ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਨੇ 75 ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਕੈਟਾਲਾਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
20 ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮੂਲ ਦੇ 75 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
17 AUG 2021 3:25PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਆਪਕ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਕੈਟਾਲਾਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਦੁਆਰਾ 75 ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਜੀਆਈ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੂਲ ਜਾਂ ਸਰੋਤ ਦੇ 75 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਟੈਗ ਦੇ ਲਈ ਜੀਓਗਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਆਫ਼ ਗੁਡਜ਼ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1999, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣਗੇ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ 20 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 75 ਜੀਆਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 37 ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਨ।
• ਕਬਾਇਲੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 7 ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਲਗਾਤਾਰ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਰਿਟੇਲ ਆਪਣੇ ਆਫ਼ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਆਪਕ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਕੈਟਾਲਾਗ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਸਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਹਿਣੇ, ਸਜਾਵਟ ਜਿਵੇਂ ਲਟਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ; ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਕੱਪੜੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਰਟ, ਕੁਰਤਾ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਮਸਾਲੇ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਜੂਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਰਬਲ ਪਾਊਡਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਡੀਆ@75 -ਦਿ ਪੀਪਲਜ਼ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੂਲ ਜਾਂ ਸਰੋਤ ਦੇ 75 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਟੈਗ ਦੇ ਲਈ ਜੀਓਗਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਆਫ਼ ਗੁਡਜ਼ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1999, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 20 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 75 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਅਜਿਹੇ 37 ਉਤਪਾਦ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 7 ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 100 ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ/ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕਾਰਨਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਾਰਨਰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੈਟਾਲਾਗ ਅਤੇ ਬਰੋਸ਼ਰ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 42 ਜਮੈਕਾ, ਆਇਰਲੈਂਡ, ਤੁਰਕੀ, ਕੀਨੀਆ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਫਿਨਲੈਂਡ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਕਨੇਡਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਆਏ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਕਾਰਨਰ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਦੁਆਰਾ), ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨਾਮਕ ਰੀਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟਸ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1999 ਵਿੱਚ 9 ਮਹਾਦੇਵ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 141 ਰੀਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟਸ ਹਨ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਲੱਖਣ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਖਰੀਦੋ ਕਬਾਇਲੀ” ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਟੀਮ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ!

Ministry of Tribal Affairs
To mark 75 years of Independence, TRIFED adds 75 new tribal products to Tribes India catalogue
75 products of Tribal origin for GI tagging have also been identified from twenty Indian states
17 AUG 2021 3:25PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• On the occasion of India’s 75 years of Independence, 75 new tribal products launched by TRIFED and added to the already extensive, attractive Tribes India catalogue.
• TRIFED GI Movement, has also identified 75 products of Tribal origin or source which will be registered for Geographical Indication (GI) Tag under the Geographical Indications of Goods (Registration and Protection) Act, 1999, India.
• The Tribal products for GI Tagging have been identified from twenty Indian states.
• Out of 75 identified GI Tribal products, 37 such products belong to eight states of North East.
• From Tribal heartland states, 7 products from Jharkhand and 6 products from Madhya Pradesh have also been identified for GI Tagging.
As India celebrates its 75 years of Independence, there are various initiatives being launched and events being organized to commemorate this landmark day through the Amrit Mahotsav, an initiative fuelled by the spirit of Atmanirbhar Bharat.
Atmanirbhar Bharat is a mission that TRIFED continues to strive towards as a part of its continued endeavour to support and sustain tribal incomes and livelihoods. In a small contribution to recognize the craftsmanship of the tribal artisans and provide a fillip to their livelihoods, TRIFED has been procuring and marketing of tribal art and craft items through its network of Tribes India retail network – both offline and online.
As India steps into 75 years of Independence, 75 new tribal products were launched by TRIFED and added to the already extensive, attractive Tribes India catalogue. Sourced from all across the country, the products launched exquisite and attractive items such as metal figurines, handmade jewelry, decorations such as hangings; handcrafted apparel such as shirts, kurtas, masks and also organic produce such as spices, processed juices and other herbal powders.
A picture containing textDescription automatically generatedA picture containing textDescription automatically generatedA picture containing textDescription automatically generatedA picture containing textDescription automatically generatedA picture containing textDescription automatically generated
In addition, TRIFED in alignment with the objectives of INDIA@75-The People's Movement, has also identified 75 products of Tribal origin or source which will be registered for Geographical Indication (GI) Tag under the Geographical Indications of Goods (Registration and Protection) Act, 1999, India. The Tribal products for GI Tagging have been identified from twenty Indian states and out of 75 identified Tribal products, 37 such products belong to eight states of North East. From Tribal heartland states, 7 products from Jharkhand and 6 products from Madhya Pradesh have also been identified for GI Tagging.
Moreover, TRIFED is about to set up an Atmanirbhar Bharat corner in 100 Indian Missions/ Embassies across the world. The corner will be an exclusive space to promote GI tagged tribal art and craft products besides natural and organic products. Catalogues and brochures that showcase the richness and variety of tribal products have also been shared with the Missions and embassies. Among the missions and embassies contacted, 42 of them, from countries such as Jamaica, Ireland, Turkey, Kenya, Mongolia, Israel, Finland, France, and Canada, have reverted. TRIFED is in the process of dispatching the first set of tribal products for the corner.
In its mission to empower the downtrodden tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED has been procuring and marketing of tribal art and craft items through its network of retail outlets called Tribes India. From a single flagship store at 9 Mahadev Road, New Delhi in 1999, there are now 141 retail outlets across India.
It is hoped that with these additional efforts, these unique tribal products get a international and national market and the larger vision of “Vocal for Local, Buy Tribal” can be achieved which will be truly transformational in the areas of Sustainable Income generation and Employment of tribal people in the country. This is TRIFED’s hope and mission as we at Team TRIFED wish everyone on India’s 75th Independence Day!