ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਵਿਕਟਰੀ ਫਲੇਮ
05 AUG 2021 11:49AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਨੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 50 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਆਰਮੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ
ਸਰਵਿਸ ਵੇਟਰਨਜ, ਸੈਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 50 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿਖੇ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਵਿਕਟਰੀ ਫਲੇਮ ਨੂੰ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਏਐਨਸੀ) ਨੇ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ; ਇੱਕ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਤੇ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਆਰਮੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜੀਵ ਨਾਗਿਆਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਰਵਿਸ ਵੇਟਰਨਜ, ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਆਰਮੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਨੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ।
ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਕਾਲਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ , ਇਸ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਿਸ਼ਕਾਸਿਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਟਾਪੂ ਤੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਵਿਨਾਇਕ ਦਾਮੋਦਰ ਸਾਵਰਕਰ, ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ, ਯੋਗਿੰਦਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਤੇ ਵੀ.ਓ. ਚਿਦੰਬਰਮ ਪਿੱਲੈ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਉੱਥੇ ਕੈਦ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ, ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।

Ministry of Defence
Swarnim Vijay Varsh Victory Flame at Cellular Jail
05 AUG 2021 11:49AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Andaman & Nicobar Command organises events at Cellular Jail to mark 50th anniversary of India’s victory in 1971 war
• Army Component Commander was the Chief Guest
• Service veterans, military officers & civil dignitaries attend the function
The Swarnim Vijay Varsh Victory Flame was taken to Cellular Jail at Port Blair in Andaman & Nicobar Islands to mark the 50th anniversary celebrations of India’s victory in the 1971 war. The Andaman & Nicobar Command (ANC) organised various events at the Cellular Jail. The events included a band display from the troops of joint services; a light and sound show and a short movie on the 1971 war.
Army Component Commander Brigadier Rajeev Nagyal was the Chief Guest. Service veterans, senior Military Officers & civil dignitaries were also present on the occasion. The Army Component Commander collected soil from the Cellular Jail as part of the national initiative of soil collection from various parts of the motherland.
The Cellular Jail proudly stands as a symbol of India’s freedom struggle. Also known as Kālā Pānī, the jail was used to exile political prisoners to the remote archipelago. Many notable freedom fighters including Vinayak Damodar Savarkar, Batukeshwar Dutt, Yogendra Shukla and V.O. Chidambaram Pillai, were imprisoned there during the freedom struggle. Today, the Cellular Jail serves as a national monument.