NITI Aayog
NITI Aayog Releases Handbook to Guide EV Charging Infrastructure in India
The handbook will enable states and local bodies to establish public charging networks efficiently
12 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a handbook to guide state governments and local bodies to frame policies and norms towards setting up charging networks for electric vehicles (EV). The objective is to enhance charging infrastructure and facilitate a rapid transition to electric mobility in the country.
The Handbook for Electric Vehicle Charging Infrastructure Implementation has been jointly developed by NITI Aayog, Ministry of Power (MoP), Department of Science and Technology (DST), Bureau of Energy Efficiency (BEE), and World Resources Institute (WRI) India.
The Handbook provides a systematic and a holistic approach for adoptions by implementing authorities and other stakeholders involved in planning, authorisation and execution of EV charging infrastructure. It presents an overview of the technological and regulatory frameworks and governance structures needed to facilitate EV charging. It focuses on the present needs of charging infrastructure development while considering the evolving nature of the sector.
The transition to electric mobility is a global strategy in the fight against climate change, on which India has expressed ambitious aspirations. “The handbook addresses the common challenges being faced by different local authorities in implementing EV charging networks. It serves as a starting point for the peer-to-peer exchange of best practices between states and local bodies,” said Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog.
“The EV ecosystem in India is evolving rapidly and there are several players entering the charging infrastructure market. This handbook provides holistic governance for public and private stakeholders to work together in establishing robust and accessible EV charging networks,” said, Mr Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog.
EV charging is a new type of power demand for discoms, which play a pivotal role in providing seamless power supply connections for charging facilities and ensuring that the electrical distribution network has the requisite capacity to serve this demand. “The Ministry of Power and it's Central Nodal Agency for the establishment of Charging Infrastructure for EVs in India i.e. the Bureau of Energy Efficiency (BEE), are working closely with DISCOMs and State agencies in overcoming barriers to charging infrastructure implementation, for which this handbook will be greatly helpful. With the rapidly growing share of renewables in the energy mix in the country, the benefits from transition towards e-mobility are only expected to become more significant in the coming years,” said Mr Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power.
Unlike fossil fuel-powered vehicles, electric vehicles can be charged at any location, provided charging points are available. This requires a distinct approach to planning EV charging networks—one that allows them to charge whenever they are parked, either at night or during the day. Local authorities need to set targets for the required scale of public charging infrastructure and ensure that it is covered in planning processes. “The handbook highlights the critical role of planning authorities in integrating EV charging infrastructure into their transport and urban planning frameworks. It’s a timely resource to support local planning for charging networks, as more states and cities begin to consider the requirements for charging infrastructure implementation,” said Dr OP Agarwal, CEO, WRI India.
Creating a robust, widespread network of charging points either public or private—is crucial to support this transition. “The DST is spearheading the development of Indian standards and prototypes for EV charging, to support cost-effective charging networks that are tailored for the requirements of the EV ecosystem in India. The distributed planning approach for low-cost EV charge points defined in this handbook is well-aligned with the upcoming standards, and can support the rapid scaling of charging infrastructure,” said Dr Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
While the MoP has set a national target of having at least one charging station for every 3*3 grid, or at every 25km on a highway, setting granular targets and plans are up to urban local bodies or state nodal agencies. The handbook is primarily meant for implementing authorities like municipal corporations and discoms but also highlights regulatory measures that can further ease the process of installing charging infrastructure.
The handbook has received the support from the Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, and Department of Heavy Industry.
The report can be accessed here.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ
12 AUG 2021 3:13PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਐਨਰਜੀ ਐਫ਼ੀਸੈਂਸੀ (ਬੀਈਈ), ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰੋਤ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ) ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀਕਲ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਿਕਸਤ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋੜਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪੀਅਰ-ਟੂ-ਪੀਅਰ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸੇਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਡਿਸਕੌਮਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਭਾਵ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਐਨਰਜੀ ਐੱਫ਼ੀਸੈਂਸੀ (ਬੀਈਈ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਦੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਚਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਜਾਂ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਾਰਕ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਲਈ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। “ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਧੇਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”, ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਓਪੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਜਨਤਕ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ - ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। “ਡੀਐੱਸਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਘੱਟ-ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕੇਲਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।”, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਰ 3*3 ਗਰਿੱਡ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਜਾਂ ਹਾਈਵੇ ’ਤੇ ਹਰ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ’ਤੇ ਗ੍ਰੈਨੂਲਰ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਮਦਦ ਲਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਨੂੰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।