ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆನೆ ಮತ್ತು ಹುಲಿ ಗಣತಿಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2022 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು; ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವ ಗಣತಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ (ಪ್ರೊಟೊಕಾಲ್) ಯನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆನೆ ದಿನದಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು .
ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಂದು ತಳಮಟ್ಟದ ವಿಧಾನ, ಇದು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
ಆನೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ
12 AUG 2021 3:01PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು 2022 ರಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆನೆ ಮತ್ತು ಹುಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣತಿಗಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಗಣತಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ (ಪ್ರೊಟೊಕಾಲ್)ಯನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ (MoEFCC), ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆನೆ ಮತ್ತು ಹುಲಿ ಗಣತಿಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಆನೆ ದಿನದಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರು, ಆನೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ವಿಧಾನವು ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾನವ - ಆನೆ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೂಡ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಅವರು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಗಣತಿಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆನೆ ಮತ್ತು ಹುಲಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನ್ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆಯವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಆನೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದಂತೆ ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಇಡೀ ಪರಿಸರವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬಾಳುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತತ್ವವನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆನೆ ವಿಭಾಗದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವಾರ್ತಾಪತ್ರ "ಟ್ರಂಪೆಟ್" ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉಭಯ ಗಣ್ಯರಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲು, ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಎಲಿಫೆಂಟ್ ಡಿವಿಷನ್ ಮತ್ತು ಆನೆ ಸೆಲ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವಾರ್ತಾಪತ್ರವನ್ನು "ಟ್ರಂಪೆಟ್ " ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಾರ್ತಾಪತ್ರದ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ ಆನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣತಿಗೆ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸ್ಕೇಪ್‌ ಅಪ್ರೋಚ್‌ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಐ ಐ, ಎಮ್‌ ಎನ್‌ ಎಚ್‌, MNH, ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿ ಐ ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು "ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ" ವಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆನೆ ದಿನ, 2021 ರ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮಂತ್ರಿಗಳಿಂದ.ಆನ್‌ಲೈನ್ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಜೇತರನ್ನೂ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು
ಏಷ್ಯನ್ ಆನೆಗಳನ್ನು "ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಣಿಗಳು" ಎಂದು ಐಯುಸಿಎನ್‌ ಪಟ್ಟಿಯ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಟೆಯಾಡುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಇಳಿಮುಖವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣತಿಯಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50,000 – 60,000 ಏಷ್ಯನ್ ಆನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 60%ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದೆ.
ಫೆಬ್ರವರಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಸಿ ಎಮ್‌ ಎಸ್‌ 13 ರ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ವಲಸೆ ಜಾತಿಯ ಸಮಾವೇಶದ ಅನುಬಂಧ I ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆನೆಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ವಿವಿಧ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಗಮನವನ್ನು ತರಲು ವಿಶ್ವ ಆನೆ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಬೇಟೆ ಮತ್ತು ದಂತದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಆನೆಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಸೆರೆಹಿಡಿದ ಆನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಬಂಧಿತ ಆನೆಗಳನ್ನು ಅಭಯಾರಣ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಬಿಡುವುದು ಈ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಆನೆ ಭಾರತದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಾಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಭಾರತವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಪರ್ಯಾವರಣ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆನೆ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ ಗುಪ್ತಾ, ಅರಣ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ; ಶ್ರೀ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ, ಡಿಜಿಎಫ್‌ ‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍ & ಎಸ್‌ ಎಸ್‌; ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಪಿ ಯಾದವ್, ಎಡಿಜಿ (ಎನ್‌ ಟಿ ಸಿ ಎ), ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪಾಂಡೆ, ಐಜಿಎಫ್‌, ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು. ರಾಜ್ಯ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಜೊತೆಗೂಡಿದವು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
All India Elephant and Tiger population estimation exercise to be done in convergence for the first time in 2022; Estimation protocol to be adopted, released on World Elephant Day.
A bottom up approach towards conservation, involving local communities, way forward towards conservation: Shri Bhupender Yadav
Elephant Conservation intricately linked to Ecosystems Conservation: Shri Ashwini Kumar Chaubey
12 AUG 2021 3:01PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today released the population estimation protocol to be adopted in the exercise to be taken up for the All India elephant and tiger population estimation in 2022. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), for the first time is converging elephant and tiger population estimation, the protocol for which was released today on the occasion of World Elephant Day.
Speaking on the occasion, the Union Environment Minister stressed on the involvement of local and indigenous people in the Conservation of elephants and said that a bottom up approach is the way forward, which will also help in minimizing Human-Elephant Conflict as well.
Shri Yadav said that there has been a pressing need to improve and harmonize the population estimation methods along more scientific lines in various states across India and expressed happiness that the Ministry for the first time is converging both elephant and tiger population estimation.
Minister of State, Shri Ashwinin Kumar Chaubey while addressing the gathering stated that Saving Elephants is saving forests and saving forests leads to saving the entire ecosystems and exhorted all especially the youth to nurture nad carry forward the traditional ethos of Indian culture of living in harmony with Nature and wildlife.
The programme also witnessed release of the fourth edition of the quarterly newsletter “Trumpet” of the Elephant Division of the Ministry by both the dignitaries. To highlight on the various conservation regimes adopted across country by the State Forest Departments as well as institutions and organizations, Project Elephant Division and Elephant Cell releases the quarterly newsletter "Trumpet". This edition of the newsletter articulates the need for landscape approach for synchronized elephant population enumeration.
The Ministry also partnered with WII, NMNH, WWF-India and WTI in organsing the week long programme of “Azaadi ka Amrit Mahotsav” as a precursor to the World Elephant Day, 2021. The winners of the online painting and essay competition were also announced by the Ministers.
Asian elephants are listed as "Endangered" on the IUCN Red List of threatened species. This has been done as most of the range states except India, have lost their viable elephant populations due to loss of habitats & poaching etc. The current population estimates indicate that there are about 50,000 -60000 Asian elephants in the world. More than 60 % of the population is held in India.
Indian Elephant has also been listed in the Appendix I of the Convention of the Migratory species in the recently concluded Conference of Parties of CMS 13 at Gandhi Nagar, Gujarat in February 2020.
World Elephant Day is being celebrated to bring attention of various stakeholders to support various conservation policies to help elephants, including improving enforcement policies to prevent the illegal poaching and trade of ivory, conserving elephant habitats, providing better treatment for captive elephants and reintroducing some captive elephants into sanctuaries. Elephant is the Natural Heritage Animal of India and India also celebrates this day to spread awareness towards conservation of the species.
This year, the World Elephant day was being celebrated at Indira Paryavaran Bhawan, New Delhi. The programme was also attended by Shri Rameshwar Gupta, Secretary, MoEF&CC; Shri Subhash Chandra, DGF&SS, MoEF&CC; Shri S. P. Yadav, ADG (NTCA), Shri Ramesh Pandey, IGF, MoEF&CC and other senior officers of the Ministry. The State Forest Departments & other stake holder organizations also joined the celebrations in the virtual mode.