પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં રોકાણકાર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી શ્રી નીતિન ગડકરી જી, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણી જી, ઓટો ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા તમામ હિસ્સેદારો, તમામ OEM સંગઠનો, મેટલ અને સ્ક્રેપિંગ ઉદ્યોગના તમામ સભ્યો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજનો કાર્યક્રમ 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ પહેલા, આત્મનિર્ભર ભારતના મોટા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં બીજું મહત્વનું પગલું છે. આજે દેશ રાષ્ટ્રીય ઓટોમોબાઈલ સ્ક્રેપેજ નીતિ લોન્ચ કરી રહ્યો છે. આ નીતિ નવા ભારતની ગતિશીલતાને, ઓટો ક્ષેત્રને નવી ઓળખ આપવા જઈ રહી છે. આ નીતિ દેશમાં વાહનોની સંખ્યાના આધુનિકીકરણ, વૈજ્ઞાનિક રીતે રસ્તાઓ પરથી અયોગ્ય વાહનોને દૂર કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આ દેશના લગભગ દરેક નાગરિક, દરેક ઉદ્યોગ, દરેક ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવશે.
સાથીઓ,
તમે બધા જાણો છો કે દેશના અર્થતંત્ર માટે ગતિશીલતા કેટલું મોટું પરિબળ છે. ગતિશીલતામાં આવેલી આધુનિકતા, મુસાફરી અને પરિવહનનો બોજો ઘટાડે છે એટલું જ નહીં, આર્થિક વિકાસ માટે પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. 21મી સદીનું ભારત સ્વચ્છ, ભીડ મુક્ત અને અનુકૂળ ગતિશીલતાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધે એ સમયની જરૂરિયાત છે. અને એટલા માટે જ સરકારે આ પગલું ભર્યું છે. અને આમાં, ઉદ્યોગના તમામ દિગ્ગજો, તમે બધા હિસ્સેદારોની મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
નવી સ્ક્રેપિંગ નીતિ, વેસ્ટ ટુ વેલ્થ – કચરામાંથી કંચન અભિયાનની વલાયાકાર અર્થવ્યવસ્થામાં એક મહત્વની કડી છે. આ નીતિ દેશના શહેરોમાંથી પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને પર્યાવરણને બચાવવા અને ઝડપી વિકાસ માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પણ દર્શાવે છે. પુન:ઉપયોગ, રિસાયકલ અને પુન:પ્રાપ્તિના સિદ્ધાંતને અનુસરીને, આ નીતિ ઓટો ક્ષેત્ર અને મેટલ ક્ષેત્રમાં દેશની આત્મનિર્ભરતાને નવી ઉર્જા આપશે. એટલું જ નહીં, આ નીતિ દેશમાં 10 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું નવું રોકાણ લાવશે અને હજારો રોજગારીનું સર્જન થશે.
સાથીઓ,
આજે આપણે જે કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે તેનો સમય ખૂબ જ ખાસ છે. આપણે આઝાદીના 75મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરવાના છીએ. અહીંથી આગામી 25 વર્ષ દેશ માટે ખૂબ મહત્વના છે. આ આવનારા 25 વર્ષોમાં, આપણી કામ કરવાની રીત, આપણું રોજિંદું જીવન, આપણા વ્યવસાય અને વ્યવસાયમાં ઘણા ફેરફારો થવા જઈ રહ્યા છે. જે રીતે ટેકનોલોજી બદલાઈ રહી છે, પછી ભલે તે આપણી જીવનશૈલી હોય કે આપણી અર્થવ્યવસ્થા, બંનેમાં ઘણો બદલાવ આવશે. આ પરિવર્તન વચ્ચે, આપણા પર્યાવરણ, આપણી જમીન, આપણા સંસાધનો, આપણા કાચા માલ, તે બધાનું રક્ષણ કરવું પણ એટલું જ મહત્વનું છે. દુર્લભ પૃથ્વી ધાતુઓ કે જે ટેકનોલોજીને ચલાવે છે તે આજે દુર્લભ છે, પરંતુ જ્યારે આજે ઉપલબ્ધ ધાતુઓ પણ દુર્લભ બનશે, તે કહેવું મુશ્કેલ છે. ભવિષ્યમાં, આપણે ટેકનોલોજી અને નવીનતા પર કામ કરી શકીએ છીએ, પરંતુ માતા પૃથ્વીથી આપણને જે સંપત્તિ મળે છે તે આપણા હાથમાં નથી. તેથી, આજે એક તરફ ભારત ડીપ ઓશન મિશન દ્વારા નવી શક્યતાઓ શોધી રહ્યું છે, તો બીજી બાજુ તે વલયાકાર અર્થતંત્રને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. પ્રયાસ વિકાસને ટકાઉ, પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવાનો છે. આબોહવા પરિવર્તનના પડકારો, આપણે દરરોજ અનુભવી રહ્યા છીએ. તેથી, ભારતે તેના પોતાના હિતમાં, તેના નાગરિકોના હિતમાં મોટા પગલાં લેવાની જરૂર છે. આ વિચાર સાથે, છેલ્લા વર્ષોમાં ઉર્જા ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ કામ કરવામાં આવ્યું છે. સોલર અને વિન્ડ પાવર હોય કે બાયોફ્યુઅલ, આજે ભારત વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાં જોડાઈ રહ્યું છે. વેસ્ટ ટુ વેલ્થનું વિશાળ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેને સ્વચ્છતા સાથે પણ જોડવામાં આવ્યું છે અને આત્મનિર્ભરતા સાથે પણ જોડવામાં આવ્યું છે. તેના બદલે, આજકાલ આપણે રસ્તાઓના નિર્માણમાં મોટા પ્રમાણમાં કચરો વાપરી રહ્યા છીએ. સરકારી ઇમારતો, ગરીબો માટે મકાનોના નિર્માણમાં પણ રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે આવા ઘણા પ્રયત્નોમાં ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રનું નામ પણ ઉમેરાયું છે. સામાન્ય પરિવારોને દરેક રીતે આ નીતિથી ઘણો ફાયદો થશે. પહેલો ફાયદો એ થશે કે જૂના વાહનને સ્ક્રેપ કરવા પર પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવશે. જે વ્યક્તિ પાસે આ પ્રમાણપત્ર છે તેણે નવા વાહનની ખરીદી પર નોંધણી માટે કોઈ પૈસા ચૂકવવા પડશે નહીં. આ સાથે તેને રોડ ટેક્સમાં પણ કેટલીક છૂટ આપવામાં આવશે. બીજો ફાયદો એ થશે કે જૂના વાહનની જાળવણી કિંમત, સમારકામ ખર્ચ, બળતણ કાર્યક્ષમતા, આમાં પણ બચત થશે. ત્રીજો લાભ જીવન સાથે સીધો સંબંધ ધરાવે છે. જૂના વાહનો, જૂની ટેકનોલોજીના કારણે માર્ગ અકસ્માતનું જોખમ ઘણું વધારે છે, તેનાથી છૂટકારો મળશે. ચોથું, તે આપણા સ્વાસ્થ્ય પર પ્રદૂષણની અસરને પણ ઘટાડશે. અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે, આ પોલિસી અંતર્ગત વાહનને માત્ર તેની ઉંમર જોઈને સ્ક્રેપ કરવામાં આવશે નહીં. અધિકૃત સ્વયંસંચાલિત પરીક્ષણ કેન્દ્રો પર વાહનોનું વૈજ્ઞાનિક રીતે પરીક્ષણ કરવામાં આવશે. જો વાહન અયોગ્ય છે, તો તેને વૈજ્ઞાનિક રીતે રદ કરવામાં આવશે. આ માટે, દેશભરમાં રજિસ્ટર્ડ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ સુવિધાઓ ટેક્નોલોજી આધારિત, પારદર્શક હોવી જોઈએ, તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
ઔપચારિક સ્ક્રેપિંગના ફાયદા શું છે, ગુજરાતે તેનો અનુભવ કર્યો છે, અને હવે નીતિન જીએ પણ તેનું વર્ણન કર્યું છે. ગુજરાતમાં અલંગ શિપ રિસાયક્લિંગ હબ તરીકે ઓળખાય છે. અલંગ ઝડપથી વિશ્વના જહાજ રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગમાં તેનો હિસ્સો વધારી રહ્યું છે. શિપ રિસાયક્લિંગના આ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે અહીં રોજગારીની હજારો નવી તકો ઉભી કરી છે. આ સમગ્ર વિસ્તારમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કુશળ માનવબળ પણ છે. આવી સ્થિતિમાં, તે જહાજો પછી વાહનોને સ્ક્રેપ કરવા માટે એક મોટું કેન્દ્ર પણ બની શકે છે.
સાથીઓ,
સ્ક્રેપિંગ પોલિસીથી સ્ક્રેપ સંબંધિત સેક્ટરને સમગ્ર દેશમાં નવી ઉર્જા, નવી સુરક્ષા મળશે. ખાસ કરીને આપણા કામદારો જે ભંગારમાં સામેલ છે, જે નાના વેપારીઓ છે, તેમના જીવનમાં મોટો બદલાવ આવશે. આ કામદારોને સલામત વાતાવરણ પૂરું પાડશે, તેમને સંગઠિત ક્ષેત્રના અન્ય કર્મચારીઓની જેમ લાભ પણ મળશે. એટલું જ નહીં, સ્ક્રેપનો વેપાર કરતા નાના વેપારીઓ અધિકૃત સ્ક્રેપિંગ કેન્દ્રો માટે કલેક્શન એજન્ટ તરીકે પણ કામ કરી શકે છે.
સાથીઓ,
આ કાર્યક્રમથી ઓટો અને મેટલ ઉદ્યોગને મોટું પ્રોત્સાહન મળશે. ગયા વર્ષે જ, અમને લગભગ 23,000 કરોડ રૂપિયાના સ્ક્રેપ સ્ટીલની આયાત કરવી પડી હતી. કારણ કે ભારતમાં અત્યાર સુધી જે સ્ક્રેપિંગ થાય છે તે ઉત્પાદક નથી. ઉર્જા પુનઃ પ્રાપ્તિ નગણ્ય છે, ઉચ્ચ-શક્તિવાળા સ્ટીલ એલોયનું સંપૂર્ણ મૂલ્ય નથી, અને કિંમતી ધાતુઓ પુનઃ પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી. હવે જ્યારે વૈજ્ઞાનિક, ટેકનોલોજી આધારિત સ્ક્રેપિંગ છે, ત્યારે આપણે દુર્લભ પૃથ્વી ધાતુઓને પણ પુનઃ પ્રાપ્ત કરી શકીશું.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારતમાં ઉદ્યોગને ટકાઉ અને ઉત્પાદક બનાવવા માટે સતત પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. અમારો પ્રયાસ છે કે આપણે ઓટો મેન્યુફેક્ચરિંગ સાથે સંકળાયેલ વેલ્યુ ચેઇન માટે શક્ય તેટલી ઓછી આયાત પર આધાર રાખવો પડે. પરંતુ ઉદ્યોગને આમાં કેટલાક વધારાના પ્રયત્નોની જરૂર છે. તમારી પાસે આગામી 25 વર્ષ માટે આત્મનિર્ભર ભારતનો સ્પષ્ટ રોડમેપ પણ હોવો જોઈએ. દેશ હવે સ્વચ્છ, ભીડ મુક્ત અને અનુકૂળ ગતિશીલતા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. તેથી, જૂનો અભિગમ અને જૂની પ્રથાઓ બદલવી પડશે. આજે, ભારત તેના નાગરિકોને સલામતી અને ગુણવત્તાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક ધોરણો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. બીએસ-4 થી બીએસ-6માં સીધા સંક્રમણ પાછળ આ વિચાર છે.
સાથીઓ,
સંશોધનથી માંડીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, સરકાર દેશમાં હરિયાળી અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા માટે દરેક સ્તરે વ્યાપક કાર્ય કરી રહી છે. ઇથેનોલ હોય, હાઇડ્રોજન ઇંધણ હોય કે ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, સરકારની આ પ્રાથમિકતાઓ સાથે, ઉદ્યોગની સક્રિય ભાગીદારી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આર એન્ડ ડી થી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, ઉદ્યોગે તેનો હિસ્સો વધારવો પડશે. આ માટે તમને જે પણ મદદની જરૂર છે, સરકાર તે આપવા તૈયાર છે. અહીંથી આપણે આપણી ભાગીદારીને નવા સ્તરે લઈ જવાની છે. મને ખાતરી છે કે આ નવો કાર્યક્રમ નવી ઉર્જા, નવી ગતિ લાવશે અને દેશવાસીઓ તેમજ ઓટો ક્ષેત્રમાં પણ નવા આત્મવિશ્વાસને પ્રેરણા આપશે. આજના આ મહત્વના પ્રસંગે, હું માનતો નથી કે ઉદ્યોગના લોકો જવા દેશે. હું માનતો નથી કે જૂના વાહનો લઈ જતા લોકો આ તકને પસાર થવા દેશે. આ એક એવી વ્યવસ્થા છે જે પોતાનામાં મોટા ફેરફારની માન્યતા સાથે આવી છે. આજે આ કાર્યક્રમ ગુજરાતમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, નીતિ શરૂ કરવામાં આવી છે, અને ગુજરાતમાં કોઈપણ રીતે, અને આપણા દેશમાં પણ, પરિપત્ર અર્થતંત્ર શબ્દ નવો આવ્યો હશે. પણ આપણે જાણીએ છીએ. કે જો કપડાં જૂનાં છે, તો અમારા ઘરોમાં દાદી તેમને ઓઢવા માટે રજાઈ બનાવી દે છે. પછી રજાઈ પણ જૂની થઈ જાય છે. તેથી તેમને અલગ કરીને, તેઓ તેનો ઉપયોગ કચરા-પોતા માટે તેનો ઉપયોગ કરે છે. રિસાયક્લિંગ શું છે, ચક્રીય અર્થતંત્ર શું છે. તે ભારતના જીવનમાં નવીન છે. આપણે તેને માત્ર વૈજ્ઞાનિક રીતે આગળ લઈ જવાનું છે, અને જો આપણે વૈજ્ઞાનિક રીતે આગળ વધીએ, તો હું માનું છું કે કંચનને કચરામાંથી બહાર કાઢવા માટે આ અભિયાનમાં દરેક વ્યક્તિ સામેલ થશે અને અમે પણ વધુ નવી વસ્તુઓ શોધવામાં સફળ થઈશું. હું ફરી એકવાર તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Investor Summit in Gujarat
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani ji, all the stakeholders associated with the auto industry, all the OEM associations, all the members of the metal and scrapping industry, ladies and gentlemen!
This program, ahead of the 75th Independence Day, is another important step towards fulfilling the significant goals of the self-reliant India. Today the country is launching the National Automobile Scrappage Policy. This policy is going to provide a new identity to the mobility of new India and to the auto sector. This policy will play a huge role in the modernization of the vehicle population in the country and removal of unfit vehicles from roads in a scientific manner. This will lead to a positive change in almost every citizen, every industry and every sector of the country.
Friends,
You all know that mobility is a big factor for the country's economy. Modernity in mobility not only lessens the burden of travel and transportation, but also proves to be helpful in economic development. The 21st century India should move with the goal of clean, congestion-free and convenient mobility and it is the need of the hour. Therefore, the government has taken this step and all the stalwarts of the industry and all the stakeholders have an important role in it.
Friends,
The new scrapping policy is an important part of the waste-to-wealth mission and the circular economy. This policy also reflects our commitment to reduce pollution from the cities of the country and protect the environment while ensuring rapid development. Following the principles of reuse, recycle and recovery, this policy will give new energy to the country's self-reliance in the auto and metal sectors.Moreover, this policy will bring new investmentsworth more than 10,000 crore rupees in the country and will create thousands of jobs.
Friends,
The timing of the program that we launched today is very special in itself. We are about to enter the 75th year of independence. From here onwards, the next 25 years are very important for the country. Many changes are going to happen the way we work, in our daily life and in businesses in the next 25 years. There will be a lot of changes, both in our lifestyle and in our economy, because the way technology is changing. In the midst of this change, it is equally important to protect our environment, land, resources and raw materials. When these rare earth metals that drive technology and that are available today will become rare, it is difficult to say. We can work on technology and innovation in future, but the wealth that we get from Mother Earth is not in our hands. Therefore, on one hand, India is exploring new possibilities through the Deep Ocean Mission, on the other hand, it is also encouraging a circular economy. The effort is to make development sustainable and environment friendly. We are experiencing the challenges of climate change every day. Therefore, India needs to take big steps in its own interest and in the interest of its citizens. With this thinking, unprecedented work has been done in the energy sector in the last few years. Be it solar and wind power or biofuel, today India is joining the leading countries in the world. A huge campaign of Waste to Wealth has been undertaken. It has also been linked to cleanliness and to self-reliance as well. In fact, nowadays, we are using a large amount of waste in the construction of roads. Recycling is also being encouraged in the construction of government buildings and houses for the poor.
Friends,
The automobile sector has also been added to many such endeavors. This policy will greatly benefit ordinary families in every way. The first advantage will be that a certificate will be issued on scrapping the old vehicle. The person who has this certificate will not have to pay any money for registration on the purchase of a new vehicle. Along with this, he will also be given a discount on road tax. The second advantage will be that there will be savings on maintenance and repair costs of the old vehicle andit will also ensure fuel efficiency. The third benefit is directly related to life. The risk of road accidents is very high in old vehicles due to old technology. It will get rid of that. Fourth, it will also minimize the impact of pollution on our health. Importantly, the vehicle will not be scrapped just because it is old. The vehicles will be scientifically tested for fitness at the authorized automated testing centers. If the vehicle is unfit, it will be scrapped scientifically. In this regard, registered vehicle scrapping facilities will be set up across the country and it will be ensured that these are technology driven and transparent.
Friends,
Gujarat has experienced the benefits of formal scrapping, and now Nitin ji has also explained it. Alang in Gujarat is known as the ship recycling hub. Alang is rapidly increasing its share in the world's ship recycling industry. This infrastructure of ship recycling has created thousands of new employment opportunities here. This entire region also has infrastructure and skilled manpower. Therefore, it can also emerge as a big hub for scrapping vehicles after ships.
Friends,
The sector related to scrap will get a new boost in the entire country. There will be tremendous change in the lives of people, especially our workers who are involved in scrapping and small businessmen. This will provide a safe environment to the workers and they will also get benefits like other employees of organized sectors. Small traders dealing in scrap can also act as collection agents for authorized scrapping centres.
Friends,
Auto and metal industry will get a huge boost from this policy. We had to import scrap steel worth about Rs 23,000 crore in the last year alone, because the scrapping in India till now is not productive. Energy recovery is almost negligible, high-strength steel alloys are not fully valued, and precious metals cannot be recovered. Now when there is scientific and technology-based scrapping, we will be able to recover even rare earth metals.
Friends,
Continuous steps are being taken to give impetus to AatmaNirbhar Bharat campaign and make the industry sustainable and productive in India. It is our endeavor that we have to depend on imports as little as possible for the value chain associated with auto manufacturing. But the industry also needs to put in some extra efforts. You should also have a clear roadmap of self-reliant India for the next 25 years. The country is now moving towards clean, congestion-free and convenient mobility. Therefore, the old approaches and old practices have to be changed. Today, India is committed to providing its citizens with global standards in terms of safety and quality. This is the thinking behind the direct transition from BS-4 to BS-6.
Friends,
The government is doing extensive work at every level from research to infrastructure for green and clean mobility in the country. Be it ethanol, hydrogen fuel or electric mobility. The active participation of the industry is very important in these priorities of the government. The industry will have to increase its stake in both R&D and infrastructure. The government is ready to provide whatever help you need for this. We have to take our partnership to a new level. I am sure that this new policy will infuse a new energy, new momentum, and new confidence among the countrymen as well as in the auto sector. I do not believe that the people of the industry will let go of this momentous occasion. I don't believe that people running old vehicles will let go of this opportunity. This is a system that has come with the belief of an enormous change in itself.Today this policy has been launched in Gujarat. Though the word circular economy may appear to be new to Gujarat or to the country, but we all know how our grandmother makes a quilt from our old clothes. And when the quilt becomes old, its cloth is used for mopping after tearing it apart. What is recycling?What is a circular economy?it is not new to India,we just have to take it forward in a scientific way. And if it is taken forward in a scientific way, I am sure everyone will be involved in this campaign to create wealth out of waste and we will be successful in inventing more new things. I once again wish you all the very best. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.