Ministry of Chemicals and Fertilizers
8,001 Janaushadhi Kendras opened as on 02.08.2021 covering all the districts of the country
Government enhances the incentive granted to storeowners from existing Rs. 2.50 lakh to up to Rs. 5.00 lakh
06 AUG 2021 12:28PM by PIB Delhi
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyajana (PMBJP), the Government has opened 8,001 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) as on 02.08.2021 covering all the districts of the country and aim to open about 10,500 Janaushadhi Kendras by March, 2025. The State Governments/UT Administrations have been requested from time to time to facilitate opening of Janaushadhi Kendras in the premises of Primary Healthcare Centers (PHCs)/Community Health Centers (CHCs)/Hospitals, including super specialty hospitals, by providing rent-free space within their premises. As on 2.8. 2021, about 1,012 Kendras are functioning inside Government’s premises.
The scheme was evaluated through a third party before considering its continuation. The recommendations made by the agency were duly considered and changes, as appropriate, made before obtaining approval of the Standing Finance Committee (SFC) for continuation of the scheme. Further, the performance/functioning of PMBJKs are periodically reviewed at the level of CEO of the Bureau as well as by the Executive and Governing Council of the Implementing Agency of the Scheme, viz., Pharmaceutical & Medical Devices Bureau of India (PMBI).
Medicines for Janaushadhi Kendras are procured from domestic pharmaceutical manufacturing companies having World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified facilities. The medicines are tested in National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) approved Laboratories. The medicines are thereafter dispatched to PMBI’s warehouses at Gurugram, Chennai and Guwahati, wherefrom these are dispatched to the vendors all over the country. A countrywide network of 37 distributors has also been established to support the logistics & distribution of medicines to the Janaushadhi Kendras.
The Government has recently enhanced the incentive granted to storeowners from existing Rs. 2.50 lakh to up to Rs. 5.00 lakh, given @ 15% of monthly purchases made, subject to a ceiling of Rs. 15,000/- per month. Further, the Government has recently approved additional one-time incentive of Rs. 2.00 Lakh for purchase of furniture and fixtures to the PMBJKs opened in aspirational districts, Himalayan, Island territories, North Eastern States and PMBJKs opened by women entrepreneurs, Divyangs, SCs & STs.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Rajya Sabha today.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ 02—08—2021 ਤੱਕ 8,001 ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟੋਰ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ
06 AUG 2021 12:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੀਯਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ) ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ 02—08—2021 ਤੱਕ 8,001 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਕਰੀਬ 10,500 ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ (ਪੀ ਐੱਚ ਸੀਜ਼) / ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਸੀ ਐੱਚ ਸੀਜ਼) / ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਸੂਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਹੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਇਆ ਮੁਕਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ । 02—08—2021 ਤੱਕ 1,012 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਹੜਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਏਜੰਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਕਾਇਦਾ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਪਰੂਵਲ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਚਿਤ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ / ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ — ਫਾਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸੇਜ਼ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਆਈ) ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਐਗਜਿ਼ਕਿਊਟਿਵ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਘਰੇਲੂ ਫਾਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਗੁਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਜ਼ (ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ — ਜੀ ਐੱਮ ਪੀ) ਲਈ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ , ਤੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ , ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਆਈਜ਼ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿੱਥੋਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵੈਂਡਰਜ਼ ਨੂੰ ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 37 ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਰੀਦ ਤੇ 15% ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 15,000 ਰੁਪਏ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ , ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ , ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਐੱਸ ਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਕੇ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ , ਦੀਪ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਕੇਜ਼ ਨੂੰ ਫਰਨੀਚਰ ਤੇ ਹੋਰ ਸਾਜੋ਼ ਸਮਾਣ ਖਰੀਦਣ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਧੀਕ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।