ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਐੱਨ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਨੈਸਕੌਮ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ 2020-21 ਲਈ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਯੂਐੱਨ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਗੌਵ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ 2021' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
17 AUG 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਆਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਸੂਲਾਂ ਨੂੰ 'ਅੰਨਤੋਦਿਆ' ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਖ ਫਲਸਫਾ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫ਼ੋਕਸ ਖੇਤਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਰਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁੱਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਉੱਜਵਲਾ ਸਕੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ; ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਔਰਤਾਂ ਅੱਜ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਕਨੀਕ ਅਧਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਵੀ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਨੈਸਕੌਮ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਆਈਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ~ 35 % ਔਰਤਾਂ ਹਨ। ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵੱਲ, ਮੀਟੀ-ਨੈਸਕੌਮ ਵੁਮੈਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਨਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 17 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਨ ਅਤੇ 159 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਉੱਦਮੀ ਯਾਤਰਾ, ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਘਨ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਉਤਪਾਦ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਉੱਘੀ ਜਿਊਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੀਟੀ, ਯੂਐੱਨ ਵੁਮੈਨ, ਸਨਅਤ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 12 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਤੂ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ, ਜਦ ਕਿ 2 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਊਰੀ ਚੁਆਇਸ ਅਵਾਰਡੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰੇਕ ਵਿਜੇਤਾ ਅਤੇ ਜਿਊਰੀ ਚੁਆਇਸ ਅਵਾਰਡੀ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਧਾਰਤ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਅਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਏਆਰ/ਵੀਆਰ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਵੇਸਟ ਸਟ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੱਕ, ਇਹ 15 ਚੈਂਪੀਅਨ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਰਤ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਉਤਪਾਦ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਅਸਲ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਵੇਖਾਂਗੇ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹਨ। ਮੀਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ”
ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, 33 ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੀਟੀ-ਨੈਸਕੌਮ ਟੈੱਕ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਟਵਰਕ, ਕਨੈਕਟਸ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਸਕੇਲੇਬਲ, ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ।
ਨੈਸਕੌਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ, ਇਸਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਪਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਹ ਸੋਚਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸੰਮਲਿਤ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ”
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਈਗੋਵ, ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ' ਹੈ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਬੂਤ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਔਰਤਾਂ ਵਲੋਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਜਨਤਕ, ਕੰਮਕਾਜ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ 'ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹਿੰਸਾ ਹੈ। ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ 2021 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੋਖਮ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। 100 ਵਿੱਚੋਂ, ਭਾਵੇਂ 20 ਉੱਦਮੀ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੱਖਾਂ ਹੋਰ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਖਿੜਣ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਹੋਰ ਉੱਦਮੀ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ”
ਮੀਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਝ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀਟਾਸਕਿੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ 2021 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰੇਗੀ। ”
ਮਾਈਗੋਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ, 'ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ 2021' 17 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਇੰਦਰਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। 10 ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਪਰੂਫ ਆਫ ਕੰਨਸੈਪਟ ਕਰਨ ਲਈ 1,00,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਸਖਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਿਊਰੀ ਵਲੋਂ ਪੰਜ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਮਾਰਕੀਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 5,00,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੁਜ਼ਨ ਫਰਗੂਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੋਰ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
“ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਔਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੈਲੇਂਜ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।”
2020 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 1,265 ਐਂਟਰੀਆਂ ਅਤੇ 10 ਫਾਈਨਲਿਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦੂਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ 2.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਛਾਣ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਵਧ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਕਾਰਜਕਾਲਾਂ ਦੇ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਉੱਦਮੀ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤੇ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਔਰਤਾਂ ਉੱਦਮੀ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਚਕਦਾਰ ਸਮਾਂ, ਕੰਮ ਦੀ ਸਾਂਝ, ਸਹਿ-ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਦੂਰੀ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਆਦਿ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਲਗਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦਾ ਹੈ।
ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚੈਲੇਂਜ 2021 ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਪਾਰਟਨਰ ਟਰੱਸਟ ਫੰਡ (ਕੋਵਿਡ -19) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, 17 ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ https://innovateindia.mygov.in/amrit-mahotsav-shri-shakti-challenge-2021/ 'ਤੇ ਮਾਈਗੌਵ 'ਤੇ ਜਾਉ।
ਮੀਟੀ-ਨੈਸਕੌਮ ਤਕਨੀਕ ਲਈ ਜੇਤੂਆਂ, ਜਿਊਰੀ ਚੋਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਪ੍ਰਵੇਗਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ - I, https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181711.pdf
ਅਨੁਬੰਧ- II
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181721.pdf
ਅਤੇ ਅਨੁਬੰਧ-III
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181731.pdf
ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Winners announced for MeitY-NASSCOM Start-up Women Entrepreneur Awards 2020-21 in partnership with UN Women
UN Women and MyGov launch Amrit Mahotsav Shri Shakti Challenge 2021 on Women’s Safety and Empowerment
17 AUG 2021 6:53PM by PIB Delhi
The Government of India has set a new benchmark in inclusive development with the basic values being set around ‘antyodaya’ with the core philosophy being Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas. Empowerment of women and promotion of entrepreneurship have been key focus areas of the Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and several transformative steps have been taken in this direction. These include the MUDRA scheme for giving interest free loans to the poor, Ujjwala scheme whereby women are given free gas connections to free them from the drudgery of smoke-filled cooking, Beti Bachao Beti Padhao to educate the girl child, as well as abolition of triple talaq to give dignity to women.
Encouraging Startups and Entrepreneurs have been thrust areas of Government through StartUp India and Invest India programs. Women today are leading by example in all walks of life – from winning medals in Olympics to building tech based Innovative solutions. The Indian IT sector too has played a key role in gender equality. As per the NASSCOM estimate, ~35 % of the total IT workforces are women. Under the National Policy on Software Products, 2019, the Government is placing special emphasis towards promoting and recognising women led entrepreneurship as leaders for tomorrow.
Towards this, the MeitY-NASSCOM Women Startup Entrepreneurs Awards is the first step to recognize and cultivate the entrepreneurial spirit in women and inspire the next generation of women to lead the Indian digital era so as to serve as guiding role models; to encourage promising entrepreneurs who not only contribute to the nation’s economy but also to the social community; And to provide leadership and serve as guiding examples for the emerging and young future entrepreneurs.
The results of these Awards were declared on August 17, 2021 at a special event held virtually to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav. The awards were open to participation from tech start-up women entrepreneurs and an overwhelming response was received across the country with receipt of 159 applications. After detailed deliberations and review based on entrepreneurial journey, financial performance, strategic direction, innovation & disruption, market growth, business viability & sustainability, business model scalability, corporate social responsibility, product, business, market and technology excellence, an eminent Jury comprising of leaders from MeitY, UN Women, Industry and Academia selected 12 women entrepreneurs as winners, while 2 women entrepreneurs were declared as the Jury Choice Awardees and one woman entrepreneur was felicitated as a special mention. Each winner and Jury Choice Awardees were rewarded Rs. 2 Lakh.
From developing a unique based business outreach model using software, to providing next generation digital products to institutions of all sizes, to developing the AR/VR solutions, to handling waste streams, these 15 champions are heralding a new generation of role models for women who are second to none, when it comes to tech based solutions.
The Minister for Electronics and IT, Communications and Railways, Shri Ashwini Vaishnaw congratulated all participants and winners for the excellent products developed and said, “I understand many of the concepts you have developed are in the product stage. I think that is the true mark of success. Going by last year, I hope this year too, we will see many participants turn their concepts into products. MeitY will always be your partner and provide support in your journey towards becoming successful entrepreneurs”.
Giving a fillip to women entrepreneurs, 33 women have also been selected for MeitY-NASSCOM Tech Women Entrepreneur Accelerator Program to give them access to networks, connects, learning and resources that are needed to build scalable, profitable and global businesses.
President, NASSCOM, Ms. Debjani Ghosh said “There is nothing more powerful and appealing than seeing women in science, technology and drive innovation. If there is a silver lining to the pandemic, it has given us that moment to pause and think about how we want to rebuild the future. I think we have a fantastic opportunity to think about what we need to change as we rebuild. The capabilities are there and technology enables us to solve the biggest problems. We need men and women to work together and build a truly inclusive future.”
On this special occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav, the 75th year of Independence of India, MyGov under the Ministry of Electronics and Information Technology, and UN Women jointly launched the Amrit Mahotsav Shri Shakti Innovation Challenge 2021, to encourage technology solutions developed by Women Entrepreneurs that facilitate Women’s Safety and Empowerment. The aim of the Challenge is ‘Nari Sashaktikaran’, that is to empower women to help them achieve their full potential.
Evidence indicates that one of the greatest barriers to empowerment and development is violence experienced by women in almost all spaces- private, public, worksites and cyber. The Amrit Mahotsav Shri Shakti Challenge 2021 will support and promote women entrepreneurs and women led Start-ups to find technology solutions for women’s safety and empowerment.
Encouraging entrepreneurs to participate in the Challenge, the Hon’ble Minister, Electronics and IT, Communications and Railways Shri Ashwini Vaishwnaw said “The Government will be supporting the start-ups and entrepreneurs in the most difficult phase, the initial risk phase. Out of 100, even if 20 entrepreneurs grow to the next level, that will be a great journey for the country. And we are looking at million more flowers to bloom, a million more entrepreneurs to create more jobs, to make their mark.”
Secretary, MeitY, Shri Ajay Sawhney said “Women have a special intuition on what might work. They are far more focused and multitasking comes naturally to them. It is heartening to see that the Amrit Mahotsav Shri Shakti Challenge 2021 is focusing on tech solutions for women’s safety and empowerment. This is extremely important as women will know what the problem is and will solve the problem with technology as an enabler.”
Hosted on the MyGov platform, the Amrit Mahotsav Shri Shakti Challenge 2021 will accept entries till September 17, 2021. 10 Nominees will be shortlisted and supported through a mentorship programme and each nominee will be awarded a grant of INR 1,00,000 to develop the Proof of Concept of their ideas. Following a rigorous screening process, five winners will be selected by a Jury in November 2021. The winners will be awarded INR 5,00,000 each to develop, market and implement their solutions.
“The Shri Shakti Challenge provides a much-needed platform to foster women-led solutions that can improve women’s safety, build economic gains and benefit thousands of other women as we build back from COVID-19,” said UN Women Representative in India, Ms. Susan Ferguson.
“The Amrit Mahotsav Shri Shakti Innovation Challenge is a platform where women tech entrepreneurs and start-ups can showcase their products designed by women, for women. The Challenge will feature innovative solutions relating to women’s safety and empowerment”, said Chief Executive Officer of MyGov, Shri Abhishek Singh.
The first Shri Shakti Challenge held in 2020 had received an overwhelming response, with a total of 1,265 entries and 10 Finalists comprising of women entrepreneurs, scientists, and change-makers from across the country, who had submitted innovative solutions to address the COVID-19 pandemic.
The Government of India has commenced celebration of 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements through its initiative Azadi Ka Amrit Mahotsav, which is dedicated to the people of India who have not only been instrumental in bringing India thus far in its evolutionary journey but also held within them, the power and potential to enable Prime Minister Modi’s vision of activating India 2.0, fuelled by the spirit of AatmaNirbhar Bharat.
Azadi ka Amrit Mahotsav is an embodiment of all that is progressive about India’s socio-cultural, political and economic identity. With growing opportunities, an increasing number of women have been breaking out of corporate life and embracing entrepreneurial careers as an alternative to inflexible work practices. Most countries realize the potential contributions women entrepreneurs make to any nation’s economic growth. Women, as entrepreneurs bring a new corporate culture with attention to flexible time, work share, co-working, distance working etc., to the table and they have the perseverance and determination to succeed.
The Amrit Mahotsav Shri Shakti Challenge 2021 is being implemented under the Multi-Partner Trust Fund (COVID-19) Programme. For more information, registration details and application guidelines, visit MyGov at https://innovateindia.mygov.in/amrit-mahotsav-shri-shakti-challenge-2021/ starting 17th August 2021.
The list of winners, Jury choice awardees and women entrepreneurs for MeitY-NASSCOM Tech. Women Entrepreneur Accelerator Program are placed at Annexure-I, Annexure-II and Annexure III.