संरक्षण मंत्रालय
राजधानी दिल्लीत, लाल किल्ल्यावर देशाचा 75 वा स्वातंत्र्यदिन साजरा करण्याची जय्यत तयारी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते ध्वजारोहण आणि त्यानंतर पंतप्रधान देशाला संबोधित करणार
14 AUG 2021 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 ऑगस्ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• देश, ‘स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव’साजरा करतो आहे.
• पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली उद्या लाल किल्ल्यावर स्वातंत्र्यदिन सोहळा
• सुवर्णपदक विजेता नीरज चोप्रासह सर्व ऑलिंपिकपटू कार्यक्रमाचे विशेष पाहुणे
• कोरोना योद्ध्यांसाठी विशेष आसनव्यवस्था
• हवाई दलाच्या हेलिकॉप्टर्समधून अमृत आकारात पुष्पवृष्टी केली जाणार
देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त देश, ‘स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव’ साजरा करत आहे. संपूर्ण देशात, देशभक्तीचे चैतन्यमयी वातावरण आहे. भारत सरकारच्या विविध मंत्रालयांद्वारे तसेच राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांसह, सैन्यदले आणि जनताही देशभरात, गेल्या काही दिवसांपासून या ऐतिहासिक प्रसंगानिमित्त विविध कार्यक्रम आयोजित करत आहेत
उद्या, म्हणजेच 15 ऑगस्ट 2021 ला, या अमृतमहोत्सवी स्वातंत्र्यदिनानिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली नवी दिल्लीत लाल किल्ल्याच्या बुरुजावरुन मुख्य सोहळा होणार आहे. पंतप्रधानांच्या हस्ते लाल किल्ल्यावर ध्वजारोहण होईल आणि त्यानंतर ते लाल किल्ल्यावरुन देशाला संबोधित करतील. पंतप्रधानांनी मार्च 2021 मध्ये, गुजरातमधील साबरमती आश्रमातून ‘स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी अभियानाची’ सुरुवात केली होती. हा उत्सव 15 ऑगस्ट 2023 पर्यंत सुरु राहणार आहे.
उद्या सकाळी पंतप्रधानांचे लाल किल्ल्यावर आगमन झाल्यावर, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग,संरक्षण राज्य मंत्री अजय भट्ट आणि संरक्षण सचिव डॉ अजय कुमार त्यांचे औपचारिक स्वागत करतील. त्यानंतर, संरक्षण सचिव पंतप्रधानांना दिल्ली क्षेत्राचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग, लेफ्टनंट जनरल विजय कुमार मिश्रा, AVSM यांचा परिचय करुन देतील. त्यानंतर, जनरल ऑफिसर कमांडिंग पंतप्रधानांना सलामी तळाकडे घेऊन जातील. या ठिकाणी तिन्ही सैन्यदल प्रमुख आणि दिल्ली पोलिस गार्ड पंतप्रधानांना सलामी देतील. यानंतर, पंतप्रधान मानवंदना स्वीकारतील.
पंतप्रधानांना मानवंदना देणाऱ्या पथकात, लष्कर, नौदल, हवाई दल आणि दिल्ली पोलिस यांचा प्रत्येकी एक अधिकारी आणि 20 जवान या पथकात असतील.यावर्षी भारतीय नौदल समन्वय सेवा म्हणून जबाबदारी सांभाळत आहे. मानवंदना पथकाची कमान कमांडर पीयूष गौर यांच्याकडे आहे. पंतप्रधानांच्या नौदल मानवंदना पथकाचे नेतृत्व लेफ्टनंट कमांडर सुने फोगट करतील तर लष्कराच्या पथकाचे नेतृत्व मेजर विकास संगवान करतील. हवाई दल तुकडीचे नेतृत्व स्क्वाड्रन लीडर ए बेरवाल करतील. दिल्ली पोलिसांच्या पथकाचे नेतृत्व अतिरिक्त पोलिस उप महासंचालक (पश्चिम जिल्हा) सुबोध कुमार गोस्वामी करतील.
मानवंदना स्वीकारल्यावर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी लाल किल्याकडे प्रस्थान करतील. तिथे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह, संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट, चीफ ऑफ डीफेन्स स्टाफ जनरल बिपिन रावत,लष्कर प्रमुख एम एम नरवणे, नौदलप्रमुख अॅडमिरल करमबीर सिंग आणि हवाई दल प्रमुख आर के एस भदौरिया त्यांचे स्वागत करतील. दिल्ली क्षेत्राचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग पंतप्रधानांना लाल किल्याच्या बुरुजावरील व्यासपीठापर्यंत घेऊन जातील.
ध्वजारोहण झाल्यानंतर, राष्ट्रध्वजाला राष्ट्रीय सलामी दिली जाईल. ध्वजारोहण आणि सलामीच्या वेळी नौदलाचे 16 जवानांचे पथक राष्ट्रगीत धून वाजवतील. या बॅन्ड पथकाचे नेतृत्व एमसीपीओ व्हीनसेंट जॉन्सन करतील.
लेफ्टनंट कमांडर पी प्रियंवदा साहू पंतप्रधानांना राष्ट्रध्वज फडकवतांना सहाय्य करतील. त्याचवेळी, एलिट 2233 फील्ड बॅटरी पथकाचे बंदूकधारी बंदुकीच्या 21 फैरी झाडून राष्ट्रध्वजाला सलामी देतील. लेफ्टनंट कर्नल जितेंद्र सिंग मेहता, एस एम, या पथकाचे नेतृत्व करतील आणि नायब सुभेदार अनिल चंद गन पोझिशन ऑफिसर असतील.
राष्ट्रध्वज मानवंदना पथकात, पांच अधिकारी आणि तिन्ही सैन्यदले व दिल्ली पोलिसांचे 130 जवान असतील. हे संपूर्ण पथक ध्वजारोहण सुरु असतांना राष्ट्रध्वजाला सलामी देईल. या पथकाचे नेतृत्व भारतीय नौदलाचे कमांडर कुलदीप एम नेरळकर करतील.
राष्ट्रध्वज मानवंदना पथकात नौदल तुकडीचे नेतृत्व लेफ्टनंट कमांडर प्रवीण सारस्वत करतील तर लष्कराच्या तुकडीची जबाबदारी, मेजर अंशूल कुमार यांच्याकडे तसेच, हवाई दलाचे नेतृत्व स्क्वाड्रन लीडर रोहित मालिक यांच्याकडे असेल. दिल्ली पोलिसांच्या पथकाचे नेतृत्व अतिरिक्त पोलिस उपायुक्त ( दक्षिण-पश्चिम जिल्हा )अमित गोयल यांच्याकडे असेल.
या कार्यक्रमात, सुवर्णपदक विजेता भालाफेक पटू नीरज चोप्रा सह 32 ऑलिंपिक विजेते खेळाडू देखील सहभागी होणार आहेत. त्याशिवाय, साई- म्हणजेच भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचे दोन अधिकारी यांना उद्याच्या कार्यक्रमाचे विशेष आमंत्रण देण्यात आले आहे. तसेच इतर 240 ऑलिंपिक खेळाडू, सहाय्यक कर्मचारी आणि साई चे अधिकारी यांना लाल किल्ल्यासमोरच्या ज्ञान पथाची शोभा वाढवण्यासाठी आमंत्रित करण्यात आले आहे. भारतीय खेळांडूनी यंदाच्या टोक्यो ऑलिंपिकमध्ये आजवरची सर्वोत्तम, कामगिरी करत एक सुवर्ण,दोन रौप्य आणि चार कांस्य पदके पटकावली आहेत.
तसेच कोविड-19 विरोधातल्या लढ्यात, ज्यांनी आघाडीवर राहून या अदृश्य शत्रूशी लढा दिला, अशा सर्व कोरोना योध्यासाठी यावेळी किल्याच्या दक्षिण भागात वेगळी आसनव्यवस्था करण्यात आली आहे.
यावर्षी पहिल्यांदाच स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यात, पंतप्रधानांच्या हस्ते ध्वजारोहण झाल्यानंतर, या संपूर्ण स्थळावर हवाई दलाच्या Mi 17 1 V हेलिकॉप्टरने, अमृत आकारात पुष्पवृष्टि केली जाईल.
पहिल्या हेलिकॉप्टरचे कॅप्टन विंग कमांडर बलदेव सिंग बिश्त असतील. तर दुसऱ्या हेलिकॉप्टरची धुरा विंग कमांडर निखिल मेहरोत्रा यांच्याकडे असेल.
पुष्पवृष्टी झाल्यानंतर पंतप्रधान राष्ट्राला संबोधित करतील. राष्ट्राला उद्देशून भाषण संपल्यानंतर, राष्ट्रीय छात्र सेनेचे कॅडेट्स राष्ट्रगीत गातील. विविध शाळांमधील एनसीसीचे 500 कॅडेट्स (लष्कर, नौदल आणि हवाई दल) या कार्यक्रमात सहभागी होतील.

Ministry of Defence
All set for 75th Independence Day celebrations at the Red Fort in National Capital;
Prime Minister Shri Narendra Modi to hoist the National Flag & address the Nation
14 AUG 2021 2:59PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Nation celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
• PM to lead the Independence Day celebrationsfrom Red Fort tomorrow
• Olympians, including Gold medalist Neeraj Chopra, invited
• Designatedblock for seating the Corona warriors
• IAF helicopters to shower flower petals in Amrut Formation
The Nation is celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, marking the 75th year of Independence from the foreign rule.The whole country has been gripped by patriotic fervour. A series of events are being organised across the countryby different ministries of Government of India, various state governments & Union Territories, the Armed Forces and general public aliketo mark this momentous occasion.
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating this historic 75th Independence Day from the ramparts of the Red Fort in New Delhi on August 15, 2021. He will hoist the National Flag and deliver the customary Address to the Nation. It may be recalled that the Prime Minister had launched ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ from Sabarmati Ashramat Ahmedabad in Gujarat in March 2021 to celebrate 75 years of India’s Independence. The celebrations will continue till August 15, 2023.
Upon the arrival of the Prime Minister at the Red Fort, he will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Defence Secretary Dr Ajay Kumar. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant General Vijay Kumar Mishra, AVSM, to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer and 20 men each from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police. Indian Navy is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Commander Piyush Gaur. The Naval Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Lt Commander SunePhogat, the Army Contingent by Major Vikas Sangwan and the Air Force contingent by Sqn Ldr A Berwal. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP (West District) Shri Subodh Kumar Goswami.
After inspecting the Guard of Honour, Prime Minister Shri Narendra Modi will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh and Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria. The GoC Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the rampart to hoist the National Flag.
After being hoisted, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Navy Band, consisting of 16 men will play the National Anthem during hoisting of the National Flag and the ‘Rashritya Salute’. The Band will be conducted by MCPO Vincent Johnson.
Lt Commander P Priyambada Sahoo will assist the Prime Minister in hoisting the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute fired by the valiant gunners of the elite 2233 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery is commanded by Lt Col Jitendra Singh Mehta, SM and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anil Chand.
The National Flag Guard comprising five officers and 130 men from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of hoisting of the National Flag by the Prime Minister. Commander Kuldeep M Neralkar from the Indian Navy will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Navy Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Lt Commander Praveen Saraswat, the Army Contingent by Major Anshul Kumar and the Air Force contingent by Sqn Leader Rohit Malik. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP (South West District) Shri Amit Goel.
Thirty-two Olympic winners, including javelin thrower Subedar Neeraj Chopra,India’s first ever Gold Medallist in track and field, along with two Sports Authority of India (SAI) officials have been invited to participate in the celebrationsat the Red Fort. Around 240 Olympians, support staffand SAI &sports federation officials have also been invited to grace the Gyan Path in front of the Ramparts.In Tokyo, India recorded its best-ever medal haul in the Olympics by bagging a total of seven medals - one Gold, two silver and four bronze.
To honour the Corona warriors who played a vital role in fighting the invisible enemy, COVID-19, a separate block on the South side of the Rampart has been created.
For the first time ever, this year as soon as the National Flag is hoisted by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Mi 17 1V helicopters of the Indian Air Force in Amrut Formation. Captain of the first helicopter will be Wing Commander Baldev Singh Bisht. The second chopper is commanded by Wing Commander Nikhil Mehrotra.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of the speech of the Prime Minister, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem.Five hundred (500) NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools will be taking part in this festival of National Fervour.