Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at disbursement of instalment of financial benefit under PM Kisan Samman Nidhi
09 AUG 2021 3:20PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
For the past several days, I have been discussing different schemes of the government with the beneficiaries, because this is a better way to know how the benefits of the government schemes are reaching the people. This is the advantage of the direct connection with the people. All my colleagues from the Union Cabinet present in this program, respected Chief Ministers, Lieutenant Governors and Deputy Chief Ministers from many states, Ministers of State Governments, other dignitaries, farmers and brothers and sisters from across the country,
Today, an amount of more than 19,500 crore rupees has been transferred to the bank accounts of about 10 crore farmers of the country. I can see that many of you are checking in your mobile phones whether the amount has reached and giving high five to each other. In this rainy season when sowing is in full swing, this amount will be very useful to small farmers. Today the Agriculture Infrastructure Fund worth one lakh crore rupees has also completed one year. Thousands of farmer organizations are benefiting from this fund.
Brothers and sisters,
The Government is fully committed to encourage new crops and provide additional income to the farmers. Mission Honey Bee is one such campaign. Due to Mission Honey Bee, we exported honey worth about Rs 700 crore last year, which has ensured additional income to the farmers. The saffron of Jammu-Kashmir is world famous anyway. Now the Government has decided that saffron of Jammu- Kashmir will be available at NAFED shops across the country. This will give a lot of impetus to the cultivation of saffron in Jammu-Kashmir.
Brothers and sisters,
This exchange with you is happening at a time when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom. August 15 is approaching a few days from now. This time the country is going to celebrate its 75th Independence Day. This is not only a matter of pride for us; it is also a great opportunity for new resolutions and goals.
On this occasion, we have to decide where we want to see India in the next 25 years. Our agriculture, our villages and our farmers have an important role in determining what will be the state of affairs of India when it completes 100 years of independence in 2047. There is a need to give direction to India's agriculture, which can face new challenges and take full advantage of new opportunities.
Brothers and sisters,
All of us are witness to the rapid changes taking place in this era, whether it is changes related to weather and nature, changes related to eating habits, or changes happening all over the world due to pandemics. We have also experienced this during the corona pandemic in the last one-and-a-half years. During this period, there has been a lot of awareness about the food habits in the country itself. The demand for coarse cereals, vegetables, fruits, spices and organic products is increasing rapidly. Therefore, Indian agriculture also has to transform according to these changing needs and demands. And I have always believed that the farmers of our country will definitely assimilate these changes.
Friends,
We have seen the potential of the farmers of India even during this pandemic. In the midst of record production, the government has also tried to mitigate the problems of the farmers. The government has made every effort and taken measures for agriculture and every sector related to it, from seeds and fertilizers, to taking the produce of the farmers to the markets and ensuring uninterrupted supply of urea. Our government did not let the burden of DAP, whose prices in the international market increased manifold due to corona, to fall on the farmers. The government immediately arranged Rs 12,000 crore in this regard.
Friends,
The government has made the biggest ever purchase from farmers at MSP, whether it was the Kharif or Rabi season. It resulted in the direct transfer of about 1.70 lakh crore rupees to the accounts of paddy farmers and about 85,000 crore rupees to the accounts of wheat farmers. Today India’s granaries are brimming because of this partnership between the farmers and the government. But friends, we have seen that self-sufficiency is not enough only in wheat, rice and sugar, we need to be self-sufficient in pulses and edible oil also. And the farmers of India have the capability to do it. I remember I had urged the farmers of the country to increase the production of pulses when there was a shortage of pulses a few years back. The farmers of the country accepted my request. As a result, the production of pulses in the country has increased by almost 50 percent in the last six years. What we did in pulses, or in the past with wheat and paddy, now we have to take the same resolution for the production of edible oil also. We have to work quickly to make our country self-sufficient in edible oil.
Brothers and sisters,
With the National Edible Oil Mission-Oil Palm, the country has taken a pledge for self-reliance in edible oil. When India is commemorating the Quit India Movement today, this resolve inspires us with new energy on this historic day. More than 11,000 crore rupees will be invested in the cooking oil ecosystem through this mission. The government will ensure that the farmers get all the facilities, from quality seeds to technology. Under this mission, the cultivation of our other traditional oilseed crops will also be expanded along with promoting the cultivation of palm oil.
Friends,
For the first time, India has reached among the top-10 countries of the world in terms of agricultural exports. The country has set new records of agricultural exports during the corona period itself. When India is being recognized as a major agricultural exporting country, it is not befitting of us to depend on imports for our edible oil needs. In this too, the share of imported palm oil is more than 55 percent. We need to change this situation. The farmers of the country should get thousands of crores that we spend to buy edible oil from abroad. There is huge potential for the cultivation of palm-oil in India. It can be promoted in the North East and Andaman-Nicobar Islands. These are the regions where palm cultivation can be done easily and palm oil can be produced.
Friends,
This mission of self-sufficiency in edible oil has many advantages. This will not only benefit the farmers, poor and middle class families will also get cheaper and good quality oil. Moreover, this mission will create employment on a large scale and give a boost to the food processing industry, especially fresh fruit bunch processing industries. The youth will get jobs from transport to food processing units in the states where palm-oil will be cultivated.
Brothers and sisters,
Small farmers of the country will get huge benefits from palm-oil cultivation. The production per hectare of palm-oil is much higher than other oilseed crops. Small farmers can earn big profits as it requires a very small piece of land.
Friends,
You know very well that more than 80 percent of the farmers of the country have land up to 2 hectares only. These small farmers have a big role to play in enriching the country's agriculture in the next 25 years. Therefore, these small farmers are now being given top priority in the agricultural policies of the country. With this spirit, a serious effort has been made in the last few years to provide facilities and security to small farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.60 lakh crores have been given to the farmers. Out of this, about one lakh crore rupees have reached the small farmers only in the challenging period of Corona. Moreover, more than two crore Kisan Credit Cards have been issued during the Corona period, mostly to small farmers. Farmers have also taken loans worth thousands of crores rupees with these cards. Imagine the plight of small farmers had they not got this help during the biggest disaster of 100 years. They would be forced to wander for small needs.
Brothers and sisters,
Today the small farmers are reaping the major benefits from the agricultural or connectivity infrastructure that is being built, or the big food parks that are being set up. Today special Kisan Rails are running in the country. As a result, thousands of farmers have sold their produce at a higher cost in the big mandis of the country due to savings in transportation cost. Similarly, modern storage facilities are being created for small farmers under the Special Infrastructure Fund. More than 6,500 projects have been approved in the last year. Among those who have got these projects are farmers, farmers' societies and farmer producer associations, self-help groups and start-ups. Recently, the government has decided that the states in which we have government mandis can also get help from this fund. Our government mandis will be better, more robust and modern by utilizing this fund.
Brothers and sisters,
The endeavor is to empower small farmers, either through the infrastructure fund or through formation of 10,000 farmer producer unions, so that they have greater access to the markets and better bargain options. When hundreds of small farmers will integrate through FPOs, through the cooperative system, their strength will multiply hundred times. This will reduce the dependence of farmers on others, whether it is food processing or exports. They themselves will be free to sell their products directly in the foreign market. The farmers of the country will be able to move forward faster only if they are freed from the shackles. With this spirit, we have to fulfill resolutions for the next 25 years. We have to get involved in the mission of self-reliance in oilseeds from now on. Once again, my best wishes to all the beneficiaries of the PM Kisan Samman Nidhi. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान किसान सन्मान निधी योजनेअंतर्गत देण्यात येणाऱ्या आर्थिक मदतीच्या पुढील हप्त्याच्या वितरणप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
09 AUG 2021 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑगस्‍ट 2021
सर्वांना नमस्कार,
केंद्र सरकारच्या विविध योजनांच्या लाभार्थ्यांशी मी गेले काही दिवस संवाद साधत आहे. यातून सरकारने ज्या योजना सुरु केल्या आहेत त्यांचा लाभ सामान्य लोकांपर्यंत कशा प्रकारे पोहोचतो आहे हे आपल्याला अधिक उत्तम पद्धतीने समजून घेता येते. जनता जनार्दनाशी थेट संपर्क ठेवण्याचा हा फायदा आहे. या कार्यक्रमामध्ये उपस्थित असलेले केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सर्व सहकारी, देशभरातील अनेक राज्यांतून या कार्यक्रमात सहभागी झालेला माननीय मुख्यमंत्री, नायब राज्यपाल आणि उपमुख्यमंत्री, विविध राज्य सरकारांतील मंत्री, अन्य प्रतिष्ठित व्यक्ती आणि देशभरातून या कार्यक्रमात सहभागी झालेले शेतकरी तसेच बंधू आणि भगिनींनो,
देशातील सुमारे 10 कोटी शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये आज 19 हजार 500 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम थेटपणे जमा करण्यात आली आहे. आणि मी पाहू शकतोय की तुमच्यापैकी अनेक जण मोबाईलमधील संदेश तपासून रक्कम खरंच जमा झाले आहे ना, याची खात्री करून घेत आहेत आणि मग आनंदाने एकमेकांना टाळ्या देत आहेत. सध्या पावसाळ्याचे दिवस आहेत आणि पेरण्या देखील जोरात सुरु आहेत. अशा वेळी मिळालेली ही रक्कम शेतकऱ्यांच्या खूप उपयोगी पडेल. 1 लाख कोटी रुपयांच्या कृषीविषयक पायाभूत सुविधा निधीच्या स्थापनेला देखील एक वर्ष पूर्ण झाले आहे. या निधीच्या माध्यमातून देशातील हजारो शेतकरी संघटनांना लाभ मिळत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
शेतकऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्न मिळवून देण्यासाठी नवनवीन प्रकारच्या पिकांच्या लागवडीला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे. मधुमक्षिका पालन अभियान हा अशाच प्रकारचा एक उपक्रम आहे. मधुमक्षिका पालन अभियानाच्या अंमलबजावणीद्वारे आपण गेल्या वर्षी सुमारे 700 कोटी रुपये किंमतीच्या मधाची निर्यात केली. आणि त्यामुळे त्या मध उत्पादक शेतकऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्न मिळाले. जम्मू-काश्मीर येथील केशर पूर्वीपासूनच जगप्रसिद्ध आहे. आता देशभरातील नाफेडच्या दुकानांमध्ये जम्मू-काश्मीरमधील केशर विक्रीसाठी उपलब्ध करून देण्याचा निर्णय सरकारने घेतला आहे. यामुळे जम्मू काश्मीरमधील केशराच्या शेतीला मोठ्या प्रमाणावर प्रोत्साहन मिळणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपण आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करत आहोत, त्याच काळात तुम्हां सर्वांशी हा संवाद साधला जात आहे. थोड्याच दिवसांत 15 ऑगस्ट येईल. यावर्षी आपण देशाचा 75 वा स्वातंत्र्यदिन साजरा करणार आहोत. हा महत्त्वाचा दिवस आपल्यासाठी अभिमानाचा क्षण तर आहेच, पण त्याचसोबत आपल्या नव्या संकल्पांसाठी, नवी उद्दिष्ट्ये निश्चित करण्यासाठीची ही एक खूप मोठी संधी आहे.
येत्या 25 वर्षांमध्ये आपण भारताला विकासाच्या कोणत्या टप्प्यावर पाहू इच्छितो हे या प्रसंगी आपल्याला ठरवायचे आहे. 2047 साली जेव्हा आपला देश स्वातंत्र्याची 100 वर्षे पूर्ण करेल तेव्हा भारताची स्थिती काय असेल हे निश्चित करण्यात आपले कृषी क्षेत्र, आपली गावे आणि आपल्या शेतकऱ्यांची भूमिका अत्यंत महत्त्वाची आहे. नव्या आव्हानांचा सामना करू शकेल आणि नव्या संधींचा पुरेपूर फायदा करून घेईल अशा पद्धतीने भारतातील कृषी क्षेत्राला दिशा देण्यासाठी काम करण्याचा हा काळ आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपण सगळेच ह्या काळात होत असलेल्या वेगवान बदलांचे साक्षीदार आहोत मग ते हवामान किंवा निसर्गाशी संबंधित बदल असो, खाण्या-पिण्याच्या सवयींतील बदल असो किंवा महामारीमुळे संपूर्ण जगात होत असलेले बदल असो. महामारीच्या काळात गेली दीड वर्षे आपण या बदलांचा अनुभव घेत आहोत. या कालखंडात आपल्या देशात देखील खाण्या-पिण्याच्या सवयींबाबत मोठ्या प्रमाणात जागरूकता निर्माण झाली आहे. भरड धान्य, भाज्या आणि फळे, मसाले तसेच सेंद्रिय उत्पादनांची मागणी वेगाने वाढत आहे. म्हणूनच या बदलत्या गरजा आणि मागण्यांनुसार भारतीय कृषी क्षेत्रामध्ये देखील बदल घडवून आणणे आवश्यक आहे. आणि आपल्या देशातील शेतकरी हे बदल स्वीकारतील आणि त्यानुसार पीकपद्धतीत बदल घडवतील असा मला नेहमीच विश्वास वाटतो.
मित्रांनो,
या महामारीच्या काळात देखील आपण भारतीय शेतकऱ्यांचे सामर्थ्य पहिले आहे. शेतमालाचे विक्रमी प्रमाणात उत्पन्न झालेले असताना सरकारने देखील शेतकऱ्यांच्या समस्या कमी करण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या. शेती आणि संबंधित सर्व क्षेत्रांना बियाणे तसेच खतांचा योग्य प्रकारे पुरवठा करणे आणि उत्पादित शेतीमाल बाजारात पोहोचविणे अशा सगळ्या प्रक्रियेत सरकारने शक्य असलेले सर्व प्रयत्न केले, सर्व उपाय योजले. या काळात युरियाच्या अखंडित पुरवठ्याकडे जातीने लक्ष दिले. कोरोना महामारीमुळे आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत डीएपी या खताचे भाव अनेक पटींनी वाढले, त्याचे ओझेदेखील सरकारने शेतकऱ्यांवर पडू दिले नाही. या खताच्या खरेदीसाठी सरकारने तातडीने 12 हजार कोटी रुपयांची व्यवस्था केली.
मित्रांनो,
सरकारने खरीप आणि रबी अशा दोन्ही हंगामांमध्ये शेतकऱ्यांकडून किमान आधारभूत मूल्यानुसार आतापर्यंतची सर्वात जास्त प्रमाणातील अन्नधान्य खरेदी केली. त्यातून तांदूळ उत्पादक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये सुमारे 1 लाख 70 हजार कोटी रुपये आणि गहू उत्पादक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये सुमारे 85 हजार कोटी थेट जमा झाले आहेत. शेतकरी आणि सरकार यांच्या या सहकारी तत्वावरील कार्यामुळे सध्या देशातील अन्नधान्यांची कोठारे भरलेली आहेत. पण मित्रांनो, आपण पाहिले आहे की केवळ तांदूळ, गहू आणि साखर यांच्या बाबतीत आत्मनिर्भर होणे पुरेसे नाही, तर डाळी आणि तेल यांच्या उत्पादनातील आत्मनिर्भरता देखील अत्यंत आवश्यक आहे. आणि भारतातील शेतकरी हे नक्की साध्य करून दाखवतील. मला आठवतंय की काही वर्षांपूर्वी जेव्हा देशात डाळींची टंचाई निर्माण झाली होती तेव्हा मी देशातील शेतकऱ्यांना डाळींचे उत्पादन वाढविण्याची विनंती केली होती. माझ्या विनंतीला मान देऊन शेतकऱ्यांनी त्याप्रमाणे पिके घेतली. परिणामी,गेल्या 6 वर्षांत, आपल्या देशातील डाळ उत्पादनात सुमारे 50% ची वाढ झाली आहे. जे उद्दिष्ट आपण डाळींच्या बाबतीत साध्य केले किंवा पूर्वी गहू-तांदळाच्या बाबतीत साध्य केले तेच लक्ष्य आता खाद्यतेल उत्पादनाच्या बाबतीत देखील साध्य करण्याचा निश्चय आपण करायला हवा. खाद्य तेलाच्या बाबतीत आपला देश स्वयंपूर्ण होण्यासाठी आपल्याला जलदगतीने काम करणे आवश्यक आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
खाद्य तेलाबाबत आत्मनिर्भर होण्यासाठी आता “राष्ट्रीय खाद्य तेल मिशन-ऑईल पाम” चा संकल्प केला आहे. आज देश भारत छोड़ो आंदोलनाचं स्मरण करत आहे. आजच्या ऐतिहासिक दिनी हा संकल्प आपल्याला नव्या ऊर्जेनं भारुन टाकणारा आहे. या अभियानाच्या माध्यमातून खाद्य तेलासंबंधित अर्थव्यवस्थेवर 11 हजार कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणूक केली जाईल. शेतकऱ्यांना उत्तम बियाणं, तंत्रज्ञान याबाबत सर्व सुविधा उपलब्ध होतील हे सरकार सुनिश्चित करेल. या अभियाना अंतर्गत ऑईल-पामच्या शेतीला प्रोत्साहन देण्यासोबतच आपल्या पारंपरिक तेलबियांच्या पिकांना, त्यांच्या शेतीलाही व्यापक केलं जाईल.
मित्रांनो,
भारत आज कृषी निर्यातीत पहिल्यांदाच जगातील अव्वल 10 देशांमधे पोहचला आहे. कोरोना काळातच देशाने कृषी निर्यातीत नवे विक्रम रचले आहेत. भारताची ओळख आज एका मोठ्या कृषी निर्यातदार देशाची बनत आहे, अशातही आपल्याला खाद्य तेलाची गरज भागवण्यासाठी आयातीवर अवलंबून राहावं लागतंय, हे अजिबातच उचित नाही. यातही आयात केलेल्या पाम तेलाचा हिस्सा 55 टक्क्यापेक्षा अधिक आहे. हे चित्र आपल्याला बदलायचं आहे. खाद्य तेल खरेदी करण्यासाठी आपल्याला जे हजारो कोटी रुपये परदेशात दुसऱ्यांना द्यावे लागतात. ते देशातील शेतकऱ्यांनाच मिळायला हवेत. भारतात पाम – तेलाच्या शेतीसाठी आवश्यक सर्व शक्यता आहेत. ईशान्य आणि अंदमान-निकोबार द्वीप समूहात, विशेष करुन याचा विस्तार करता येऊ शकतो. हे ते क्षेत्र आहे जिथे सहजतेने पामची शेती होऊ शकते, पामतेलाचं उत्पादन होऊ शकतं.
मित्रांनो,
खाद्यतेलासंदर्भात आत्मनिर्भर होण्याच्या या अभियानाचे अनेक लाभ आहेत. यामुळे शेतकऱ्यांला थेट लाभ होईलच, गरीब आणि मध्यमवर्गातील कुटुंबाना स्वस्त आणि उत्तम दर्जाचं तेलही मिळेल. इतकच नाही तर, या अभियानामुळे मोठ्या प्रमाणावर रोजगार निर्मिती होईल. अन्नप्रक्रीया उद्योगाला चालना मिळेल. ताज्या फळांच्या प्रक्रियेसंबंधित (Fresh Fruit Bunch Processing) उद्योगांचा विस्तार होईल. ज्या राज्यात पामतेलाची शेती होईल, तिथे वाहतुकीपासून, अन्न प्रकीया उद्योगांपर्यंत विविध क्षेत्रात तरुणांना रोजगार मिळतील.
बंधू आणि भगिनींनो,
पामतेलाच्या शेतीचा सर्वात मोठा लाभ देशातील छोट्या शेतकऱ्यांना मिळेल. पामतेलाचं प्रती हेक्टरी उत्पादन इतर तेलबियांच्या पिकांच्या तुलनेत खूपच जास्त होतं. म्हणजे, पामतेल अभियानामुळे खूपच छोट्या भागात अधिक पीक घेऊन छोटे शेतकरी मोठा नफा कमवू शकतात.
मित्रांनो,
आपल्याला ठाऊक आहे की देशातील 80 टक्क्यापेक्षा अधिक शेतकऱ्यांकडे जास्तीत जास्त 2 हेक्टर जमीन आहे. येणाऱ्या 25 वर्षात देशाच्या शेतीक्षेत्राला समृद्ध करण्यात या छोट्या शेतकऱ्यांची सर्वात महत्वाची भूमिका राहणार आहे. यासाठीच देशाच्या कृषी धोरणात आता या छोट्या शेतकऱ्यांना सर्वोच्च प्राधान्य दिलं जात आहे. याच भावनेसह गेल्या काही वर्षात छोट्या शेतकऱ्यांना सुविधा आणि सुरक्षा देण्याचा एक प्रामाणिक प्रयत्न गंभीरपणे केला जात आहे. पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत आतापर्यत 1 लाख 60 हजार कोटी रुपये शेतकऱ्यांना देण्यात आले आहेत. यातील सुमारे 1 लाख कोटी रुपये तर कोरोनाच्या संकट काळातच छोट्या शेतकऱ्यांपर्यंत पोहचले आहेत. इतकच नाही, कोरोना काळातच 2 कोटीपेक्षा अधिक किसान क्रेडिट कार्ड जारी करण्यात आले. यातील बहुतांश छोटे शेतकरी आहेत. या माध्यमातून शेतकऱ्यांनी हजारो कोटी रुपयांचं कर्जही घेतलं आहे. कल्पना करा, ही मदत छोट्या शेतकऱ्यांना मिळाली नसती तर, 100 वर्षातून उद्भवणाऱ्या यासारख्या सर्वात मोठ्या आपत्तीत त्यांची अवस्था काय झाली असती? छोट्या छोट्या गरजा भागवण्यासाठी त्यांना कुठेकुठे वणवण करावी लागली असती?
बंधू आणि भगिनींनो,
शेतीच्या ज्या पायाभूत सुविधा आज उभ्या राहत आहेत, संपर्काच्या सुविधा निर्माण होत आहेत, किंवा जे मोठमोठे फूडपार्क उभारले जात आहेत, याचा सर्वात मोठा लाभ छोट्या शेतकऱ्यांनाच होत आहे. देशात आज विशेष किसान रेल्वे सुरु आहे. या रेल्वेगाड्यातून हजारो शेतकरी आपलं उत्पादन कमी किंमतीत, अत्यल्प वाहतुक खर्चात, देशातील मोठमोठ्या बाजारपेठांपर्यंत पोहचवत अधिक दरानं आपला शेतमाल विकत आहेत. याचप्रकारे, जो विशेष इंफ्रास्ट्रक्चर फंड आहे, त्या अंतर्गतही छोट्या शेतकऱ्यांसाठी आधुनिक साठवणुकीच्या सुविधा केल्या जात आहेत. गेल्या वर्षी साडेसहा हजारपेक्षा अधिक प्रकल्पांना मंजूरी मिळाली आहे. हे प्रकल्प ज्यांना मिळाले त्यात शेतकरीही आहेत, शेतकऱ्यांच्या सहकारी संस्था आणि शेतकरी उत्पादक संघ देखील आहेत, बचतगट आणि स्टार्ट अप्सही आहेत. नुकताच एक मोठा निर्णय घेत सरकारनं ठरवलं की ज्या राज्यात आपल्या सरकारी मंडई आहेत, त्यांनाही या निधीतून मदत मिळायला हवी. या निधीचा उपयोग करुन आपल्या सरकारी मंडई आणखी चांगल्या होतील, अधिक सक्षम होतील, आधुनिक होतील.
बंधू आणि भगिनींनो,
इंफ्रास्ट्रक्चर फंड असो किंवा 10 हजार शेतकरी उत्पादक संघांची निर्मिती, प्रयत्न हाच आहे की छोट्या शेतकऱ्यांना बळ दिलं जावं. छोट्या शेतकऱ्यांची बाजारापर्यंतची झेपही वाढावी आणि बाजारात घासाघीस करण्याची त्यांची क्षमताही वाढावी. जेव्हा FPOsच्या माध्यमातून, सहकारी तंत्रानं, शेकडो छोटे शेतकरी एकजूट होतील, तेव्हा त्यांची ताकद शेकडो पटीनं वाढेल. यामुळे अन्नप्रक्रिया असो, किंवा निर्यात, यात शेतकऱ्यांचं दुसऱ्यावरचं अवलंबित्व कमी होईल. ते स्वतः विदेशी बाजारात आपलं उत्पादन थेट विकायला स्वतंत्र असतील. बंधनमुक्त होऊनच देशातील शेतकरी आणखी वेगानं पुढे जाऊ शकतील. याच भावनेसह आपल्याला येणाऱ्या 25 वर्षांसाठी हा एक संकल्प सिद्ध करायचा आहे. तेलबियांबाबत आत्मनिर्भरतेच्या या अभियानात आपल्याला आतापासूनच झोकून द्यायचं आहे. पुन्हा एकदा पीएम किसान सन्मान निधीच्या सर्व लाभार्थ्यांना माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद!