ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਬੂਸਟਰਜ਼ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਗੀਆਂ"
“ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮਿਕਸ - ਅਤੇ - ਮੈਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ”
“ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਗਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹਥਿਆਰ ਹਨ”
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਿਆ ਅਬ੍ਰਾਹਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ
18 AUG 2021 11:22AM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐਨਆਈਵੀ) ਪਿਛਲੇ ਪੂਰੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਵੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਆ ਅਬ੍ਰਾਹਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2021 ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪਰ ਰਿਵਾਰਡਿੰਗ ਸਾਲ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਓਟੀਟੀ ਚੈਨਲ, ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਤਤਕਾਲ ਓਵਰਵਿਉ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ: "ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਈਸੋਲੇਟ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐਲ) ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ (2020) ਦੇ ਅੰਤ ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾਇਆ ਜਿਸਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਵਾਇਰੀਅਨ-ਇਨ ਐਕਟੀਵੇਟਡ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਵਾਪਸ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਸਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਇਨਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਇਸਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵੇਖੀ ਅਤੇ ਹੈਮਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਾਈਮੈਟਸ, ਭਾਵ ਬਾਂਦਰਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਅਰੰਭ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਉੱਚਤਮ ਬਾਇਓ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਧਰ-4 ਦੀਆਂ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਨਿਦਾਨ ਪੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ, ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।"
ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁਝ ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਹਨ।
https://youtu.be/4-7naYp30VI
ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਿਸ ਪੜਾਅ' ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਦੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ?
ਇਸ ਵੇਲੇ, ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਪੜਾਅ II ਅਤੇ III ਦੇ ਟਰਾਇਲ 2-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਮੀਦ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡੀਲਾ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਕਿਹੜੇ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ?
ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡੀਲਾ ਦਾ ਟੀਕਾ ਪਹਿਲਾ ਡੀਐਨਏ ਟੀਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ ਗੈਨੋਵਾ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ, ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਟੀਕਾ, ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨੋਵੋਵੈਕਸ ਅਤੇ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ-ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਇੰਟਰਾ-ਨੈਸਲ ਟੀਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਜੈਬ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਨਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਕਾ ਡੈਲਟਾ-ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ ?
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਡੈਲਟਾ-ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਹ ਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੈਲਣ ਯੋਗ ਹੈ। ਐਨਆਈਵੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਰੂਪ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰੂਪ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਇਸਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਰੂਪ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਟੀਕੇ ਅਜੇ ਵੀ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਹਨ। ਉਹ ਥੋੜ੍ਹੀ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੀਕੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਮਰੀਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਰੂਪ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਝਿਜਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ? ਕੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕੋਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਬੂਸਟਰ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੱਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਤੇ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਇਸ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਲੈਂਦੇ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਲਾਰਮਿੰਗ ਗੈਪ ਹੈ। ਪਰ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਬੂਸਟਰਜ਼ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਗੀਆਂ।
ਕੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਚ ਲਈ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਹਨ? ਕੀ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ?
ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਟੀਕੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਐਨਆਈਵੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੋਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਮਯੂਨੋਜੈਨੇਸਿਟੀ ਥੋੜੀ ਬਿਹਤਰ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਫਿਨਾਮਿਣੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਕੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਭਰ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਇੰਫੈਕਟਡ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਘੱਟ ਗਈ ਸੀ। ਰੀਐਜੈਂਟਸ ਦੀ ਵੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾਇਆ। ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 70% ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਪਰ ਇਸਦੀ ਅਜੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵੱਲੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ 'ਪੁਆਇੰਟ-ਆਫ-ਕੇਅਰ' ਟੈਸਟ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਆਰਟੀ-ਲੈਂਪ ਟੈਸਟ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਦੱਸੋ
ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਰਟੀ-ਲੈਂਪ ਪਰਖ ਇੱਕ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਪਰਖ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਾਂ ਵਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਝਟਪੱਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਟੈਸਟ ਜੋ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇੰਨੇ ਉੱਨਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਵੈ-ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਹੁਣ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੀ ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਫਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ?
ਸਵੈ-ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ, ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਵਿਧੀ ਤੋਂ ਘਟੀਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਗੈਰ ਲੱਛਣ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੀ ਬਰਡ-ਫਲੂ ਜਾਂ ਜ਼ੀਕਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਇੰਫੈਕਟਡ ਲੋਕ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ?
ਬਰਡ ਫਲੂ ਅਤੇ ਜ਼ੀਕਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸੰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਐਚ I ਐੱਨ I ਬਰਡ ਫਲੂ ਜਾਂ ਸਵਾਈਨ ਫਲੂ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਦੀ ਚੰਗੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ, ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਖੰਘ ਦੇ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਾਇਰਸ ਸਾਹ ਦੇ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜ਼ੀਕਾ ਵਾਇਰਸ ਮੱਛਰ ਦੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਫੈਲਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ, ਡੇਂਗੂ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਅਤੇ ਜ਼ੀਕਾ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ, ਜੋ ਮੱਛਰਾਂ ਦੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਫੈਲਦੇ ਹਨ, ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਖੜਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੱਛਰਾਂ ਦੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਬਦਤਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗੈਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰਾਨਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਿੰਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ 'ਸੱਦਾ' ਦੇ ਰਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡੀਜੀ, ਡਾ: ਟੇਡਰੋਸ ਏ ਘੇਬਰੇਸਿਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ " ਇਹ ਸਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗੇ । ” ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਹੋਰ ਲਹਿਰ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ?
ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੋ ਹਥਿਆਰ ਹਨ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਨ। ਇਹ ਹਨ: ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ। ਫਿਰ ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਲਹਿਰ ਆਵੇ, ਇਹ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਲਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇੰਟਰਵਿਊ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
https://www.indiascience.in/videos/corona-ko-harana-hai-with-prof-priya-abraham-director-icmr-national-institute-of-virology-pune

Ministry of Health and Family Welfare
“In future, recommendations for boosters will definitely come”
“Mix-and-match of vaccines will definitely not cause a safety issue”
“Wearing mask properly and actively encouraging everyone to get vaccinated are the two biggest weapons to control further waves”
Priya Abraham, National Institute of Virology Director speaks on scientific developments on COVID-19
18 AUG 2021 11:22AM by PIB Mumbai
ICMR-National Institute of Virology (NIV) in Pune has been working on a war-footing for the whole of last one year. “2021 was a difficult but rewarding year for us”, said Ms. Priya Abraham, Director of ICMR-NIV, which has been at the forefront of scientific research on SARS-CoV-2 in the country. in an interview with India Science, the OTT channel of the Department of Science & Technology.
Giving a quick overview of vaccine development process carried out at the institute which has been at the forefront of scientific research on SARS-CoV-2 in the country, she explained: “We quickly isolated and gave a strain to Bharat Biotech International Limited (BBIL) by the end of April (2020), after which they developed a whole virion-inactivated vaccine in the month of May and gave us back for review. We checked it for its complete inactivation, did its complete characterisation and started pre-clinical trials on hamsters and non-human primates, that is, monkeys. Those are very difficult experiments to do. These were conducted in our highest Bio-Safety Level-4 level containment facilities. In the next phase, we assisted them in the Phase I, II and III clinical trials in areas such as diagnostic aspect and laboratory support”.
Here are some excerpts from the interview on the scientific developments related to COVID-19, an analysis on the future of the pandemic and some common queries related to the virus.
In which stage is the trial of Covaxin on children running and by when can we expect to have vaccine for children?
Presently, Phase II and III trials of COVAXIN are going on for children in the age group of 2-18 years. Hopefully, the results are going to be available very soon. The results will be presented to the regulators. So, by September or just after it, we may have COVID-19 vaccines for children. This apart, Zydus Cadila’s vaccine trial is also going on. This can also be applied for children and will be made available.
Apart from these, what other vaccines can be made available for our citizens?
Zydus Cadila’s vaccine will be the first DNA vaccine which will be available for use. Besides, there is Gennova Biopharmaceuticals Ltd.’s m-RNA vaccine, Biological-E vaccine, Serum Institute of India’s Novovax and, another interesting one – an intra-nasal vaccine developed by Bharat Biotech International Limited. This vaccine does not require a jab and can be delivered through nostrils.
Will any of the presently available vaccines be effective on Delta-Plus variant?
First of all, the Delta-plus variant is less likely to spread than the Delta variant itself. Mainly Delta variant is present in over 130 countries. It has spread all over the world and it is this variant which is highly transmissible. In NIV we have done studies on this variant. We have studied the antibodies produced in the bodies of vaccinated people and checked it against this variant. It has been found that efficacy of antibodies against this variant has been reduced two to three folds. Yet, the vaccines are still protective against the variants. They may show a little less efficacy, but vaccines are very important to prevent serious forms of disease due to which patients may get hospitalized and even die. So, whatever the variant, vaccine is till now protective against all, including the Delta variant. So, there should not be any hesitancy at all.
Are we going to require a booster dose in the coming times? Is any study being conducted on this matter?
Studies on booster dose have been going on overseas and at least seven different vaccines have been tried out for booster dose. Now, WHO has put a stop to it till more countries catch up with vaccination. This is because there is an alarming vaccine gap between high-income and low-income countries. But, in future, recommendations for boosters will definitely come.
Are studies also on for mix and match of vaccines? Will it be beneficial for us?
There was a situation where inadvertently two different vaccines were given in two doses. We have tested those samples at NIV and found that the patients who received different vaccines in two doses were safe. No adverse effect was noted and immunogenicity was a little better. So, it is definitely not something which will cause a safety issue. We are studying this phenomenon and will be able to give more details in a few days’ time.
Has any new COVID-19 testing method emerged that gives better results and can be trusted more?
Hospitals and laboratories were overwhelmed by the huge number of cases during the second wave. Many of their staff members were infected. So, efficiency of testing had reduced during that time. There was a shortage of reagents also. All these affected the efficacy of testing. RT-PCR testing method is by itself only about 70% sensitive. But it is still recommended by WHO. But, in the future we may see easier and quicker ‘point-of-care’ tests where we need not send samples to labs.
Please tell us about ICMR developed RT-LAMP Test
RT-LAMP assay produced by ICMR is a cost-effective assay. It does not require expensive equipment or extensive training and can also be done at Primary Health Centres in districts. These kinds of quick and fast tests which can be done in technologically not so advanced places will become more popular in the future.
Self-testing kits have also come in markets now. Will it further pace up testing?
Self-testing kits are antigen testing kits and so, their sensitivity is inferior to RT-PCR method. The sensitivity is likely to be more in symptomatic patients. But, for asymptomatic patients, the sensitivity will be less.
Can people infected by Bird-Flu or Zika Virus become susceptible to SARS-CoV-2 infection?
Bird Flu and Zika Virus are unrelated to Coronavirus. But one commonality between HINI Bird Flu or Swine Flu Virus and SARS-CoV-2 is that their spread is prevented by good use of masks, physical distancing, hand hygiene and cough etiquette. All these viruses spread through the respiratory route. Thus, by following COVID Appropriate Behaviour we can limit the spread of all these viruses. However, Zika Virus spreads through mosquito bites.
Do chances of COVID-19 infection increase during monsoon?
Yes, viral infections like Dengue, Chikangunya and Zika Virus infections that spread through mosquito bites are going to increase during monsoon. Accumulated water should not be kept in the surroundings as mosquitoes breed in it. It will be worse to have corona infection on top of these infections which spread through mosquito bites.
Many images of crowded places are circulating in media. How much harm can this irresponsible behaviour cause?
Definitely, this will be a problem and we will be ‘inviting’ the next wave. Dr. Tedros A. Ghebreyusus, DG of WHO says, “The pandemic will end when we choose to end it. It is in our hands.” It means that we have to be careful. Especially in the upcoming festival season, we should not indulge in crowding because that is how the virus will spread.
Is it possible that no other wave will come?
New variants will keep on coming. We have two weapons which are the biggest protection. These are: wearing mask properly and actively encouraging everyone to get vaccinated. Then even if a wave comes, it will not be a big one.
The interview can be viewed here.