABET).
The QCI-NABET will grant accreditation to private exploration agencies for undertaking prospecting operations of minerals in accordance with the standards and procedures of the scheme. The interested private exploration agencies shall be required to obtain accreditation in accordance with the scheme and thereafter apply to the Ministry for their notification under the second proviso to sub-section (1) of section 4 of the Act. The Ministry has formulated guidelines for the considering the exploration agencies for notification containing detailed procedure, terms and conditions for the same.
Ministry of Mines has published the scheme for accreditation and guidelines for notification of accredited private exploration agencies on the official website of the Ministry (www.mines.gov.in). https://www.mines.gov.in/writereaddata/UploadFile/orderdated12aug2021enclosures.pdf
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, MMDR Act was recently amended through the MMDR Amendment Act, 2021, w.e.f. 28.03.2021 which, inter alia, empowers the Central Government to notify entities, including private entities, that may undertake prospecting operations, subject to such terms and conditions as may be specified by the Central Government
With the view to increase the pace of exploration in the country and to bring advance technology in exploration of minerals, it has been decided to notify private exploration agencies to undertake prospecting operations under the second proviso to section 4(1) of the MMDR Act.
At present, only Government agencies are involved in exploration and the pace of exploration is limited by their capacity. The present step of the Government is a major regulatory reform in the mineral sector aimed to unleash the economic potential of the sector by bringing more agencies in exploration of minerals. This will increase the pace of exploration, create new employment opportunities in the sector and bring more explored blocks for auction. The scheme will also help in encouraging new entrepreneurs in the field of exploration and bringing latest technology and expertise to the sector.