ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ / ਖੇਤਰੀ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜਿ਼ਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 13 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ / ਲਾਗੂ ਅਧੀਨ
04 AUG 2021 2:38PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਾਂ ਅੰਗ ਹੈ , ਇਹ ਇੱਕ ਸੂਬਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮੈਟਰੋਲ ਰੇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਲੇ ਜੁਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਚਾਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ/ਖੇਤਰੀ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜਿ਼ਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਰ ਆਰ ਟੀ ਐੱਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਿੱਲੀ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਹਰਿਆਣਾ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਕੇਰਲ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ / ਲਾਗੂ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪਾਲਿਸੀ 2017 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਜੀ ਓ ਏ ਪੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸੋਧੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਜੀ ਓ ਏ ਪੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਈਟ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਕੋਰੀਅਨ ਐਗਜਿ਼ਮ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਬਾਹਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਿਆ ਹੈ । ਕੋਰੀਅਨ ਧਿਰ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਸਮਰੱਥਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਜੀ ਓ ਏ ਪੀ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੁਵੱਲੀ ਜਾਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੀ ਓ ਏ ਪੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Metro rail/Regional Rapid Transit System operational/under implementation in 13 States
04 AUG 2021 2:38PM by PIB Delhi
Urban transport, which is an integral part of urban development, is a state subject. Hence, respective State Governments are responsible for initiating, developing and funding urban transport infrastructure including metro rail projects. Central Government considers financial assistance for metro rail proposals in cities or urban agglomerates, on the basis of extant policy, feasibility of the proposal and availability of resources, as and when posed by the concerned State Governments. At present, metro rail/Regional Rapid Transit System (RRTS) are operational/under implementation in National Capital Territory (NCT) of Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, West Bengal, Karnataka, Telangana, Tamil Nadu, Rajasthan, Kerala, Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh and Bihar.
Government of Andhra Pradesh (GoAP) was requested in 2017 to revise the proposals for implementation of Metro Rail Projects in Vijayawada and Vishakhapatnam in line with the provisions of Metro Rail Policy-2017. GoAP has not yet submitted revised proposal in this regard.
GoAP had also submitted a proposal for external financial assistance from Korean EXIM Bank for a Light Metro Rail Project in Visakhapatnam on Public Private Partnership (PPP) mode. The Korean side, after examining the proposal conveyed their inability to finance the Project. GoAP was, therefore, advised that the project proposal may be posed by them to some other bilateral/multilateral agencies for loan assistance through web portal of the Department of Economic Affairs as per the extant guidelines. No fresh proposal for external assistance for Light Metro Rail Project in Visakhapatnam has been received from GoAP in this regard.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.