युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
उद्यापासून फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 चा प्रारंभ होणार
एनएसजीकडून गेटवे ऑफ इंडियापासून फ्रीडम रनचे आयोजन
महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध ऐतिहासिक स्थळांवर नेहरु युवा केंद्र संघटनेकडून फ्रीडम रनचे आयोजन
12 AUG 2021 6:10PM by PIB Mumbai
Mumbai | August 12, 2021
आजादी का अमृत महोत्सवचा एक भाग म्हणून उद्या 13 ऑगस्ट 2021 पासून फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 चा प्रारंभ होत असताना मुंबईत गेटवे ऑफ इंडिया आणि भारतभरातील महत्त्वाच्या इतर 9 स्थानांपासून होणाऱ्या राष्ट्रीय प्रारंभामध्ये एनएसजीचे 36 कमांडो आभासी पद्धतीने सहभागी होणार आहेत. यामध्ये अलाहाबादच्या आझाद पार्कमधील सीआरपीएफ, पोर्ट ब्लेअरच्या सेल्युलर जेल येथून सीआयएसएफ, हिमाचल प्रदेशातील लाहौल स्पिती येथून आयटीबीपी, आसाममधील तेजपूर येथील सीमा सुरक्षा बल, भारत- पाकिस्तानमधील अटारी येथील सीमेवर बीएसएफ,झांसी रेल्वे स्थानक यांचा समावेश आहे. तर नेहरु युवा केंद्र संघटन लेह आणि चेन्नई येथून सहभागी होईल.
नेहरु युवा केंद्र संघटनेकडून महाराष्ट्रात फिट इंडिया फ्रीडम रनचे आयोजन
नेहरु युवा केंद्र संघटनेच्या महाराष्ट्र- गोवा, मुंबई येथील राज्य कार्यालयांकडून आणि जिल्ह्यांच्या ठिकाणी असलेल्या केंद्रांकडूनही महाराष्ट्रातील विविध ऐतिहासिक स्थळांवर फ्रीडम रनचे आयोजन होणार आहे.
13 ऑगस्ट 2021 रोजी एनवायकेएस कार्यक्रमाचा तपशील:
मुंबईत महात्मा गांधी यांनी 1942 च्या ‘भारत छोडो’ चा नारा ज्या ठिकाणाहून दिला होता त्या ऐतिहासिक ऑगस्ट क्रांती मैदानातून सकाळी सात वाजता फ्रीडम रनला झेंडा दाखवून रवाना केले जाणार आहे. कोविड नियमांचे पालन करण्याच्या उद्देशाने निवडक 20 जण यामध्ये सहभागी होतील.
महाराष्ट्रात खालील ठिकाणी फ्रीडम रनचे आयोजन होणार आहे.
1. पुणे – गोखले इन्स्टिट्युट ऑफ पॉलिटिक्स अँड इकॉनॉमिक्स, बीमसीसी महाविद्यालयाच्या मागे सकाळी 9 वाजता
2. रत्नागिरी – लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांचे जन्मस्थान
3. रायगड – वासुदेव बळवंत फडके यांचे जन्मस्थान
4. अकोला – 1938 मध्ये स्थापन झालेले सीताबाई आर्ट्स कॉलेज( बेरार जनरल एज्युकेशन सोसायटी)
5. गोंदिया – श्री कन्हैय्यालाल दीक्षित यांचे निवासस्थान
6. चंद्रपूर – लोकाग्रणी ऍड. बळवंतराव राघव उर्फ बाळासाहेब देशमुख
केंद्रीय युवक कल्याण आणि क्रीडामंत्री अनुराग ठाकूर या राष्ट्रव्यापी कार्यक्रमाचा प्रारंभ करतील. युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या या संकल्पनेअंतर्गत 75 जिल्ह्यांमध्ये आणि प्रत्येक जिल्ह्यातील 75 गावांमध्ये 2 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत साप्ताहिक कार्यक्रम आयोजित केले जातील. दीड महिन्यात एकूण 744 जिल्ह्यात हे कार्यक्रम होतील.
राष्ट्रव्यापी फिटइंडिया फ्रीडम रन 2.0 मध्ये भाग घेऊन देशातील प्रत्येकाने या उपक्रमाला लोकांच्या चळवळीचे –“जन भागीदारी से जन आंदोलन” चे स्वरूप प्राप्त करून द्यावे असे आवाहन केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी केले आहे. लोकांनी त्यांच्या दैनंदिन जीवनात धावणे आणि खेळ यासारख्या तंदरुस्ती राखणाऱ्या फिटनेस उपक्रमात सहभागी व्हावे यासाठी त्यांना प्रोत्साहित करणे, तसेच लठ्ठपणा, आळशीपणा, तणाव, चिंता, आजार यापासून मुक्तता मिळवणे हे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. यातील "फिटनेस की डोस आधा घंटा रोज" मोहिमेद्वारे,नागरिकांनी रोज किमान 30 मिनिटे शारीरिक व्यायाम करण्याचा संकल्प करण्यासाठी आवाहन केले जात आहे.
फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 च्या यंदाच्या प्रमुख उपक्रमांमध्ये प्रतिज्ञा, राष्ट्रगीत सादर करणे, फ्रिडम रन, कार्यक्रमस्थळी सांस्कृतिक कार्यक्रम, सहभागासाठी युवा स्वयंसेवकांमध्ये जागरूकता आणि त्यांच्या गावांमध्ये अशाच फ्रीडम रनचे आयोजन यांचा समावेश आहे.
समाजातील मान्यवर, लोकप्रतिनिधी, पंचायत राज प्रतीनिधी , सामाजिक कार्यकर्ते, क्रीडा क्षेत्रातील व्यक्ती, प्रसारमाध्यमे, डॉक्टर, शेतकरी आणि लष्कराच्या जवानांना त्यांनी विविध स्तरांवर या कार्यक्रमांना उपस्थित राहावे, कार्यक्रमात सहभागी व्हावे, लोकांना प्रोत्साहित करावे, प्रेरित करावे असे आवाहन करण्यात येत आहे.
लोक फिट इंडिया पोर्टल https://fitindia.gov.in वर नोंदणी करू शकतात आणि आपली दौड अपलोड करू शकतात. तसेच या उपक्रमाचा आपल्या सोशल मिडिया हँडलवरुन #Run4India आणि #AzadikaAmritMahotsav वरून प्रोत्साहनही देऊ शकतात.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs & Sports Sh. Anurag Singh Thakur will launch the Nationwide programme of Fit India Freedom Run 2.0 on 13th August
Fit India Freedom Run 2.0 will be launched from 10 iconic sites tomorrow
12 AUG 2021 6:10PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Fit India Freedom Run being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
• Fit India Freedom Runs will be organized in 744 Districts, 75 villages in each of the 744 Districts and 30,000 Educational Institutions across the country
• Through this initiative, more than 7.50 Crore youth and citizens will be reached to take part in the run
Union Minister of Youth Affairs & Sports, Sh. Anurag Singh Thakur will launch the Nationwide programme of Fit India Freedom Runs 2.0 as part of Azadi ka Amrit Mahotsav on 13th August 2021 from Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. Minister of State, Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik will also grace the event. Along with Delhi Fit India Freedom Runs 2.0, programme will be organised in 9 other iconic locations across the country. The iconic locations include Chandrashekhar Azad Park, Allahabad, UP; The Cellular Jail, Port Blair, A&N Islands; Kaza post, Distt. Lahual Spiti, Himachal Pradesh; Gateway of India, Mumbai; Chitralekha Udyan (Cole Park), Tezpur, Assam; Attari Border; Jhansi Railway Station;Leh and Chennai where Fit India Run events are being organized by CRPF, CISF, ITBP, NSG, SSB, BSF, Railways and NYKS . Shri Anurag Thakur will interact virtually with the participants at these locations.
In a video message on the eve of the launch of Fit India Freedom Run 2.0, Shri Anurag Thakur said that on the occasion of 75 years of freedom, let us take a pledge to build a healthy India. Only a healthy India can be a Strong, Atmanirbhar and New India. He urged one and all to come forward and make it a people’s movement and adopt the mantra "FITNESS KI DOSE AADHA GHANTA ROZ".
Each week programmes will be held in 75 districts and at 75 villages in each district till 2nd October 2021. Thus, Fit India Freedom Runs will be organized in 744 Districts, 75 villages in each of the 744 Districts and 30,000 Educational Institutions across the country. Through this initiative, more than 7.50 Crore youth and citizen will be reached to take part in the run.
The aim of the campaign is to encourage people to take up fitness activities such as running and sports in their daily lives and get freedom from obesity, laziness, stress, anxiety, diseases etc. Through this campaign, citizens will be given call to make a resolve to include physical activity of at least 30 minutes daily in their lives "FITNESS KI DOSE AADHA GHANTA ROZ".
The key activities of Fit India Freedom Run 2.0 include pledge, rendering of National Anthem, Freedom Run, cultural functions at venues, awareness among Youth Volunteers to participate and also organize similar Freedom Runs in their villages. People can register and upload their run on Fit India portal https://fitindia.gov.in and promote freedom run on their social media channels with #Run4India and #AzadikaAmritMahotsav.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons, media personalities, doctors, farmers and Army personnel are being requested to participate, encourage and motivate the people by gracing these events at various levels. Events will be organized physically and virtually all across the country by following the COVID-19 protocols.
Central Government Ministries, States Governments and other Organizations have been requested to conduct physical/virtual Freedom Run events throughout the campaign till 2nd October 2021. To make the campaign people driven, efforts are being made to encourage friends, families and peer groups etc to participate in the event in the maximum.
'Fit India Freedom Run' was conceived last year in the wake of COVID-19 Pandemic when social distancing became 'new normal lifestyle, so as to keep the imperative need of fitness active even while following the social distancing norms, Fit India Freedom Run was launched on the concept of virtual run i.e. 'it can be run anywhere, anytime! You run a route of your choice, at a time that suits you. Basically, you run your own race and time your own pace'.
The first edition of the campaign was organized from 15th August to 2nd October, 2020. More than 5 Crore people from Central/State Departments and organizations including Central Armed Forces, NGOs, Private Organizations, Schools, Individuals, Youth Clubs participated and covered around 18 crore kms distance.