कोळसा मंत्रालय
ऑस्ट्रेलियाच्या प्रतिनिधी मंडळाने घेतली केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी यांची भेट
06 AUG 2021 11:07AM by PIB Mumbai
ऑस्ट्रेलियाचे माजी पंतप्रधान आणि विशेष व्यापार दूत टोनी एबॉट यांच्या नेतृत्वाखालील उच्च स्तरीय प्रतिनिधी मंडळाने काल केंद्रीय कोळसा, खाण आणि संसदीय कामकाज मंत्री प्रल्हाद जोशी यांची भेट घेतली. भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातला व्यापार आणि आर्थिक संबंध व्यापक करण्यासाठी विशेषकरून भारताच्या उर्जा गरजा आणि महत्वाकांक्षी धोरण कार्यक्रमाला सहाय्य करण्यासाठी ऑस्ट्रेलियन संसाधनाच्या उपयोगासह उर्जा क्षेत्राच्या विकासाबाबत या भेटीमध्ये चर्चा झाली. एबॉट यांच्यासह ऑस्ट्रेलियाचे उच्चायुक्त बॅरी ओ’ फारेल, आणि ऑस्ट्रेलियन उच्चायोगाचे आर्थिक सल्लागार ह्युग बॉयलन यांचाही या प्रतिनिधी मंडळात समावेश होता.
मंत्र्यांनी, सध्याच्या धोरणा अंतर्गत कोळसा क्षेत्र खुले करण्याविषयी प्रतिनिधी मंडळाला माहिती दिली. भारतात उर्जेचा महत्वाचा स्त्रोत म्हणून कोळश्याचे महत्व अधोरेखित करत भारतात कोळसा उत्पादनात वृद्धी करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यावर सरकारचा भर असल्याचे त्यांनी सांगितले. भूपृष्ठावर आणि भूमिगत कोळसा गॅसीफिकेशनसाठी आणि कोल बेड मिथेन काढणे यासारख्या क्षेत्रात तंत्रज्ञान सामायिक करण्यासाठी सहकार्य करण्याची विनंती त्यांनी यावेळी केली.
भारतात इलेक्ट्रोनिक वाहन निर्मितीसाठी महत्वाच्या आणि धोरणात्मक खनिजांचा स्त्रोत म्हणून ऑस्ट्रेलियाचे महत्व मंत्र्यांनी अधोरेखित केले.
कोळसा मंत्रालयाचे सचिव डॉ.अनिलकुमार जैन, सचिव, खाण मंत्रालय सचिव आलोक टंडन आणि दोन्ही मंत्रालयांचे इतर वरिष्ठ अधिकारी चर्चेत सहभागी झाले.

Ministry of Coal
Australian delegation calls on Union Minister Shri Pralhad Joshi
06 AUG 2021 11:07AM by PIB Delhi
The Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, held discussions with a high-level delegation led by former Prime Minister and Special Trade Envoy of Australia Mr. Tony Abbott here yesterday. The delegation had called on the Minister to discuss about expanding trade and economic relationship between India and Australia especially regarding broader developments in the energy sector, including the use of Australian resources to support India’s energy needs and ambitious policy agenda. Mr Abbott was accompanied by Mr Barry O’Farrell AO, Australian High Commissioner and Mr Hugh Boylan, Economic Counsellor, Australian High Commission.
Informing the delegation about the opening of the coal sector under the present regime, the Minister highlighted the importance of coal as a major source of energy in India and the focus of the Government is giving the right fillip to further augment coal production in India. The Minister also requested the Australian delegation for collaborating with India regarding sharing of technology in areas such as surface and underground coal gasification and extraction of Coal Bed Methane (CBM) etc.
Importance of Australia as source of Critical and strategic minerals for EV manufacturing in India was also highlighted by Hon’ble Minister.
The Secretary, Ministry of Coal, Dr. Anil Kumar Jain, Secretary, Ministry of Mines, Shri Alok Tandon and other senior officers of both the Ministries participated in the discussion.