ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਜ਼ ਸਕੀਮ
10 AUG 2021 12:30PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ (ਟੀਓਪੀ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦੇ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ (ਟੀਉਪੀ) ਦੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਜ਼ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਸਕੀਮ @ 50% ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾਲ ਥੋੜੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ @ 35 % ਤੋਂ 70% ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਦੇ ਨਾਲ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੀਮ ਮੰਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਅਲਾਟ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਸਾਲ
ਬੀ ਈ
ਆਰ ਈ
ਏ ਈ
2018-19
0.00
200.00
5.50
2019-20
200.00
32.48
2.84
2020-21
127.50
38.22
38.21
2021-22
73.40
-
15.84 [ 05.08.2021 ਤੱਕ ]
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫਪੀਓਜ਼ #), ਐਗਰੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ 136.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 363.30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 6 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 6 ਉਤਪਾਦਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ 31 ਐੱਫਪੀਓ 'ਜ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਟਮਾਟਰਾਂ, ਪਿਆਜ਼, ਅਤੇ ਆਲੂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ (3), ਪਿਆਜ਼ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਜ਼ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਸਮੇਤ 22 ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਫਸਲ-ਅਧਾਰਤ/ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੀਮ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਜ (ਈਓਆਈ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Food Processing Industries
Operation Greens Scheme
10 AUG 2021 12:30PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries launched Operation Greens scheme in November, 2018 for integrated development of Tomato, Onion and Potato (TOP) value chain with the objectives to enhance value realization of TOP farmers; reduction in post-harvest losses; price stabilization for producer and consumers and increase in food processing capacities and value addition etc.
The scheme provides for short term intervention by way of providing transportation and storage subsidy @ 50% and long term intervention through value addition projects in identified production clusters with Grant-in-aid @ 35% to 70% of eligible project cost subject to maximum of Rs. 50 crore per project.
Under the scheme, state-wise funds are not allocated as the scheme is demand driven and projects are approved as per scheme guidelines on the basis of applications received for setting up of projects in eligible production clusters. The details of the funds allocated and released under the scheme since inception is given in the table below.
(Rs. in Crore)
Year
BE
RE
AE
2018-19
0.00
200.00
5.50
2019-20
200.00
32.48
2.84
2020-21
127.50
38.22
38.21
2021-22
73.40
-
15.84 [till 05.08.2021]
The scheme aims to promote Farmer Producers Organizations (FPOs #), agri-logistics, processing facilities and value addition etc. in identified production clusters and accordingly 6 projects worth project cost of ₹363.30 Crore, with grant-in-aid of ₹136.82 Cr, targeting 31 FPOs in 6 production clusters are approved so far one each for tomato, onion and potato in Gujarat (3), two for onion in Maharashtra (2) and one for tomato in Andhra Pradesh.
As per budget Announcement 2021-22, expanded operation greens scheme covers 22 perishables including shrimp.
The crop-wise/state-wise specific funds are not earmarked under the scheme as the scheme is demand driven and projects are sanctioned in the identified production clusters on the basis of the applications received from investors against Expression of Interest (EOI) issued from time to time.
This information was given by Minister of State, M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.