ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಅವರ 4 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದ ಇ-ಬುಕ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಕಳೆದ 22 ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 133 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಗಿ
ಜನರಿಗೆ ಅಷ್ಟಾಗಿ ಗೊತ್ತಿರದ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕುರಿತು 26 ಸರಣಿ ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳು, ಕಾರಾಗೃಹ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕುರಿತು ಮತ್ತೊಂದು ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಸರಣಿ ಬರೆದಿರುವ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮಾತೃಭಾಷೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಕುರಿತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಲೇಖನಗಳ ಬರವಣಿಗೆ
ನಮ್ಮ ಸಹಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು
2020-21ರಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದ ತನಕ ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಕಲಾಪದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ 95.82%ಗೆ ಸುಧಾರಣೆ; 44 ಪ್ರಮುಖ ವಿಧೇಯಕಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ, ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೇ ಗರಿಷ್ಠ
4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಟಿವಿ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಂದಾದಾರರ ನೆಲೆ 5 ಲಕ್ಷದಿಂದ 59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
11 AUG 2021 1:40PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಇಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸುಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯವು, ಅವರ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ, ಆಡಳಿತದ ಅವಲೋಕನ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಫ್ಲಿಪ್ ಪುಸ್ತಕ(ಇ-ಬುಕ್)ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಹಲವು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಆಗಿರುವ ಇ-ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಸಮಗ್ರ ಆಡಳಿತ, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಕುರಿತು ಅವಲೋಕನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 133 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ವರ್ಚುವಲ್ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ)ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 22 ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಕಳೆದ 1 ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು 53 ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಿ, 23 ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 21ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 7 ಘಟಿಕೋತ್ಸವಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಸತ್ತು 3 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಧೈರ್ಯ ತುಂಬಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶ ನೀಡಲು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಫೇಸ್|ಬುಕ್ ಮೂಲಕ ಲೇಖನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-ವಾರಿಯರ್|ಗಳ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯನ್ನು ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಾ ಬಂದರು. ಅವರೇ ಮೊದಲಿಗರಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದರು. ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಜನತೆಯನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಿದರು. ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಕಂಪನಿಗೆ ಭೇಟಿ ಕೊಟ್ಟಾಗ ಅವರು, ದೇಶೀಯ ಲಸಿಕೆ ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಶ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಾರದ 26 ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಬದುಕು ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಳ ಕುರಿತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಸರಣಿ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಂಡಮಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರಾಗೃಹ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ 10 ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸೇನಾನಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ದಂಡಿ ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಈ ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ 25 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ, ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಸಂಘಟಿತ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೇ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಲ ಎಂದು ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 1 ವರ್ಷದಿಂದ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿ, ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಲಿಕೆಯಿಂದ ಆಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕುರಿತು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾತೃಭಾಷೆ ದಿನದಂದು ಅವರು 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ್ದರು. ದೇಶದ 24 ಭಾಷೆಗಳ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮಾತೃಭಾಷೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರರಿಗೂ ಪತ್ರ ಬರೆದು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಹೊಸ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎಲ್ಲ ಸಂಸದರಿಗೂ ಅವರವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರ ಬರೆದು ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಒದಗಿಸಲು ಎಐಸಿಟಿಇ ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುಕ್ತಕಂಠದಿಂದ ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. ಹಾಗು 24 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ 33 ಸ್ಥಳೀಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆದರು.
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಅತಿ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಕಷ್ಟದ ನಡುವೆ ನಮ್ಮ ರೈತರು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಪಿಜೆ ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಮಿಸೈಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವರು 19ನೇ ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಟನೆ ಮಂಡಳಿಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಮಾವೇಶದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಬಹ್ರೇನ್ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ, ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಸಭಾಪತಿಯಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಕಲಾಪ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಹಾಕಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಕಲಾಪಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ 2020-21ರಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದ ತನಕ 95.82%ಗೆ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ. ಆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ 44 ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ನಾನಾ ಸಮಿತಿಗಳು 74 ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಧಿಕ.
ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧಿಕೃತ ವಾಹಿನಿ ಆರ್|ಎಸ್ ಟಿವಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಈ ವಾಹಿನಿಯ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಂದಾದಾರರ ನೆಲೆ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷದಿಂದ 59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಆಗಿದೆ. ತರುವಾಯ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಭಾಪತಿ ಅವರು ರಚಿಸಿದ ಸಮಿತಿಯು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಟಿವಿ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆ ಟಿವಿಯನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಿ, ಹೊಸ ಸಂಸದ್ ಟಿವಿ ಸೃಜಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ಪಂದನೆ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಅವರು ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಆವರಣದಲ್ಲಿಂದು ಸಸಿ ನೆಟ್ಟು ನೀರೆರೆದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President’s Secretariat releases e-book on Shri Naidu’s fourth year in office
Vice President attended total 133 events over last year including 22 inaugural events
Wrote a series of 26 Facebook posts on lesser known women freedom fighters & another Facebook series on freedom fighters incarcerated in Cellular Jail
Wrote extensively in Indian language papers on the need to promote mother tongue
Emphasised the need for reconnecting our innate strengths
Productivity of Rajya Sabha rises to 95.82% during 2020-21 until Budget Session with 44 bills passed, the highest in last four years
YouTube subscriber base of RSTV increases from 5 lakhs to 59 lakhs over past four years
11 AUG 2021 1:40PM by PIB Delhi
The Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu, completed four years in office today. On this occasion, the Vice President’s Secretariat released a flip book presenting an overview of his engagements during the last one year.
The e-book, released in multiple languages, states that the Vice President attended 133 events (virtual and physical both) across the country covering ten States and two Union Territories, out of which, 22 were inaugural events. During the past one year, Shri Naidu delivered 53 lectures, released 23 books, visited over 21 institutions, addressed 7 convocations, attended 4 award ceremonies and laid foundation stones of 3 projects.
The year gone by has been a difficult one with the COVID-19 pandemic disrupting lives and livelihoods across the world. Reflecting on this health crisis, the Vice President spread a message of hope and resilience by writing Facebook posts and articles reassuring citizens amid this unprecedented health crisis. He commended the contribution of all frontline COVID warriors in multiple articles and posts on various social media platforms and constantly appealed to the public to follow COVID safety protocols. Shri Naidu was among the first to get himself vaccinated and also urged people to shed vaccine hesitancy. During his visit to Bharat Biotech facility in Hyderabad, he hailed the efforts of the scientists on developing indigenous COVID vaccine.
Recollecting the inspirational tales of courage and confidence, the Vice President wrote a series of Facebook posts on 26 unsung women freedom fighters and lesser known stories of 10 freedom fighters incarcerated in Cellular Jail in Andamans. In April this year, he also addressed the closing ceremony of 25-day long commemorative Dandi Padayatra organised as part of ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ at Dandi recalling the latent collective strength within our country.
The Vice President is known to be an ardent supporter of promoting Indian languages. Over the last one year, he used every platform to raise this important topic. On International Mother Language Day, he tweeted in 22 Indian languages, wrote articles in 24 vernacular papers on the importance of mother tongue and also sent letters to all MPs in their mother tongues urging them to work for its promotion and preservation. In a new initiative, the Vice President sent greetings to all MPs in their mother tongues on traditional Indian New year. When AICTE decided to offer professional courses in Indian languages, he lauded this decision and wrote articles in 33 vernacular papers in 24 Indian languages highlighting the need for professional courses in Indian languages.
Emphasising the need for reconnecting our innate strengths, the Vice President underscored the importance of agriculture in the national economy and praised Indian farmers for achieving record food grain production despite COVID-19 pandemic. He visited several scientific institutions including CREST, Dr. APJ Abdul Kalam Missile Complex, CCMB and IIT Madras and apprised himself of new developments in R&D. He also addressed the valedictory session of the India International Science Festival-2020.
As part of his diplomatic engagements, the Vice President Chaired the 19th meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Council of Heads of Government which was held virtually in New Delhi. He also met with the Minister of Foreign Affairs of the Kingdom of Bahrain, H.E. Dr. Abdullatif bin Rashid Al Zayani and the President of Inter-Parliamentary Union (IPU), H. E. Duarte Pacheco at Upa-Rashtrapati Nivas.
As the Chairman, Rajya Sabha, Shri Naidu has been constantly striving towards strengthening parliamentary democracy in the country. He along with the Lok Sabha Speaker made special arrangements for the functioning of the Parliament amid COVID-19 pandemic. As a result, the productivity of Rajya Sabha rose to 95.82% during 2020-21 (till the Budget Session of 2021) from 48.17% during 2017-18. During the year 2020-21, 44 Bills were passed by Rajya Sabha, the highest in the last four years and eight Rajya Sabha Committees submitted 74 reports, again the highest in the last four years.
The official channel of Rajya Sabha, RSTV touched new heights under the leadership of Shri M. Venkaiah Naidu with its YouTube subscriber base increasing from 5 lakhs to 59 lakhs over the past four year. Also, subsequent to a committee formed by Chairman Rajya Sabha, a new channel, Sansad TV is taking shape by merging RSTV and LSTV.
On the occasion of completion of his four years in office, the Vice President also did tree plantation at Parliament Lawns today.