ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਇੰਗਲੈਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ
18 AUG 2021 1:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤੂਲਿਤ ਸਿੱਟਿਆਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ , ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਲਈ ਯੁਨਾਈਟੇਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ , ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਯੂ ਕੇ 2030 ਰੋਪਮੈਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਣ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਰਤ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"।
https://twitter.com/byadavbjp/status/1427889692490407939?s=20
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਜਿਵੇਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਲਈ ਲੀਡਰਸਿ਼ੱਪ ਗਰੁੱਪ (ਲੀਡ ਆਈ ਟੀ) , ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਆਨ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਿਲੀਅੰਟ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਸੀ ਡੀ ਆਰ ਆਈ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗਠਜੋੜ (ਆਈ ਐੱਸ ਏ) ।
ਕੋਪ 26 ਦੇ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਯੂ ਕੇ ਅਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਯੂ ਕੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲੀਕਦਮੀ ਕੋਪ 26 ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਕਾਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ । ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀ ਓ ਪੀ 26 ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲਵਾਯੂ ਗੱਲਬਾਤ ਏਜੰਡੇ ਦੀਆਂ ਆਈਟਮਸ ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India extends full support to the UK for a successful COP26 to be held in Glasgow in November.
India believes that Climate actions must be nationally determined: Shri Bhupender Yadav
The world needs higher concrete actions in terms of climate finance and technology transfer by the developed countries.
18 AUG 2021 1:04PM by PIB Delhi
Stating that India is always committed to the United Nations Framework Convention on Climate Change(UNFCCC) Framework and its Paris Agreement, and will work constructively for successful and balanced outcome at COP26, Minister for Environment, Forest and Climate Change,Shri Bhupender Yadav extended India’s full support to the UK for COP26 to be held in Glasgow in November this year.
The Environment Minister had a detailed meeting with Mr. Alok Sharma , COP26 President-Designate, UK in New Delhi today wherein they discussed issues relating to climate change, COP26, India-UK 2030 Roadmap, and other related matters.
“India believes that Climate actions must be nationally determined and strongly advocates that the differentiation and operationalization of flexibility provided in the UNFCCC and the Paris Agreement for developing countries should be at the core of decision-making” emphasized Shri Yadav reiterating Prime Minister,Shri Narendra Modi’s focus on climate justice while fighting climate change.
The Environment Minister also mentioned about the global initiatives spearheaded by India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for tackling climate change viz. Leadership Group for Industry Transition (LeadIT), Coalition on Coalition Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and International Solar Alliance (ISA).
COP26 President-Designate, UK, Alok Sharma sought the support of India on the COP 26 Initiatives launched by the UK and for a successful COP at Glasgow and acknowledged India’s leadership role. Both the leaders also exchanged views on important climate negotiation agenda items to be deliberated in the upcoming COP26 at Glasgow.