आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसींची बॅच-चाचणी आणि लस जारी करण्यासाठी आणखी एका प्रयोगशाळेला मंजुरी
हैदराबाद येथील नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ ॲनिमल बायोटेक्नॉलॉजी आता कोविड-19 लसींचा दर्जा तपासू शकेल आणि लसी जारी करू शकेल
लसीची पुरवठा-साखळी मजबूत करणे आणि सर्वात मोठ्या लसीकरण मोहिमेला चालना देणे हे या निर्णयामागील उद्दिष्ट
16 AUG 2021 8:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑगस्‍ट 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकार कोविड-19 लसींचे उत्पादन, पुरवठा आणि प्रशासन सुधारण्यासाठी निरंतर आणि अथक प्रयत्न करत आहे. लसीकरणाची गती वाढवण्याच्या महत्त्वाच्या उपक्रमामध्ये, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने कोविड -19 लसींची चाचणी आणि लसीची खेप जारी करण्यासाठी आणखी एका प्रयोगशाळेला मंजुरी दिली आहे.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने कोविड-19 लसींची चाचणी आणि लस जारी करण्यासाठी नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ ॲनिमल बायोटेक्नॉलॉजीला (NIAB) केंद्रीय औषध प्रयोगशाळा (CDL) म्हणून अधिकृत केले आहे.
भारतात कोविड -19 लसीकरण वितरणाच्या विविध पैलूंवर चर्चा करण्यासाठी 11 नोव्हेंबर 2020 रोजी कॅबिनेट सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली एक बैठक आयोजित करण्यात आली होती. बैठकीत मंत्रालये आणि जैव तंत्रज्ञान विभाग (DBT), विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (डीएसटी) आणि वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (सीएसआयआर) यांना त्यांची एखादी प्रयोगशाळा सीडीएल म्हणून वापरली जाऊ शकते का याबाबत आरोग्य मंत्रालयाला सूचित करण्यास सांगण्यात आले होते.
योग्य चर्चेनंतर जैव तंत्रज्ञान विभागाने NIAB आणि नॅशनल सेंटर फॉर सेल सायन्सेस (NCCS), पुणे या दोन प्रयोगशाळांचा प्रस्ताव दिला होता. या दोन प्रयोगशाळांचा दर्जा उंचावण्यासाठी पंतप्रधान केअर्स फंड ट्रस्ट (PM-CARES) मधून निधी देण्यात आला.
सेंट्रल ड्रग्स स्टँडर्ड कंट्रोल ऑर्गनायझेशन (सीडीएससीओ) ने एनआयएबी, हैदराबादला सीडीएल प्रयोगशाळा म्हणून अधिसूचित करण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाला मसुदा अधिसूचना सादर केली होती, ज्याला प्रतिसाद देत केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने आता एनआयएबी, हैदराबादला सीडीएल प्रयोगशाळा म्हणून अधिसूचित केली आहे.
हे नमूद करावे लागेल की पुण्याच्या एनसीसीएसला 28 जून 2021 रोजी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने सीडीएल प्रयोगशाळा म्हणून अधिसूचित केले आहे.
सीडीएल प्रयोगशाळा म्हणून या दोन प्रयोगशाळांच्या अधिसूचनेमुळे लसींचे उत्पादन सुधारेल आणि परिणामी लसीकरण मोहिमेला बळ मिळेल.

Ministry of Health and Family Welfare
One more lab approved for batch-testing and release of Covid-19 Vaccines
National Institute of Animal Biotechnology, Hyderabad can now conduct quality check and consequent lot release of Covid-19 vaccines
Move aims to strengthen Vaccine Supply-chain and boost Largest Vaccine Drive
16 AUG 2021 6:03PM by PIB Delhi
The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has been working continuously and tirelessly to improve the production, supply and administration of Covid-19 vaccines. In an important initiative to ramp up the speed of vaccination, the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), has approved one more lab for testing and lot release of Covid-19 vaccines.
The Ministry of Health and Family Welfare has authorised National Institute of Animal Biotechnology (NIAB) as Central Drug Laboratory (CDL) for testing and lot release of Covid-19 vaccines.
In order to discuss the various aspects of Covid-19 vaccination distribution in India, a meeting was organised under the chairmanship of Cabinet Secretary on November 11, 2020. In the meeting, the ministries and the departments like Department of Biotechnology (DBT), Department of Science and Technology (DST) and Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) were asked to indicate to the Health Ministry if any of their labs can be converted for being used as CDL.
After due deliberations, DBT proposed two laboratories namely NIAB and National Centre for Cell Sciences (NCCS), Pune for this purpose. Funds from Prime Minister Cares Fund Trust (PM-CARES) were allotted for upgradation of these two laboratories.
Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) had furnished a draft notification to the Union Health Ministry for notifying NIAB, Hyderabad as a CDL laboratory in response to which the Union Health Ministry has now notified NIAB, Hyderabad as a CDL laboratory.
It is pertinent to mention that NCCS, Pune has already been notified as a CDL laboratory on June 28, 2021 by MoHFW.
The notification of these two laboratories as CDL laboratories will improve vaccine production and will ultimately strengthen the vaccination campaign.