नागरी उड्डाण मंत्रालय
नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रासाठी परिचालन खर्च आटोक्यात आणण्याकरिता सरकारने उचललेली पाऊले
11 AUG 2021 11:57AM by PIB Mumbai
नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रासाठी परिचालन खर्च आटोक्यात राखण्याकरिता सरकारने उचललेली पाऊले याप्रमाणे आहेत –
• विविध धोरणात्मक उपाययोजनांद्वारे विमान वाहतूक कंपन्यांना सहाय्य पुरवणे
• भारतीय विमानतळ प्राधिकरण आणि खाजगी ऑपरेटरद्वारे विमानतळ पायाभूत सुविधा पुरवणे
• सध्याच्या आणि नव्या विमानतळासाठी सार्वजनिक खाजगी भागीदारी तत्वावर खाजगी गुंतवणुकीला प्रोत्साहन
• प्रभावी हवाईक्षेत्र व्यवस्थापन, जवळचे मार्ग,इंधनाचा कमी वापर यासाठी भारतीय हवाई दलाशी समन्वय साधत भारतीय हवाई मार्गांचे सुसूत्रीकरण
• देशांतर्गत देखभाल,दुरुस्ती सेवा यासाठी वस्तू आणि सेवा कर 18 % वरून कमी करून 5 % करण्यात आला आहे.
• कोविड-19 मुळे आंतरराष्ट्रीय विमान उड्डाण सेवा स्थगित असल्यामुळे, आंतरराष्ट्रीय प्रवासी सेवा पुन्हा सुरु करण्याच्या उद्देशाने 28 देशांसमवेत विशेष हवाई लिंक किंवा एअरबबल स्थापन करण्यात आले आहेत.
• विमान वाहतूक कंपन्यांसाठी प्रवास भाडे बॅन्ड निर्धारित करणे.
• विमान भाडेपट्टीवर देण्यासाठी आणि वित्तीय पाठबळासाठी पोषक वातावरण
• आपत्कालीन पत हमी योजना 3.0 अंतर्गत लाभांचा नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रापर्यंत विस्तार करण्यात आला आहे.
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक राज्य मंत्री जनरल ( निवृत्त ) डॉ व्ही के सिंग यांनी आज राज्यसभेत प्रियांका चतुर्वेदी यांच्या प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
Steps taken by the Government to overcome the Operating Cost for Civil Aviation sector
11 AUG 2021 11:57AM by PIB Delhi
The details of major steps taken by the Government to overcome the operating cost for civil aviation sector, inter-alia, are as follows:
1. Provide support to airlines through various policy measures.
2. Provide airport infrastructure through Airports Authority of India and the private operators.
3. Promotion of private investments in existing and new airports through the PPP route
4. Route rationalization in the Indian airspace in coordination with Indian Air Force for efficient airspace management, shorter routes and lower fuel consumption
5. Goods and Services Tax (GST) rate reduced to 5% from 18% for domestic Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) services.
6. As on date, exclusive air-links or Air-Bubbles have been established with 28 countries with the objective of restarting international passenger services while regular international flights remain suspended due to COVID-19.
7. A calibrated increase of the domestic aviation.
8. Stipulating fare-band for the airlines
9. A conducive aircraft leasing and financing environment has been enabled.
10. Benefits under Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 3.0 have been extended to civil aviation sector.
This information was given by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviation in a written reply to Smt Priyanka Chaturvediin Rajya Sabha today.