યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) ભારતના યુવાનોનું ભવિષ્ય સજ્જ કરશે અને ભારતને વિશ્વનું સૌથી કૌશલ્ય ધરાવતું વર્કફોર્સ બનાવશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
04 AUG 2021 5:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રમુખ આકર્ષણો :
⦁ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP)ના પ્રથમ વર્ષની ઉજવણીરૂપે યુવા બાબતો અને રમત ગમત મંત્રાલયે 'યુવાનોના સશક્તીકરણ અને રમતોના વિકાસ પર રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની અસરો' વિષય પર એક વેબિનારનું આયોજન કર્યું
- યુવા બાબતો અને રમતોના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી નીશિથ પ્રમાણિકે પણ વેબિનારમાં સંબોધન કર્યું
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP)ના પ્રથમ વર્ષની ઉજવણીરૂપે યુવા બાબતો અને રમત ગમત મંત્રાલય દ્વારા આજે 'યુવાનોના સશક્તીકરણ અને રમતોના વિકાસ પર રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની અસરો' વિષય પર એક વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિવિશેષ પદેથી કેન્દ્રના યુવા બાબતો અને રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પ્રાસંગિક પ્રવચન કર્યું હતું. યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રમાણિકે પણ વેબિનારમાં પ્રવચન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેટલાક જાણીતા વક્તાઓ અને હસ્તીઓએ ઉપસ્થિત રહીને પ્રસંગને દીપાવ્યો હતો જેમાં યુજીસીના ચેરમેન પ્રો. ડીપી સિંઘ, સ્વામી વિવેકાનંદ યુવા મૂવમેન્ટના સ્થાપક અને કેપેસિટી બિલ્ડિંગ પંચના સદસ્ય ડૉ. આર. બાલાસુબ્રમણ્યમ, આઇઆઇએમ રોહતકના ડાયરેક્ટર પ્રો. ધીરજ શર્મા, આરજીએનઆઈવાયડી, શ્રીપેરુમ્બુદુર, તમિળનાડુના ડાયરેક્ટર પ્રો. સિબનાથ દેબ, નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી, મણીપુરના વાઇસ ચાન્સેલર આર. સી. મિશ્રા, પોલિટિકલ સાયન્સ, દિલ્હી યુનિવર્સિટીના પ્રોફેસર અને વિભાગીય વડા ડૉ. (પ્રો) સંગીત રાગી, રમત વિભાગના સચિવ શ્રી રવિ મિત્તલ, યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતિ ઉષા શર્મા, યુવા બાબતોના સંયુક્ત સચિવ શ્રી આસિત સિંઘ અને રમત વિભાગના સંયુક્ત સચિવ (ડેવલપમેન્ટ) શ્રી અતુલ સિંઘનો સમાવેશ થતો હતો.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે “રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ભારતના યુવા ભાવિને સજ્જ બનાવશે અને ભારતને વિશ્વના સૌથી મોટા કૌશલ્ય ધરાવતા વર્કફોર્સમાં પરાવર્તિત કરશે. નવી શિક્ષણ નીતિ ભારતના યુવાનોના સર્વાંગી વિકાસની કલ્પના કરે છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કરેલી આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પનાને સાકાર કરવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સ્કીલ ડેવપલમેન્ટ પર ભાર મૂકશે. મધ્યમ કક્ષાના વિદ્યાર્થીઓને પણ સુથારીકામ, પ્લમ્બિંગ, ઇલેક્ટ્રિકલ રિપેરિંગ, બાગાયતી, માટીકામ, ભરતકામ જેવી અન્ય કુશળતામાં વ્યવસાયિક કુશળતાની તાલીમ મળી રહેશે. આ નીતિમાં કમસે કમ 50 ટકા વિદ્યાર્થીઓને 2025 સુધીમાં વ્યવસાયિક કુશળતાની તાલીમ આપવાનો લક્ષ્યાંક છે. આ પ્રકારની તાલીમ શાળાકીય સ્તરે મળી રહેશે જેને ભવિષ્યમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સ્તર સુધી લઈ જવાશે. અમે અમારા વિદ્યાર્થીઓમાં આંતરપ્રિન્યોરની ભાવના પેદા કરીને તેમને નોકરી વાંચ્છુમાંથી નોકરી પેદા કરનારા યુવાન બનાવવા માગીએ છીએ. અમે અમારા યુવાનોને સાકલ્યવાદી શૈક્ષણિક અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે રમતગમતની શક્તિનો પણ ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ; જેનાથી તેમનામાં ટીમ ભાવના અને માનસિક ચપળતાનું નિર્માણ પણ કરી શકાશે..”
યુવા બાબતો અને રમત વિભાગના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રમાણિકે જણાવ્યું હતું કે ભારતનો યુવાન 15 થી 29 વર્ષની વય ધરાવતો યુવાન નાગરિક છે જેની સંખ્યા હાલમાં દેશની વસતિના 27.5 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. એટલે કે અંદાજે દેશના દર ચાર નાગરિકે એક યુવાન છે. ભારત સૌથી યુવાન દેશ છે જે પરિવર્તનનો સાક્ષી બનવા જઈ રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 યુવાનને શિક્ષણની સાથે સાથે રમતોમાં પણ સશક્ત બનાવવા કાર્ય કરશે. આ નીતિ યુવાનોને ફિટ રહેવા અને માનસિક, વિદ્વતા તથા સામાજિક વિકાસમાં સજ્જ રહેવામાં મદદ કરશે.
વેબિનાર દરમિયાન નિષ્ણાતોએ આ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
- યુવાનો માટે સર્વગ્રાહી અને બહુશાખાકિય શિક્ષણ
- યુવાનો માટે સુગમતા, રસ તેમજ યોગ્યતા લક્ષી શિક્ષણ
- સીમાંત યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સમાનતા અને સમાવેશ
- યુવાનોની કારકિર્દીનો ગ્રાફ અને રોજગારીની તકો માટે ઓનલાઇન અને ડિજિટલ શિક્ષણ
- યુવાનોમાં શિક્ષણને પડતું મૂકવાના દરમાં ઘટાડો કરવા તથા યુવાનો માટે તમામ સ્તરે શિક્ષણમાં વૈશ્વિક પ્રવેશ મળે તેવા પ્રયાસો
- યુવાનો માટે વ્યવસાયિક શિક્ષણ

Ministry of Youth Affairs and Sports
NEP will make India’s youth future ready &transform India into the world’s largest skilled workforce: Shri Anurag Singh Thakur
04 AUG 2021 5:15PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• To mark the first anniversary of National Education Policy (NEP) 2020, Ministry of Youth Affairs and Sports organized the webinar on the theme ‘Impact of National Education Policy, 2020 on Youth Empowerment and Sports Development’
• Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri NisithPramanik also addressed the webinar
To mark the first anniversary of National Education Policy (NEP) 2020, a webinar on the theme ‘Impact of National Education Policy, 2020 on Youth Empowerment and Sports Development’ was organized today by the Ministry of Youth Affairs and Sports. Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur delivered his keynote address on the occasion as a chief guest. Minister of State for YAS, Shri NisithPramanik gave special address at the webinar.
The occasion was also graced by the presence of notable speakers including, Chairman of UGC Prof. DP Singh, Founder of Swami Vivekananda Youth Movement (SVYM) &Member, Capacity Building CommissionDr. R. Balasubramaniam, Director of IIM RohtakProf. Dheeraj Sharma, Director of RGNIYD, Sriperumbudur, TNProf. Sibnath Deb,Vice Chancellor of National Sports University, ManipurShri. R.C. Mishra, Professor and Head of Department of Political Science, Delhi UniversityDr. (Prof.) Sangit Ragi, Secretary of Department of Sports Shri Ravi Mital, Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma,Joint Secretary of Department of Youth AffairsShri Asit Singh and Joint Secretary (Development) Department of Sports Shri Atul Singh.
During his address Shri Anurag Singh Thakur said, “The NEP 2020 will make India’s youth future ready and aims to transform India into the world’s largest skilled workforce. New Education Policy envisions the holistic development of India’s youth with emphasis on skill development as the determining factor to realise the objectives of Atmanirbhar Bharat, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. Even the students of middle level shall be exposed to hands on training in vocational skills like carpentry, plumbing, electrical repairing, horticulture, pottery, embroidery amongst other skills.The policy has set the target of providing vocational skills to at least 50 per cent students by 2025 in such a way that the vocational skills acquired at school level may be further extended up to higher education level.We are empowering our youth to transform from job seekers to job creators by inculcating an entrepreneurial spirit. We are also using the power of sports to provide a holistic educational experience to our youth; it will build team spirit and mental agility.”
Minister of State for YAS, Shri NisithPramanik said that Youth in India comprise young people between the ages of 15 and 29 years, which is, currently over 27.5% of the entire country’s population, approximately one out of every four people in the country. India is the youngest country, which is going to witness change. National Education Policy 2020 will work to empower the youth.NEP 2020 along with education also promotes sports. It gives opportunities to the students to stay fit and also help in their mental, intellectual and social development.
During the webinar panel of experts discussed following issues:
• Holistic and multidisciplinary education for youth
• Flexibility, interest as well as aptitude-oriented education for youth
• Equity and inclusion in higher education for bringing marginalized youth in the mainstream
• Online and digital education for youth for employability and career growth
• Minimizing dropout rates among youth and ensuring universal access to education at all levels for youth
• Professional education for youth.