రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
జాతీయ రాజధానిలోని ఎర్రకోట వద్ద 75 వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ వేడుకలకు - సర్వం సిద్ధం
జాతీయ జెండాను ఎగురవేసి దేశ ప్రజల నుద్దేశించి ప్రసంగించనున్న - ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
14 AUG 2021 2:59PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు:
* దేశం ‘ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్’ జరుపుకుంటోంది
* ప్రధానమంత్రి రేపు ఎర్రకోట బురుజుల నుండి స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ వేడుకలకు నేతృత్వం వహిస్తారు
* బంగారు పతక విజేత నీరజ్ చోప్రాతో సహా ఒలింపియన్లను ఆహ్వానించారు
* కరోనా యోధులు కూర్చోవడానికి ప్రత్యేకంగా బ్లాక్ ఏర్పాటు
* భారత వైమానిక దళానికి చెందిన హెలికాప్టర్లు అమృత్ ఆకారంలో పుష్ప వర్షం కురిపిస్తాయి
విదేశీ పాలన నుండి స్వాతంత్య్రం పొంది 75 సంవత్సరాలైన సందర్భంగా, భారతదేశం 'ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్' జరుపుకుంటోంది. దేశమంతా దేశభక్తితో కూడిన ఉత్సాహంతో వెల్లివిరుస్తోంది. భారత ప్రభుత్వం, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సాయుధ దళాల తో పాటు సాధారణ ప్రజానీకం కూడా, ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని దేశవ్యాప్తంగా అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకునే ఈ చారిత్రాత్మక 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ వేడుకలకు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, 2021 ఆగస్టు 15వ తేదీన న్యూఢిల్లీ లోని ఎర్రకోట బురుజుల నుండి నేతృత్వం వహిస్తారు. జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన అనంతరం, ప్రధానమంత్రి దేశ ప్రజల నుద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. 75వ భారత స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 2021 మార్చి నెలలో గుజరాత్‌, అహ్మదాబాద్‌ లోని సబర్మతి ఆశ్రమం నుండి ‘ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్’ ను ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన విషయం తెలిసిందే. ఈ వేడుకలు 2023 ఆగష్టు, 15వ తేదీ వరకు కొనసాగుతాయి.
ప్రధానమంత్రి ఎర్రకోట వద్దకు రాగానే, ఆయనకు రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ తో పాటు రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ స్వాగతం పలుకుతారు. ఢిల్లీ ప్రాంత జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ (జి.ఒ.సి), ఎ.వి.ఎస్‌.ఎమ్‌., లెఫ్టినెంట్ జనరల్ విజయ్ కుమార్ మిశ్రా ను రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి, ప్రధానమంత్రి కి పరిచయం చేస్తారు. ఢిల్లీ ప్రాంత జి.ఓ.సి. శ్రీ నరేంద్రమోదీ ని గౌరవ వందన సమర్పణ వేదిక వద్దకు తోడ్కొని వెళ్తారు. అక్కడ సాయుధ దళాలు, ఢిల్లీ పోలీసు దళం సంయుక్తంగా ప్రధానమంత్రి కి గౌరవ వందనం సమర్పిస్తాయి. ఆ తర్వాత, గౌరవ వందనం చేసిన దళాలను ప్రధానమంత్రి పరిశీలిస్తారు.
ప్రధానమంత్రి కి గౌరవ వందనం సమర్పించే బృందంలో సైన్యం, నావికా దళం, వైమానిక దళం, ఢిల్లీ పోలీసులకు చెందిన ఒక్కొక్క దళం నుండీ ఒక అధికారి, 20 మంది సిబ్బంది చొప్పున ఉంటారు. భారత నావికాదళం, ఈ ఏడాది సమన్వయ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తోంది. ఈ ఏడాది గౌరవ వందనం కార్యక్రమానికి కమాండర్ పియూష్ గౌర్ నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. ప్రధాన మంత్రికి గౌరవ వందనం సమర్పించే బృందంలో నావికాదళానికి లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ సునే ఫోగట్; సైన్యానికి చెందిన దళానికి మేజర్ వికాస్ సాంగ్వాన్; నావికా దళానికి స్క్వాడ్రన్ లీడర్ ఏ. బెర్వాల్ నేతృత్వం వహిస్తారు. ఢిల్లీ పోలీసు బృందానికి అదనపు డి.సి.పి. (పశ్చిమ జిల్లా) శ్రీ సుబోధ్ కుమార్ గోస్వామి నేతృత్వం వహిస్తారు.
గౌరవ వందనాన్ని పరిశీలించిన అనంతరం, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎర్రకోట బురుజుల వద్దకు చేరుకుంటారు, అక్కడ ఆయనకు రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్; రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్; రక్షణ దళాల అధిపతి జనరల్ బిపిన్ రావత్; సైన్యాధిపతి జనరల్ ఎం.ఎం. నరవణే; నావికాదళం అధిపతి అడ్మిరల్ కరంబీర్ సింగ్; వైమానిక దళం అధిపతి ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ ఆర్. కె. ఎస్. భదౌరియా స్వాగతం పలుకుతారు. ఢిల్లీ ప్రాంత జి.ఓ.సి., ప్రధానమంత్రి ని, జాతీయ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించేందుకు ఎర్రకోట బురుజుల వద్దనున్న వేదిక వద్దకు, తోడ్కొని వెళతారు.
జండా ఎగురవేసిన అనంతరం, త్రివర్ణ పతాకానికి, ‘జాతీయ వందనం’ సమర్పిస్తారు. జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేసే సమయంలో జాతీయ గీతాన్ని మరియు 'జాతీయ వందనాన్ని' 16 మందితో కూడిన నావికాదళ వాద్యబృందం జాతీయ గీతాన్ని వాయిస్తారు. ఈ వాద్య బృందానికి ఎం.సి.పి.ఓ. విన్సెంట్ జాన్సన్ నేతృత్వం వహిస్తారు.
లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ పి. ప్రియాంబదా సాహూ జాతీయ జెండా ను ఎగురవేసే సమయంలో ప్రధానమంత్రి కి సహాయం చేస్తారు. అదే సమయంలో, ఎలైట్ 2233 ఫీల్డ్ బ్యాటరీ (సెర్మోనియల్) దళానికి చెందిన సాయుధ సిబ్బంది 21 తుపాకులు పేల్చి గౌరవ వందనం చేస్తారు. ఈ సెర్మోనియల్ బ్యాటరీ దళానికి లెఫ్టినెంట్ కల్నల్ జితేంద్ర సింగ్ మెహతా (ఎస్.ఎం) మరియు గన్ పొజిషన్ ఆఫీసర్ నాయబ్ సుబేదార్ (ఏ.ఐ.జి) అనిల్ చంద్ నేతృత్వం వహిస్తారు.
ప్రధానమంత్రి జాతీయ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించే సమయంలో సైన్యం, నావికా, వైమానిక దళాలతో పాటు, ఢిల్లీ పోలీసు దళానికి చెందిన ఐదుగురు అధికారులు, 130 మందితో కూడిన జాతీయ పతాక దళం, జాతీయ గౌరవ వందనాన్ని సమర్పించనున్నారు. భారత నావికాదళానికి చెందిన కమాండర్ కుల్‌ దీప్ ఎమ్. నేరల్కర్ ఈ అంతర్-సేవా దళం మరియు పోలీస్ దళానికి నాయకత్వం వహిస్తారు.
జాతీయ పతాక దళం లోని నావికాదళ బృందానికి లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ ప్రవీణ్ సరస్వత్; సైన్యం బృందానికి మేజర్ అన్షుల్ కుమార్; వైమానిక దళ బృందానికి స్క్వాడ్రన్ లీడర్ రోహిత్ మాలిక్ నేతృత్వం వహించనున్నారు. ఢిల్లీ పోలీసు బృందానికి అదనపు డి.సి.పి. (నైరుతి జిల్లా) శ్రీ అమిత్ గోయల్ నేతృత్వం వహిస్తారు.
ఎర్ర కోట వద్ద జరిగే ఈ ఉత్సవాల్లో పాల్గొనవలసిందిగా - ట్రాక్ అండ్ ఫీల్డ్‌ పోటీల్లో భారతదేశపు మొట్టమొదటి స్వర్ణ పతక విజేత, జావెలిన్ త్రో క్రీడాకారుడు సుబేదార్ నీరజ్ చోప్రా తో పాటు, భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (ఎస్.ఏ.ఐ) కు చెందిన ఇద్దరు అధికారుల తో సహా ముప్పై రెండు మంది ఒలింపిక్ విజేతలను ఆహ్వానించారు. ఒలింపిక్స్ క్రీడల్లో పాల్గొన్న దాదాపు 240 మంది క్రీడాకారులు, సహాయక సిబ్బంది, ఎస్.ఏ.ఐ. మరియు క్రీడా సమాఖ్య అధికారులను కూడా ఎర్రకోట బురుజుల ముందు జరిగే జ్ఞాన్ పథ్ ను వీక్షించడానికి ఆహ్వానించారు. టోక్యో లో జరిగిన ఒలింపిక్స్‌ క్రీడల్లో భారతదేశం అత్యుత్తమ స్థాయిలో మొత్తం ఏడు పతకాలు సాధించింది. వీటిలో ఒక స్వర్ణం, రెండు రజతం తో పాటు నాలుగు కాంస్య పతకాలు ఉన్నాయి.
అదృశ్య శత్రువు, కోవిడ్-19 తో పోరాడటంలో కీలక పాత్ర పోషించిన కరోనా యోధులను గౌరవించడానికి, ఎర్ర కోట బురుజులు దక్షిణ భాగంలో ప్రత్యేక బ్లాక్ ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
మొట్టమొదటిసారిగా, ఈ ఏడాది ప్రధానమంత్రి జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన వెంటనే, అమృత్ ఆకారంలో భారత వైమానిక దళానికి చెందిన రెండు ఎం.ఐ. 17 1 వి. హెలికాప్టర్ల ద్వారా కార్యక్రమం జరుగుతున్న ప్రాంతంలో పుష్ప వర్షం కురుపించనున్నారు. వీటిలో మొదటి హెలికాప్టర్ కెప్టెన్ గా వింగ్ కమాండర్ బలదేవ్ సింగ్ బిష్ట్ వ్యవహరిస్తారు. రెండవ హెలికాప్టర్ కెప్టెన్ గా వింగ్ కమాండర్ నిఖిల్ మెహ్రోత్రా వ్యవహరిస్తారు.
పుష్ప వర్షం అనంతరం, ప్రధానమంత్రి జాతినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం ముగిసిన వెంటనే, నేషనల్ క్యాడెట్ కార్ప్స్ (ఎన్.సి.సి) కేడెట్లు జాతీయ గీతాన్ని ఆలపిస్తారు. వివిధ పాఠశాలల నుండి ఐదు వందల (500) ఎన్.సి.సి. క్యాడెట్లు (సైన్యం, నావికా, వైమానిక దళాలు) ఈ జాతీయ ఫెర్వర్ పండుగలో దేశభక్తి పూరిత ఈ జాతీయ పండుగలో పాల్గొంటారు.

Ministry of Defence
All set for 75th Independence Day celebrations at the Red Fort in National Capital;
Prime Minister Shri Narendra Modi to hoist the National Flag & address the Nation
14 AUG 2021 2:59PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Nation celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
• PM to lead the Independence Day celebrationsfrom Red Fort tomorrow
• Olympians, including Gold medalist Neeraj Chopra, invited
• Designatedblock for seating the Corona warriors
• IAF helicopters to shower flower petals in Amrut Formation
The Nation is celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, marking the 75th year of Independence from the foreign rule.The whole country has been gripped by patriotic fervour. A series of events are being organised across the countryby different ministries of Government of India, various state governments & Union Territories, the Armed Forces and general public aliketo mark this momentous occasion.
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating this historic 75th Independence Day from the ramparts of the Red Fort in New Delhi on August 15, 2021. He will hoist the National Flag and deliver the customary Address to the Nation. It may be recalled that the Prime Minister had launched ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ from Sabarmati Ashramat Ahmedabad in Gujarat in March 2021 to celebrate 75 years of India’s Independence. The celebrations will continue till August 15, 2023.
Upon the arrival of the Prime Minister at the Red Fort, he will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Defence Secretary Dr Ajay Kumar. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant General Vijay Kumar Mishra, AVSM, to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer and 20 men each from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police. Indian Navy is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Commander Piyush Gaur. The Naval Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Lt Commander SunePhogat, the Army Contingent by Major Vikas Sangwan and the Air Force contingent by Sqn Ldr A Berwal. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP (West District) Shri Subodh Kumar Goswami.
After inspecting the Guard of Honour, Prime Minister Shri Narendra Modi will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh and Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria. The GoC Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the rampart to hoist the National Flag.
After being hoisted, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Navy Band, consisting of 16 men will play the National Anthem during hoisting of the National Flag and the ‘Rashritya Salute’. The Band will be conducted by MCPO Vincent Johnson.
Lt Commander P Priyambada Sahoo will assist the Prime Minister in hoisting the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute fired by the valiant gunners of the elite 2233 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery is commanded by Lt Col Jitendra Singh Mehta, SM and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anil Chand.
The National Flag Guard comprising five officers and 130 men from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of hoisting of the National Flag by the Prime Minister. Commander Kuldeep M Neralkar from the Indian Navy will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Navy Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Lt Commander Praveen Saraswat, the Army Contingent by Major Anshul Kumar and the Air Force contingent by Sqn Leader Rohit Malik. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP (South West District) Shri Amit Goel.
Thirty-two Olympic winners, including javelin thrower Subedar Neeraj Chopra,India’s first ever Gold Medallist in track and field, along with two Sports Authority of India (SAI) officials have been invited to participate in the celebrationsat the Red Fort. Around 240 Olympians, support staffand SAI &sports federation officials have also been invited to grace the Gyan Path in front of the Ramparts.In Tokyo, India recorded its best-ever medal haul in the Olympics by bagging a total of seven medals - one Gold, two silver and four bronze.
To honour the Corona warriors who played a vital role in fighting the invisible enemy, COVID-19, a separate block on the South side of the Rampart has been created.
For the first time ever, this year as soon as the National Flag is hoisted by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Mi 17 1V helicopters of the Indian Air Force in Amrut Formation. Captain of the first helicopter will be Wing Commander Baldev Singh Bisht. The second chopper is commanded by Wing Commander Nikhil Mehrotra.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of the speech of the Prime Minister, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem.Five hundred (500) NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools will be taking part in this festival of National Fervour.