ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
11 AUG 2021 11:57AM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
1. ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ।
2. ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ।
3. ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ।
4. ਕੁਸ਼ਲ ਏਅਰਸਪੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਛੋਟੇ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੂਟ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ।
5. ਘਰੇਲੂ ਰੱਖ–ਰਖਾਵ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਓਵਰਹਾਲ (ਐਮਆਰਓ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐਸਟੀ) ਦੀ ਦਰ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਉਸ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਅਰ-ਲਿੰਕ ਜਾਂ ਏਅਰ-ਬੱਬਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਮੁਅੱਤਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ।
7. ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਲੀਬਰੇਟਿਡ ਵਾਧਾ।
8. ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਕਿਰਾਇਆ-ਬੈਂਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ
9. ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ.
10. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐਲਜੀਐਸ) 3.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ.
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ.ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Civil Aviation
Steps taken by the Government to overcome the Operating Cost for Civil Aviation sector
11 AUG 2021 11:57AM by PIB Delhi
The details of major steps taken by the Government to overcome the operating cost for civil aviation sector, inter-alia, are as follows:
1. Provide support to airlines through various policy measures.
2. Provide airport infrastructure through Airports Authority of India and the private operators.
3. Promotion of private investments in existing and new airports through the PPP route
4. Route rationalization in the Indian airspace in coordination with Indian Air Force for efficient airspace management, shorter routes and lower fuel consumption
5. Goods and Services Tax (GST) rate reduced to 5% from 18% for domestic Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) services.
6. As on date, exclusive air-links or Air-Bubbles have been established with 28 countries with the objective of restarting international passenger services while regular international flights remain suspended due to COVID-19.
7. A calibrated increase of the domestic aviation.
8. Stipulating fare-band for the airlines
9. A conducive aircraft leasing and financing environment has been enabled.
10. Benefits under Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 3.0 have been extended to civil aviation sector.
This information was given by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviation in a written reply to Smt Priyanka Chaturvediin Rajya Sabha today.