Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at disbursement of instalment of financial benefit under PM Kisan Samman Nidhi
09 AUG 2021 3:20PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
For the past several days, I have been discussing different schemes of the government with the beneficiaries, because this is a better way to know how the benefits of the government schemes are reaching the people. This is the advantage of the direct connection with the people. All my colleagues from the Union Cabinet present in this program, respected Chief Ministers, Lieutenant Governors and Deputy Chief Ministers from many states, Ministers of State Governments, other dignitaries, farmers and brothers and sisters from across the country,
Today, an amount of more than 19,500 crore rupees has been transferred to the bank accounts of about 10 crore farmers of the country. I can see that many of you are checking in your mobile phones whether the amount has reached and giving high five to each other. In this rainy season when sowing is in full swing, this amount will be very useful to small farmers. Today the Agriculture Infrastructure Fund worth one lakh crore rupees has also completed one year. Thousands of farmer organizations are benefiting from this fund.
Brothers and sisters,
The Government is fully committed to encourage new crops and provide additional income to the farmers. Mission Honey Bee is one such campaign. Due to Mission Honey Bee, we exported honey worth about Rs 700 crore last year, which has ensured additional income to the farmers. The saffron of Jammu-Kashmir is world famous anyway. Now the Government has decided that saffron of Jammu- Kashmir will be available at NAFED shops across the country. This will give a lot of impetus to the cultivation of saffron in Jammu-Kashmir.
Brothers and sisters,
This exchange with you is happening at a time when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom. August 15 is approaching a few days from now. This time the country is going to celebrate its 75th Independence Day. This is not only a matter of pride for us; it is also a great opportunity for new resolutions and goals.
On this occasion, we have to decide where we want to see India in the next 25 years. Our agriculture, our villages and our farmers have an important role in determining what will be the state of affairs of India when it completes 100 years of independence in 2047. There is a need to give direction to India's agriculture, which can face new challenges and take full advantage of new opportunities.
Brothers and sisters,
All of us are witness to the rapid changes taking place in this era, whether it is changes related to weather and nature, changes related to eating habits, or changes happening all over the world due to pandemics. We have also experienced this during the corona pandemic in the last one-and-a-half years. During this period, there has been a lot of awareness about the food habits in the country itself. The demand for coarse cereals, vegetables, fruits, spices and organic products is increasing rapidly. Therefore, Indian agriculture also has to transform according to these changing needs and demands. And I have always believed that the farmers of our country will definitely assimilate these changes.
Friends,
We have seen the potential of the farmers of India even during this pandemic. In the midst of record production, the government has also tried to mitigate the problems of the farmers. The government has made every effort and taken measures for agriculture and every sector related to it, from seeds and fertilizers, to taking the produce of the farmers to the markets and ensuring uninterrupted supply of urea. Our government did not let the burden of DAP, whose prices in the international market increased manifold due to corona, to fall on the farmers. The government immediately arranged Rs 12,000 crore in this regard.
Friends,
The government has made the biggest ever purchase from farmers at MSP, whether it was the Kharif or Rabi season. It resulted in the direct transfer of about 1.70 lakh crore rupees to the accounts of paddy farmers and about 85,000 crore rupees to the accounts of wheat farmers. Today India’s granaries are brimming because of this partnership between the farmers and the government. But friends, we have seen that self-sufficiency is not enough only in wheat, rice and sugar, we need to be self-sufficient in pulses and edible oil also. And the farmers of India have the capability to do it. I remember I had urged the farmers of the country to increase the production of pulses when there was a shortage of pulses a few years back. The farmers of the country accepted my request. As a result, the production of pulses in the country has increased by almost 50 percent in the last six years. What we did in pulses, or in the past with wheat and paddy, now we have to take the same resolution for the production of edible oil also. We have to work quickly to make our country self-sufficient in edible oil.
Brothers and sisters,
With the National Edible Oil Mission-Oil Palm, the country has taken a pledge for self-reliance in edible oil. When India is commemorating the Quit India Movement today, this resolve inspires us with new energy on this historic day. More than 11,000 crore rupees will be invested in the cooking oil ecosystem through this mission. The government will ensure that the farmers get all the facilities, from quality seeds to technology. Under this mission, the cultivation of our other traditional oilseed crops will also be expanded along with promoting the cultivation of palm oil.
Friends,
For the first time, India has reached among the top-10 countries of the world in terms of agricultural exports. The country has set new records of agricultural exports during the corona period itself. When India is being recognized as a major agricultural exporting country, it is not befitting of us to depend on imports for our edible oil needs. In this too, the share of imported palm oil is more than 55 percent. We need to change this situation. The farmers of the country should get thousands of crores that we spend to buy edible oil from abroad. There is huge potential for the cultivation of palm-oil in India. It can be promoted in the North East and Andaman-Nicobar Islands. These are the regions where palm cultivation can be done easily and palm oil can be produced.
Friends,
This mission of self-sufficiency in edible oil has many advantages. This will not only benefit the farmers, poor and middle class families will also get cheaper and good quality oil. Moreover, this mission will create employment on a large scale and give a boost to the food processing industry, especially fresh fruit bunch processing industries. The youth will get jobs from transport to food processing units in the states where palm-oil will be cultivated.
Brothers and sisters,
Small farmers of the country will get huge benefits from palm-oil cultivation. The production per hectare of palm-oil is much higher than other oilseed crops. Small farmers can earn big profits as it requires a very small piece of land.
Friends,
You know very well that more than 80 percent of the farmers of the country have land up to 2 hectares only. These small farmers have a big role to play in enriching the country's agriculture in the next 25 years. Therefore, these small farmers are now being given top priority in the agricultural policies of the country. With this spirit, a serious effort has been made in the last few years to provide facilities and security to small farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.60 lakh crores have been given to the farmers. Out of this, about one lakh crore rupees have reached the small farmers only in the challenging period of Corona. Moreover, more than two crore Kisan Credit Cards have been issued during the Corona period, mostly to small farmers. Farmers have also taken loans worth thousands of crores rupees with these cards. Imagine the plight of small farmers had they not got this help during the biggest disaster of 100 years. They would be forced to wander for small needs.
Brothers and sisters,
Today the small farmers are reaping the major benefits from the agricultural or connectivity infrastructure that is being built, or the big food parks that are being set up. Today special Kisan Rails are running in the country. As a result, thousands of farmers have sold their produce at a higher cost in the big mandis of the country due to savings in transportation cost. Similarly, modern storage facilities are being created for small farmers under the Special Infrastructure Fund. More than 6,500 projects have been approved in the last year. Among those who have got these projects are farmers, farmers' societies and farmer producer associations, self-help groups and start-ups. Recently, the government has decided that the states in which we have government mandis can also get help from this fund. Our government mandis will be better, more robust and modern by utilizing this fund.
Brothers and sisters,
The endeavor is to empower small farmers, either through the infrastructure fund or through formation of 10,000 farmer producer unions, so that they have greater access to the markets and better bargain options. When hundreds of small farmers will integrate through FPOs, through the cooperative system, their strength will multiply hundred times. This will reduce the dependence of farmers on others, whether it is food processing or exports. They themselves will be free to sell their products directly in the foreign market. The farmers of the country will be able to move forward faster only if they are freed from the shackles. With this spirit, we have to fulfill resolutions for the next 25 years. We have to get involved in the mission of self-reliance in oilseeds from now on. Once again, my best wishes to all the beneficiaries of the PM Kisan Samman Nidhi. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 AUG 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਇਹੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਣ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹਾਜ਼ਰ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਅਤੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 19 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਇਹ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਈ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਚੈੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਆਇਆ ਹੈ ਕੀ? ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਤਾਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਵੀ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਅੱਜ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਨੂੰ ਵੀ 1 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਹਨੀ ਬੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਹਨੀ ਬੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕੇਸਰ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕੇਸਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਫੇਡ’ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ 15 ਅਗਸਤ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ 75ਵਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ, ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ 2047 ਵਿੱਚ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ, ਖਾਨ-ਪਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ। ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫ਼ਲਾਂ ਦੀ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ, ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬੀਜ, ਖਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ, ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ। ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਿਰਬਾਧ ਰੱਖੀ। DAP, ਜਿਸ ਦੇ ਮੁੱਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਏ , ਉਸ ਦਾ ਬੋਝ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰੀਫ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ MSP ’ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ, ਝੋਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕਣਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡਾਇਰੈਕਟ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਚੀਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦਾਲ਼ ਅਤੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਉਸ ਤਾਕੀਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਦਲਹਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਜਾਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਣਕ-ਝੋਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਉਹੀ ਸੰਕਲਪ ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਮਿਸ਼ਨ-ਆਇਲ ਪਾਮ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ’ਤੇ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਇਲ-ਪਾਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਿਲਹਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ-10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਬੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੀਏ, ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਆਇਲ-ਪਾਮ, ਦਾ ਹਿੱਸਾ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਮ-ਆਇਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਾਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਾਮ-ਆਇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਤੇਲ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ Fresh Fruit Bunch Processing ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਮ-ਆਇਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਇਲ-ਪਾਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਇਲ-ਪਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਉਤਪਾਦਨ ਬਾਕੀ ਤਿਲਹਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਆਇਲ-ਪਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਸਲ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਬੜਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਣ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅਗਰ ਇਹ ਮਦਦ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲਦੀ ਤਾਂ, 100 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਨਹੀਂ ਭਟਕਣਾ ਪੈਂਦਾ?
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜੋ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਸ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਖਰਚਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਮਾਲ ਵੇਚਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ ਵੀ ਹਨ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵੀ ਹਨ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਫੰਡ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਭਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ FPOs ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਤੰਤਰ ਨਾਲ, ਸੈਂਕੜੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੈਂਕੜੇ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਨਿਰਯਾਤ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਆਪ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣਗੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਿਲਹਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਜੁਟ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !