NITI Aayog
NITI Aayog Releases Handbook to Guide EV Charging Infrastructure in India
The handbook will enable states and local bodies to establish public charging networks efficiently
12 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a handbook to guide state governments and local bodies to frame policies and norms towards setting up charging networks for electric vehicles (EV). The objective is to enhance charging infrastructure and facilitate a rapid transition to electric mobility in the country.
The Handbook for Electric Vehicle Charging Infrastructure Implementation has been jointly developed by NITI Aayog, Ministry of Power (MoP), Department of Science and Technology (DST), Bureau of Energy Efficiency (BEE), and World Resources Institute (WRI) India.
The Handbook provides a systematic and a holistic approach for adoptions by implementing authorities and other stakeholders involved in planning, authorisation and execution of EV charging infrastructure. It presents an overview of the technological and regulatory frameworks and governance structures needed to facilitate EV charging. It focuses on the present needs of charging infrastructure development while considering the evolving nature of the sector.
The transition to electric mobility is a global strategy in the fight against climate change, on which India has expressed ambitious aspirations. “The handbook addresses the common challenges being faced by different local authorities in implementing EV charging networks. It serves as a starting point for the peer-to-peer exchange of best practices between states and local bodies,” said Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog.
“The EV ecosystem in India is evolving rapidly and there are several players entering the charging infrastructure market. This handbook provides holistic governance for public and private stakeholders to work together in establishing robust and accessible EV charging networks,” said, Mr Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog.
EV charging is a new type of power demand for discoms, which play a pivotal role in providing seamless power supply connections for charging facilities and ensuring that the electrical distribution network has the requisite capacity to serve this demand. “The Ministry of Power and it's Central Nodal Agency for the establishment of Charging Infrastructure for EVs in India i.e. the Bureau of Energy Efficiency (BEE), are working closely with DISCOMs and State agencies in overcoming barriers to charging infrastructure implementation, for which this handbook will be greatly helpful. With the rapidly growing share of renewables in the energy mix in the country, the benefits from transition towards e-mobility are only expected to become more significant in the coming years,” said Mr Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power.
Unlike fossil fuel-powered vehicles, electric vehicles can be charged at any location, provided charging points are available. This requires a distinct approach to planning EV charging networks—one that allows them to charge whenever they are parked, either at night or during the day. Local authorities need to set targets for the required scale of public charging infrastructure and ensure that it is covered in planning processes. “The handbook highlights the critical role of planning authorities in integrating EV charging infrastructure into their transport and urban planning frameworks. It’s a timely resource to support local planning for charging networks, as more states and cities begin to consider the requirements for charging infrastructure implementation,” said Dr OP Agarwal, CEO, WRI India.
Creating a robust, widespread network of charging points either public or private—is crucial to support this transition. “The DST is spearheading the development of Indian standards and prototypes for EV charging, to support cost-effective charging networks that are tailored for the requirements of the EV ecosystem in India. The distributed planning approach for low-cost EV charge points defined in this handbook is well-aligned with the upcoming standards, and can support the rapid scaling of charging infrastructure,” said Dr Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
While the MoP has set a national target of having at least one charging station for every 3*3 grid, or at every 25km on a highway, setting granular targets and plans are up to urban local bodies or state nodal agencies. The handbook is primarily meant for implementing authorities like municipal corporations and discoms but also highlights regulatory measures that can further ease the process of installing charging infrastructure.
The handbook has received the support from the Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, and Department of Heavy Industry.
The report can be accessed here.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಇವಿ) ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಕೈಪಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಈ ಕೈಪಿಡಿಯು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
12 AUG 2021 3:13PM by PIB Bengaluru
ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ (ಇವಿ) ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಇಂದು ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ತ್ವರಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ʻವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಪಿಡಿʼಯನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಪಿ), ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ಟಿ), ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಶಿಯೆನ್ಸಿ (ಬಿಇಇ) ಮತ್ತು ʻವರ್ಲ್ಡ್ ರಿಸೋರ್ಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್ಐ) ಇಂಡಿಯಾʼ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ.
ʻಇ.ವಿʼ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಯೋಜನೆ, ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಅನುಸರಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಹಾಗೂ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಈ ಕೈ ಪಿಡಿಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ʻಇವಿʼ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಗಳ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಇದು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದರ ವಿಚಾರವಾಗಿ ಭಾರತವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಆಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. "ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಈ ಕೈಪಿಡಿ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಆರಂಭಿಕ ಬಿಂದುವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ," ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇ.ವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಹಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕೈಪಿಡಿಯು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸುಲಭಲಭ್ಯ ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಆಡಳಿತ ನೀತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳ ಪಾಲಿಗೆ ಹೊಸ ಸ್ವರೂಪದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ ತಂದೊಡ್ಡಿದೆ. ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಜಾಲವು ಈ ವಲಯದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. "ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯತ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿರುವ ʻಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಬ್ಯೂರೋʼ (ಬಿಇಇ) ಇವೆರಡೂ ಸಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲೂ ಈ ಕೈಪಿಡಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ದೇಶದ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದಂಥವುಗಳ ಪಾಲು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ," ಎಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳಂತಲ್ಲದೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದಾದರೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ - ರಾತ್ರಿ ಅಥವಾ ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ಅಲ್ಲೇ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲು ಅನುವಾಗುವಂತಿರಬೇಕು. ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. "ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕೈಪಿಡಿ ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕುರಿತಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಕೈಪಿಡಿಯು ಸಮಯೋಚಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ʻಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್ಐʼ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಒ ಪಿ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳ ಸದೃಢ ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲ ನಿರ್ಮಾಣವು ಇವಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಜಾಲ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ʻಡಿಎಸ್ಟಿʼ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೈಪಿಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅಗ್ಗದ ಇವಿ ಚಾರ್ಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳ ಯೋಜನಾ ಮಾದರಿಯು ಮುಂದೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬರುವಂತಹ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೂ ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು," ಎಂದು ಡಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ 3*3 ಗ್ರಿಡ್ಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಅಥವಾ ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 25 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಒಂದು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಗುರಿಗಳ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ನಗರಪಾಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳಂತಹ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಈ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇದು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೈಪಿಡಿಗೆ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆತಿದೆ.
ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ಕಿಸಿ: