Ministry of Food Processing Industries
Operation Greens Scheme
10 AUG 2021 12:30PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries launched Operation Greens scheme in November, 2018 for integrated development of Tomato, Onion and Potato (TOP) value chain with the objectives to enhance value realization of TOP farmers; reduction in post-harvest losses; price stabilization for producer and consumers and increase in food processing capacities and value addition etc.
The scheme provides for short term intervention by way of providing transportation and storage subsidy @ 50% and long term intervention through value addition projects in identified production clusters with Grant-in-aid @ 35% to 70% of eligible project cost subject to maximum of Rs. 50 crore per project.
Under the scheme, state-wise funds are not allocated as the scheme is demand driven and projects are approved as per scheme guidelines on the basis of applications received for setting up of projects in eligible production clusters. The details of the funds allocated and released under the scheme since inception is given in the table below.
(Rs. in Crore)
Year
BE
RE
AE
2018-19
0.00
200.00
5.50
2019-20
200.00
32.48
2.84
2020-21
127.50
38.22
38.21
2021-22
73.40
-
15.84 [till 05.08.2021]
The scheme aims to promote Farmer Producers Organizations (FPOs #), agri-logistics, processing facilities and value addition etc. in identified production clusters and accordingly 6 projects worth project cost of ₹363.30 Crore, with grant-in-aid of ₹136.82 Cr, targeting 31 FPOs in 6 production clusters are approved so far one each for tomato, onion and potato in Gujarat (3), two for onion in Maharashtra (2) and one for tomato in Andhra Pradesh.
As per budget Announcement 2021-22, expanded operation greens scheme covers 22 perishables including shrimp.
The crop-wise/state-wise specific funds are not earmarked under the scheme as the scheme is demand driven and projects are sanctioned in the identified production clusters on the basis of the applications received from investors against Expression of Interest (EOI) issued from time to time.
This information was given by Minister of State, M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ పథకం
10 AUG 2021 12:30PM by PIB Hyderabad
ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ నవంబర్ 2018 లో ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. టమోట, ఉల్లి మరియు బంగాళాదుంప (టిఓపి) విలువ గొలుసులసమగ్ర అభివృద్ధి కోసం రైతులకు లాభాలను అందించే లక్ష్యంతో ఈ పథకం చేపట్టబడింది; అలాగే పంటకోత అనంతర నష్టాలు తగ్గింపు; ఉత్పత్తిదారు మరియు వినియోగదారులకు ధర స్థిరీకరణ మరియు ఆహార ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాలు మరియు విలువ జోడింపు మొదలైన వాటిలో పెరుగుదలకు దీని ద్వారా కృషి చేస్తున్నారు.
రవాణా మరియు నిల్వ సబ్సిడీకు 50% పథకం కింద స్వల్పకాలిక జోక్యం కింద అందించడంతో పాటు గుర్తించదగిన ఉత్పత్తి క్లస్టర్‌లలో విలువ జోడింపు ప్రాజెక్టుల ద్వారా దీర్ఘకాలిక జోక్యం కొరకు గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ @ 35% నుండి 70% వరకు అర్హత గల ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో గరిష్టంగా ఒక్కో ప్రాజెక్టుకు రూ. 50 కోట్లకు లోబడి అందిస్తుంది.
ఈ పథకం కింద రాష్ట్రాల వారీగా నిధులు కేటాయించబడవు. ఎందుకంటే ఈ పథకం డిమాండ్ ఆధారితమైనది అలాగే అర్హత కలిగిన ప్రొడక్షన్ క్లస్టర్‌లలో ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటు కోసం స్వీకరించబడిన దరఖాస్తుల ఆధారంగా పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం ప్రాజెక్టులు ఆమోదించబడతాయి. ప్రారంభం నుండి పథకం కింద కేటాయించిన మరియు విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు దిగువ పట్టికలో ఇవ్వబడ్డాయి.(రూ. కోట్లలో)
సంవత్సరం బిఈ ఆర్‌ఈ ఏఈ
2018-19 0.00 200.00 5.50
2019-20 200.00 32.48 2.84
2020-21 127.50 38.22 38.21
2021-22 73.40 - 15.84 [05.08.2021 వరకు]
ఈ పథకం రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలను (FPOs #), వ్యవసాయ లాజిస్టిక్స్, ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలు మొదలైనవి గుర్తించబడిన ఉత్పత్తి క్లస్టర్లలో ప్రోత్సహిస్తుంది. తదనుగుణంగా 6 ప్రాజెక్టుల విలువ 363.30 కోట్ల ప్రాజెక్ట్ వ్యయం, 136.82 కోట్ల గ్రాంట్ వ్యయం జారీ చేశారు. గుజరాత్‌లో టమోట, ఉల్లి మరియు బంగాళాదుంప (3), మహారాష్ట్రలో రెండు ఉల్లి(2), ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో టమోటా కోసం ఒకటి చొప్పున 6 ప్రొడక్షన్ క్లస్టర్‌లలో 31 ఎఫ్‌పిఓలు లక్ష్యంగా ఉన్నాయి.
బడ్జెట్ ప్రకటన 2021-22 ప్రకారం విస్తరించిన ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ పథకం రొయ్యలతో సహా 22 పాడైపోయే ఉత్పత్తులను కవర్ చేస్తుంది.
పంటల వారీగా/రాష్ట్రాల వారీగా నిర్దిష్ట నిధులు పథకం కింద కేటాయించబడలేదు. ఎందుకంటే పథకం డిమాండ్ ఆధారితమైనది మరియు సమయం నుండి జారీ చేసిన ఆసక్తి వ్యక్తీకరణపై పెట్టుబడిదారుల నుండి వచ్చిన దరఖాస్తుల ఆధారంగా గుర్తించిన ఉత్పత్తి క్లస్టర్‌లలో ప్రాజెక్టులు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
ఈ సమాచారాన్ని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఇండస్ట్రీస్ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్ సభకు లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.