युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
भालाफेकपटू नीरज चोप्रा ऑलिम्पिक स्पर्धेत अ‍ॅथलेटिक्समध्ये सुवर्णपदक जिंकणारा पहिला भारतीय खेळाडू; टोक्यो ऑलिम्पिक स्पर्धेत भारताला सात पदके- देशाची आजवरची सर्वोत्तम पदकांची कमाई
07 AUG 2021 6:46PM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये :
- ऐतिहासिक विजयाबद्दल राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी केले नीरज शर्माचे अभिनंदन.
- “तुझे नाव इतिहासात सुवर्ण अक्षरांनी लिहिले जाईल,” नीरजचे अभिनंदन करतांना क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांचे गौरवोद्गार.
अवघ्या तेवीस वर्षांच्या भारतीय भालाफेकपटू नीरज चोप्राने आज टोक्यो ऑलिम्पिक स्पर्धेत पुरुषांच्या भालाफेक स्पर्धेत, सुवर्णपदक जिंकत इतिहास रचला. त्याने आपला सर्वोत्तम म्हणजे, 87.58 मीटर लांब भालाफेक करत, या सुवर्णपदकावर आपले नाव कोरले. या कामगिरीमुळे नीरज चोप्रा सुवर्णपदक जिंकणारा पहिला भारतीय अ‍ॅथलिट आणि नेमबाज अभिनव बिंद्रानंतर ऑलिम्पिक स्पर्धेत पहिले वैयक्तिक सुवर्णपदक जिंकणारा दुसरा खेळाडू ठरला आहे. अभिनव बिंद्राने बीजिंग 2008 ऑलिम्पिकमध्ये पहिले सुवर्णपदक जिंकले होते.
नीरजच्या या अत्युच्च कामगिरीमुळे टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये भारताची एकूण पदक संख्या सात झाली आहे- जी देशाच्या इतिहासातील सर्वात जास्त पदकसंख्या आहे. याआधी, 2012 च्या लंडन ऑलिम्पिकमध्ये भारताने, सहा पदके जिंकली होती. राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांच्यासह अत्यंत आनंदित झालेल्या सर्व भारतीयांनी नीरजचे या अभिमानास्पद कामगिरीसाठी कौतुक केले आहे.
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी नीरजचे अभिनंदन करत म्हटले आहे- “तुझ्या या यशाने अनेक युवा खेळाडूंना प्रेरणा मिळणार आहे. “अभूतपूर्व विजय नीरज चोप्रा! भालाफेकमधील तुझे सुवर्णपदक, सर्व श्रुंखला तोडत नवा इतिहास रचणारे आहे ! तू, तुझ्या पहिल्याच ऑलिम्पिक स्पर्धेत, भारतासाठी पहिले ट्रॅक अँड फिल्ड पदक आणले आहे. भारताची मान आज अभिमानाने उंचावली आहे. मनःपूर्वक अभिनंदन!! असे ट्वीट केले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनीही नीरजचे या अभूतपूर्व कामगिरीसाठी कौतूक केले आहे. त्यांनी आपल्या ट्वीटमध्ये म्हटले आहे “ आज टोक्योमध्ये इतिहास रचला गेला ! नीरज चोप्राने आज जे यश मिळवले आहे, ते कायम सर्वांच्या लक्षात राहील. युवा नीरजने अत्यंत उत्तम कामगिरी केली आहे. अत्यंत जिद्द आणि अतुलनीय धाडस दाखवत त्याने आज हे प्रदर्शन केले आहे. सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल त्याचे खूप खूप अभिनंदन!”
क्रीडामंत्री अनुराग ठाकूर यांनी आपल्या ट्वीटर वर हा सामना बघत असतांनाची व्हिडीओ क्लिप शेअर केली आहे.. आणि नीरज चोप्राचे अभिनंदन केले आहे. “नीरज चोप्रा, भारताचा सुवर्ण पुत्र ! तुझ्या अप्रतिम भालाफेकीसाठी तुला अब्जावधी सलाम ! तुझे नाव इतिहासाच्या पानांमध्ये सुवर्णाक्षरांनी कोरले जाईल” असे ट्वीट त्यांनी केले आहे.
नीरज चोप्रा वैयक्तिक माहिती :
क्रीडाप्रकार : पुरुष भालाफेक स्पर्धा
जन्मतारीख : 24 डिसेंबर, 1997
मूळ रहिवासी : पानिपत, हरियाणा
प्रशिक्षण केंद्र: SAI NSNIS पतियाला
सध्याचे प्रशिक्षण केंद्र : उपासाला, स्वीडन
राष्ट्रीय प्रशिक्षक : डॉ क्लाउस बर्तोनेझ
हरियाणाच्या खान्दरा गावाचा रहिवासी असलेल्या नीरजचे वजन तो 12 वर्षांचा असतांना खूप जास्त होते, त्यामुळे त्याच्या घरचे लोक, त्याला कुठला तरी खेळ खेळत जा, म्हणून आग्रह करत असत. शेवटी त्यांच्या आग्रहाखातर नीरजने पानिपत येथील शिवाजी क्रीडा संकुलात जाण्यास सुरुवात केली. तिथे त्याने काही वरिष्ठ खेळाडूंना भालाफेक खेळतांना पहिले आणि त्यानेही या खेळात आपले नशीब आजमावण्याचे ठरवले. सुदैवाने हा खेळ त्याला आवडू लागला आणि नंतर त्यात प्राविण्य मिळवण्यासाठी त्याने प्रचंड परिश्रम घेण्यास सुरुवात केली. त्यानंतर, 2018 च्या राष्ट्रकुल तसेच आशियाई स्पर्धेत तो भारताला सुवर्णपदक मिळवून देणारा पहिला भालाफेकपटू ठरला.
कामगिरी :
- सुवर्ण पदक, आशियाई क्रीडास्पर्धा 2018
- सुवर्ण पदक, राष्ट्रकुल क्रीडास्पर्धा 2018
- सुवर्ण पदक, आशियाई अ‍ॅथलेटिक्स अजिंक्यपद 2017
- सुवर्ण पदक, जागतिक U-20 अ‍ॅथलेटिक्स अजिंक्यपद 2016
- सुवर्ण पदक, दक्षिण आशियाई क्रीडास्पर्धा 2016
- रौप्य पदक, आशियाई ज्युनियर अजिंक्यपद 2016
- सध्याचा राष्ट्रीय विक्रम (88.07m – 2021)
- सध्याचा जागतिक ज्युनिअर विक्रम (86.48m – 2016)
सरकारची मदत :
- युरोपात प्रशिक्षण आणि स्पर्धेसाठी व्हिसा मिळवण्यात सहकार्य
- क्रीडा साहित्य घेण्यासाठी वित्तीय सहाय्य
- राष्ट्रीय प्रशिक्षण शिबिरात तसेच परदेशीही त्याच्यासाठी बायो-तज्ञ आणि प्रशिक्षकाची व्यवस्था करणे.
- दुखापत व्यवस्थापन आणि पुनर्वसन
- 26 आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा आणि ऑलिम्पिकसाठी अर्थ सहाय्य
निधी (2016 रिओ ऑलिम्पिक ते आतापर्यंत )
TOPS: Rs. 52,65,388 सुमारे
ACTC: Rs. 1,29,26,590 सुमारे
TOTAL: Rs. 1,81,91,978 सुमारे.
प्रशिक्षक माहिती :
a) प्राथमिक पातळी: जाई चौधरी
b) द्वितीय पातळी :स्व गैरी आणि उवे होन c) वरिष्ठ पातळी :डॉ क्लाउस बर्तोनेझ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Javelin thrower Neeraj Chopra becomes first Indian to win Olympic Gold in Athletics, seventh medal for India in Tokyo Olympics- the country’s highest ever
07 AUG 2021 6:46PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• President Shri Ram Nath Kovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Neeraj Chopra for creating history
• Congratulating Neeraj, Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur says, Your name will be etched in the history books with golden letters
The 23-year-old Javelin thrower Neeraj Chopra created history by wining Gold medal in men's javelin throw at Tokyo Olympic today. Chopra gave his best throw of 87.58 to bag the gold medal. With this, he has become the first Indian athlete to win gold ever and India's second ever individual Olympic gold medalist after shooter Abhinav Bindra, who bagged gold in Beijing 2008. With this outstanding performance, Neeraj also took India's medal haul to seven in the Tokyo Olympics - the country's highest ever, beating the tally of six medals won at the London Games in 2012. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and an absolutely ecstatic India congratulated Neeraj Chopra for making India proud.
President Sri Ram Nath Kovind congratulated Neeraj Chopra and said, your feat will inspire our youth. “"Unprecedented win by Neeraj Chopra! Your javelin gold breaks barriers and creates history. You bring home first-ever track and field medal to India in your first Olympics. Your feat will inspire our youth. India is elated! Heartiest congratulations,” the President tweeted.
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated Neeraj for outstanding performance and tweeted, “History has been scripted at Tokyo! What Neeraj Chopra has achieved today will be remembered forever. The young Neeraj has done exceptionally well. He played with remarkable passion and showed unparalleled grit. Congratulations to him for winning the Gold."
Sports Minister Shri Anurag Thakur shared a clip of him watching the winning moment on Twitter with congratulation message. “NEERAJ CHOPRA, India’s Golden Boy! Your superbly soaring throw deserves a Billion Cheers! Your name will be etched in the history books with golden letters #Tokyo2020.” Sports Minister tweeted.
Neeraj Chopra is also a Naib Subedar with 4 Rajputana Rifles in the Indian Army. Neeraj was selected in the Indian Army as a junior commissioned officer (JCO) in 2017. Defence Minister Shri Rajnath Singh and top brass of Indian Army congratulated Neeraj Chopra for winning the gold medal in Tokyo Olympics.
Neeraj Chopra Personal Details:
Event: Men’s Javelin Throw
Date of Birth: December 24, 1997
Home location: Panipat, Haryana
Training Base: SAI NSNIS Patiala
Current Training Base: Uppsala, Sweden
National Coach: Dr. Klaus Bartoneitz
An overweight 12-year-old boy from Haryana’s Khandra village, who was persistently persuaded by his family members to take up sports. He ultimately gave in to all the badgering and began training at the Shivaji Stadium in Panipat. That was until he saw a few seniors throwing javelins at the stadium and decided to try his luck at javelin throw. Fortunately for him, that sport truly captured his fancy as he began training rigorously to get into better shape. He grew up to become India’s first ever javelin thrower to win a gold medal at the 2018 Commonwealth Games and 2018 Asian Games.
Achievements
- Gold Medal, Asian Games 2018
- Gold Medal, Commonwealth Games 2018
- Gold Medal, Asian Athletics Championships 2017
- Gold Medal, World U-20 Athletics Championships 2016
- Gold Medal, South Asian Games 2016
- Silver Medal, Asian Junior Championships 2016
- Current National Record Holder (88.07m – 2021)
- Current World Junior Record Holder (86.48m – 2016)
Key Govt. Interventions
- Visa Support Letter for training and competition in Europe
- Financial assistance towards procurement of sports gear and recovery equipment
- Hiring of bio-mechanist expert cum coach for his training at National Coaching Camp and Foreign Exposure
- Injury management and rehabilitation along with Federation and NGO
- Financial assistance towards 26 International Competitions in the current Olympic Cycle
Funding (2016 post Rio - present)
TOPS: Rs. 52,65,388 approx.
ACTC: Rs. 1,29,26,590 approx.
TOTAL: Rs. 1,81,91,978 approx.
Details of Coaches:
a) Grassroot Level:Mr. Jai Chaudhary
b) Development Level: Late Mr. Garry Calvert and Mr. Uwe Hohn
c) Elite Level:Dr. Klaus Bartoneitz