ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਇਸ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਾਲ ਬਾਰੇ ਈ–ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 22 ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 133 ਸਮਾਰੋਹਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਲਿਖੀ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ’ਚ ਕੈਦ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ’ਤੇ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਲੜੀ
ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਿਖੇ ਪੇਪਰ
ਸਾਡੀਆਂ ਸੁਭਾਵਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ੋਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਾਸ ਹੋਏ 44 ਬਿਲਾਂ ਨਾਲ 95.28% ਵਧੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਯੂ–ਟਿਊਬ ’ਤੇ ਆਰਐੱਸਟੀਵੀ ਦਾ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਅਧਾਰ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 59 ਲੱਖ ਹੋਇਆ
11 AUG 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਝਾਤ ਪਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਫ਼ਲਿੱਪ ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਈ–ਬੁੱਕ (e-book) ’ਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 133 ਸਮਾਰੋਹਾਂ (ਵਰਚੁਅਲ ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਜਾ ਕੇ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 53 ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ, 23 ਪੁਸਤਕਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ, 21 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ, 7 ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, 4 ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ’ਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਤੇ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ।
ਬੀਤਿਆ ਵਰ੍ਹਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਔਖਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਮ ਜਨਜੀਵਨ ਤੇ ਕੰਮਾਂ–ਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਤੇ ਲੇਖ ਲਿਖ ਕੇ ਆਸ ਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਣਕਿਆਸੇ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ (ਮੋਹਰੀ) ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ–ਪਛਾਣੀਆਂ 26 ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੀ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਰਹੇ 10 ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਲਿਖੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਂਡੀ ਵਿਖੇ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 25 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਲੰਮੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਦਾਂਡੀ ਪਦ–ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰਲੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬਲ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਲਈ ਹਰ ਮੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟ ਕੀਤੇ, ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ' ਤੇ 24 ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖ ਲਿਖੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰ ਵੀ ਭੇਜੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਭੇਜੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 24 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 33 ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖ ਲਿਖੇ।
ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਭਾਵਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ CREST, ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ (CCMB) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਮਦਰਾਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ-2020 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ੰਘਾਈ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਓ – SCO) ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 19ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਿਰੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਅਬਦੁਲ ਲਤੀਫ਼ ਬਿਨ ਰਾਸ਼ਿਦ ਅਲ ਜ਼ਿਆਨੀ ਤੇ ਅੰਤਰ–ਸੰਸਦੀ ਯੂਨੀਅਨ (IPU) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਹਾਮਹਿਮ ਦੁਆਰਤੇ ਪਚੇਕੋ ਨਾਲ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ’ਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 2017-18 ਦੌਰਾਨ 48.17% ਤੋਂ 2020-21 (2021 ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ 95.82% ਹੋ ਗਈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ 44 ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਠ ਰਾਜ ਸਭਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ 74 ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਚੈਨਲ, ਆਰਐੱਸਟੀਵੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 59 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਚੈਨਲ ‘ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ’ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਟੀਵੀ (RSTV) ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਸਟੀਵੀ (LSTV) ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਆਪਣਾ ਅਕਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਮੌਕੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ।

Vice President's Secretariat
Vice President’s Secretariat releases e-book on Shri Naidu’s fourth year in office
Vice President attended total 133 events over last year including 22 inaugural events
Wrote a series of 26 Facebook posts on lesser known women freedom fighters & another Facebook series on freedom fighters incarcerated in Cellular Jail
Wrote extensively in Indian language papers on the need to promote mother tongue
Emphasised the need for reconnecting our innate strengths
Productivity of Rajya Sabha rises to 95.82% during 2020-21 until Budget Session with 44 bills passed, the highest in last four years
YouTube subscriber base of RSTV increases from 5 lakhs to 59 lakhs over past four years
11 AUG 2021 1:40PM by PIB Delhi
The Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu, completed four years in office today. On this occasion, the Vice President’s Secretariat released a flip book presenting an overview of his engagements during the last one year.
The e-book, released in multiple languages, states that the Vice President attended 133 events (virtual and physical both) across the country covering ten States and two Union Territories, out of which, 22 were inaugural events. During the past one year, Shri Naidu delivered 53 lectures, released 23 books, visited over 21 institutions, addressed 7 convocations, attended 4 award ceremonies and laid foundation stones of 3 projects.
The year gone by has been a difficult one with the COVID-19 pandemic disrupting lives and livelihoods across the world. Reflecting on this health crisis, the Vice President spread a message of hope and resilience by writing Facebook posts and articles reassuring citizens amid this unprecedented health crisis. He commended the contribution of all frontline COVID warriors in multiple articles and posts on various social media platforms and constantly appealed to the public to follow COVID safety protocols. Shri Naidu was among the first to get himself vaccinated and also urged people to shed vaccine hesitancy. During his visit to Bharat Biotech facility in Hyderabad, he hailed the efforts of the scientists on developing indigenous COVID vaccine.
Recollecting the inspirational tales of courage and confidence, the Vice President wrote a series of Facebook posts on 26 unsung women freedom fighters and lesser known stories of 10 freedom fighters incarcerated in Cellular Jail in Andamans. In April this year, he also addressed the closing ceremony of 25-day long commemorative Dandi Padayatra organised as part of ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ at Dandi recalling the latent collective strength within our country.
The Vice President is known to be an ardent supporter of promoting Indian languages. Over the last one year, he used every platform to raise this important topic. On International Mother Language Day, he tweeted in 22 Indian languages, wrote articles in 24 vernacular papers on the importance of mother tongue and also sent letters to all MPs in their mother tongues urging them to work for its promotion and preservation. In a new initiative, the Vice President sent greetings to all MPs in their mother tongues on traditional Indian New year. When AICTE decided to offer professional courses in Indian languages, he lauded this decision and wrote articles in 33 vernacular papers in 24 Indian languages highlighting the need for professional courses in Indian languages.
Emphasising the need for reconnecting our innate strengths, the Vice President underscored the importance of agriculture in the national economy and praised Indian farmers for achieving record food grain production despite COVID-19 pandemic. He visited several scientific institutions including CREST, Dr. APJ Abdul Kalam Missile Complex, CCMB and IIT Madras and apprised himself of new developments in R&D. He also addressed the valedictory session of the India International Science Festival-2020.
As part of his diplomatic engagements, the Vice President Chaired the 19th meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Council of Heads of Government which was held virtually in New Delhi. He also met with the Minister of Foreign Affairs of the Kingdom of Bahrain, H.E. Dr. Abdullatif bin Rashid Al Zayani and the President of Inter-Parliamentary Union (IPU), H. E. Duarte Pacheco at Upa-Rashtrapati Nivas.
As the Chairman, Rajya Sabha, Shri Naidu has been constantly striving towards strengthening parliamentary democracy in the country. He along with the Lok Sabha Speaker made special arrangements for the functioning of the Parliament amid COVID-19 pandemic. As a result, the productivity of Rajya Sabha rose to 95.82% during 2020-21 (till the Budget Session of 2021) from 48.17% during 2017-18. During the year 2020-21, 44 Bills were passed by Rajya Sabha, the highest in the last four years and eight Rajya Sabha Committees submitted 74 reports, again the highest in the last four years.
The official channel of Rajya Sabha, RSTV touched new heights under the leadership of Shri M. Venkaiah Naidu with its YouTube subscriber base increasing from 5 lakhs to 59 lakhs over the past four year. Also, subsequent to a committee formed by Chairman Rajya Sabha, a new channel, Sansad TV is taking shape by merging RSTV and LSTV.
On the occasion of completion of his four years in office, the Vice President also did tree plantation at Parliament Lawns today.