મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વિશ્વ વ્યાપાર સંઘ (ડબલ્યુટીઓ)માં પર્મેનન્ટ મિશન ઓફ ઈન્ડિયા, સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ લૉ (ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ) અને સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઈકોનોમિક ઈન્ટિગ્રેશન (ધ ગ્રેજ્યુએટ ઈન્સ્ટીટ્યુટ, જિનિવા) વચ્ચેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અંડરસ્ટેન્ડિંગને મંજૂરી આપી
18 AUG 2021 4:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ સ્થાને કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ધ ગ્રેજ્યુએટ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ઈન્ટરનેશનલ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સ્ટડીઝ, જિનિવા અંતર્ગત વિશ્વ વ્યાપાર સંઘ (ડબલ્યુટીઓ)માં પર્મેનન્ટ મિશન ઓફ ઈન્ડિયા(પીએમઆઈ), સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ લૉ (સીટીઆઈએલ) અને સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઈકોનોમિક ઈન્ટિગ્રેશન (સીટીઈઆઈ) વચ્ચેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અંડરસ્ટેન્ડિંગ (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી છે.
લાભો:
ગ્રેજ્યુએટ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ઈન્ટરનેશનલ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સ્ટડીઝ, જિનિવાના સીટીઈઆઈ સાથેના એમઓયુથી સીટીઆઈએલના કર્મચારીઓને સંશોધન તકો અને મૂલ્યવાન શિક્ષણ પ્રાપ્તિ થશે તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર અને રોકાણ કાયદાના ક્ષેત્રમાં વાણિજ્ય વિભાગમાં પણ તક પ્રાપ્ત થઈ શકશે. આ ઉપરાંત, ડીઓસી અધિકારીઓ, સીટીઆઈએલના સંશોધકો અને શિક્ષણવિદ્દોને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપારના સમકાલીન મુદ્દાઓની સમજ વધારવા આ એમઓયુ અંતર્ગત ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો અથવા પ્રવૃતિઓ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર અને રોકાણ કાયદામાં ભારતની સ્થિતિ માટે સહયોગ નિર્માણ થઈ શકશે.
સીટીઈઆઈ સાથેના એમઓયુ અંતર્ગત પ્રસ્તાવિત સહયોગથી, સીટીઆઈએલના કર્મચારીઓ તથા વાણિજ્ય વિભાગના તથા અન્ય સરકારી એજન્સીઓનાં કર્મચારીઓ સહિત સંશોધકો તથા શિક્ષણવિદ્દોને ક્ષમતા નિર્માણ અને સંશોધન આધારિત પ્રવૃતિઓથી લાભ થશે. આ ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રેડ નેગોશિયેશન્સ અને ડિસપ્યુટ સેટલમેન્ટના વિવિધ મુદ્દાઓમાં સ્થિતિ મજબૂત કરવા લાભદાયી નીવડશે.
વિગતો:
ભારત, સ્વિત્ઝર્લેન્ડ તથા અન્ય દેશોના શિક્ષણવિદ્દો, પ્રેક્ટિશનર્સ, નિર્ણાયકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને વિદ્યાર્થીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર અને રોકાણ કાયદા તથા સંબંધિત ડિસિપ્લીન્સના નવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ટેકનિકલ અને નવીનતમ સમજ પ્રાપ્ત કરી શકશે. આ એમઓયુ ત્રણ વર્ષ માટે અમલી રહેશે.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Permanent Mission of India to the WTO, Centre for Trade and Investment Law (Indian Institute of Foreign Trade) and Centre for Trade and Economic Integration (The Graduate Institute, Geneva)
18 AUG 2021 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Permanent Mission of India to the WTO (PMI), Centre for Trade and Investment Law (CTIL) of the Indian Institute of Foreign Trade, and Centre for Trade and Economic Integration (CTEI) within The Graduate Institute of International and Development Studies, Geneva.
Benefits:
The MoU with CTEI of The Graduate Institute of International and Development Studies, Geneva will provide valuable academic and research opportunities to the employees of CTIL and the Department of Commerce in the field of international trade and investment law. In addition, capacity-building programmes or activities will be carried out under the MoU to enhance the understanding of the DOC officials, CTIL researchers and academics on contemporary issues of international trade and build support for India’s positions in international trade and investment law.
The proposed collaborations under the MoU with CTEI are academic in nature under which the researchers and academicians from India, including employees from CTIL and Department of Commerce and other government agencies would benefit from capacity-building and research-oriented activities. This would be beneficial to formulating India’s positions on various issues on international trade negotiations and dispute settlement.
Details:
The collaboration between academicians, practitioners, jurists, policy makers, and students from India, Switzerland and other countries would help create a technical and nuanced understanding of emerging and new areas of international trade and investment law and related disciplines. The MoU will remain in force for three years.