अर्थ मंत्रालय
जुलै 2021 मधील जीएसटी महसूल संकलन
जुलै महिन्यात 1,16,393 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित
01 AUG 2021 4:06PM by PIB Mumbai
जुलै 2021 महिन्यात एकूण 1,16,393 कोटी रुपये जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलित करण्यात आला आहे. त्यापैकी सीजीएसटी 22,197 कोटी रुपये, एसजीएसटी 28,541 कोटी रुपये, आयजीएसटी 57,864 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर जमा 27,900 कोटी रुपयांच्या समावेशासह आणि अधिभार 7,790 कोटी रुपये )वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 815 कोटी रुपये संकलनासह) आहे. वरील आकडेवारी मध्ये 1 जुलै 2021 ते 31 जुलै 2021 दरम्यान दाखल करण्यात आलेल्या जीएसटीआर – 3B परताव्यांमधून मिळालेला जीएसटी महसूल तसेच त्याच कालावाधीसाठी आयातीमधून गोळा झालेला अधिभार आणि आयजीएसटी यांचा समावेश आहे.
जून 2021 च्या जीएसटी संकलनाच्या प्रेसनोटमध्ये 1 जुलै ते 5 जुलै 2021 दरम्यान दाखल केलेल्या परताव्यांसाठी 4,937 कोटी रुपयांच्या जीएसटी संकलनाचा देखील समावेश करण्यात आला होता. कोविड महामारीच्या दुसऱ्या लाटेच्या पार्श्वभूमीवर 5 कोटी पर्यंतच्या उलाढाल असणाऱ्या करदात्यांना परतावा दाखल करण्याचा करण्यासाठी माफी / कमी व्याज अशा विविध स्वरूपात सवलतीचे उपाय देण्यात आले होते.
सरकारने नियमित परतावा म्हणून आयजीएसटीमधून 24,100 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 28,087 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत.
मागील वर्षी याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा जुलै 2021 मधील महसूल 33% अधिक आहे. या महिन्यात वस्तूंच्या आयातीमधून मिळणारा महसूल 36% अधिक राहिला आणि देशांतर्गत व्यवहारांमधून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल मागील वर्षाच्या याच महिन्याच्या या स्रोतातील महसुलापेक्षा 32 % अधिक राहिला.
जीएसटी संकलन सातत्याने आठ महिन्यांपर्यंत 1 लाख कोटी रुपयांच्यापेक्षा अधिक झाल्यानंतर जून 2021 मध्ये कमी होऊन 1 लाख कोटी रुपयांच्या टप्प्यावरून खाली आला. जून 2021 महिन्यात संकलन बऱ्यापैकी मे 2021 चे असते. मे 2021 च्या दरम्यान बहुतांश राज्य / केंद्रशासित प्रदेश हे कोविड महामारीच्या दुसऱ्या लाटेने बाधित, तसेच पूर्ण किंवा अंशतः टाळेबंदीच्या अवस्थेत होते. कोविड संबंधी असलेल्या निर्बंधांमध्ये शिथिलता आल्यानंतर जुलै 2021 मध्ये जीएसटी संकलन पुन्हा 1 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचले. अर्थव्यवस्थेमध्ये वेगाने सुधारणा होत असल्याचाच हा एक संकेत म्हणता येईल. आगामी महिन्यांमध्ये देखील जीएसटी संकलन मोठ्या प्रमाणात होण्याची शक्यता आहे.
महाराष्ट्रात जुलै 2020 मधील जीएसटी महसुलाचे संकलन 12,508 कोटी रुपये इतके होते, तर जुलै 2021 मधील जीएसटी महसुलाचे संकलन 18,899 कोटी रुपये इतके झाले. यामध्ये 51 % इतकी वाढ झाल्याचे दिसून येत आहे.
पुढील तक्त्यामध्ये जुलै 2020 च्या तुलनेत जुलै 2021 महिन्या दरम्यान जीएसटी महसूलाची राज्यांप्रमाणे असलेली आकडेवारी-
Sr No
State
Jul-20
Jul-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
298
432
45%
2
Himachal Pradesh
605
667
10%
3
Punjab
1,188
1,533
29%
4
Chandigarh
137
169
23%
5
Uttarakhand
988
1,106
12%
6
Haryana
3,483
5,330
53%
7
Delhi
2,629
3,815
45%
8
Rajasthan
2,797
3,129
12%
9
Uttar Pradesh
5,099
6,011
18%
10
Bihar
1,061
1,281
21%
11
Sikkim
186
197
6%
12
Arunachal Pradesh
33
55
69%
13
Nagaland
25
28
11%
14
Manipur
25
37
48%
15
Mizoram
16
21
31%
16
Tripura
48
65
36%
17
Meghalaya
120
121
1%
18
Assam
723
882
22%
19
West Bengal
3,010
3,463
15%
20
Jharkhand
1,340
2,056
54%
21
Odisha
2,348
3,615
54%
22
Chattisgarh
1,832
2,432
33%
23
Madhya Pradesh
2,289
2,657
16%
24
Gujarat
5,621
7,629
36%
25
Daman and Diu
77
0
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
130
227
74%
27
Maharashtra
12,508
18,899
51%
29
Karnataka
6,014
6,737
12%
30
Goa
257
303
18%
31
Lakshadweep
2
1
-42%
32
Kerala
1,318
1,675
27%
33
Tamil Nadu
4,635
6,302
36%
34
Puducherry
136
129
-6%
35
Andaman and Nicobar Islands
18
19
6%
36
Telangana
2,876
3,610
26%
37
Andhra Pradesh
2,138
2,730
28%
38
Ladakh
7
13
95%
39
Other Territory
97
141
45%
40
Center Jurisdiction
179
161
-10%
Grand Total
66,291
87,678
32%
[1]Does not include GST on import of goods

Ministry of Finance
GST Revenue collection for July 2021
₹ 1,16,393 crore gross GST revenue collected in July
01 AUG 2021 12:24PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of July 2021 is ₹ 1,16,393 crore of which CGST is ₹ 22,197 crore, SGST is ₹ 28,541 crore, IGST is ₹ 57,864 crore (including ₹ 27,900 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 7,790 crore (including ₹ 815 crore collected on import of goods).The above figure includes GST collection received from GSTR-3B returns filed between 1st July 2021 to 31st July2021 as well as IGST and cess collected from imports for the same period.
The GST collection for the returns filed between 1st July to 5th July2021 of ₹ 4,937 crore had also been included in the GST collectionin the press note for the month of June2021since taxpayers were given various relief measures in the form of waiver/reduction in interest on delayed return filing for 15 days for the return filing month June21 for the taxpayers with the aggregate turnover uptoRs. 5 crore in the wake of covid pandemic second wave.
The government has settled ₹ 28,087 crore to CGST and ₹ 24100 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlement in the month of July’ 2021 is ₹ 50284 crore for CGST and ₹ 52641 crore for the SGST.
The revenues for the month of July 2021 are 33% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 36% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 32% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
GST collection, after posting above Rs. 1 lakh crore mark for eight months in a row, dropped below Rs. 1 lakh crore in June 2021 as the collections during the month of June 2021 predominantly related to the month of May 2021 and during May2021, most of the States/UTs were under either complete or partial lock down due to COVID. With the easing out of COVID restrictions, GST collection for July2021 has again crossed₹1 lakh crore, which clearly indicates that the economy is recovering at a fastpace.The robust GST revenues are likely to continue in the coming months too.
The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month July 2021 as compared to July 2020.
State-wise growth of GST Revenues during July2021[1]
Sr No
State
Jul-20
Jul-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
298
432
45%
2
Himachal Pradesh
605
667
10%
3
Punjab
1,188
1,533
29%
4
Chandigarh
137
169
23%
5
Uttarakhand
988
1,106
12%
6
Haryana
3,483
5,330
53%
7
Delhi
2,629
3,815
45%
8
Rajasthan
2,797
3,129
12%
9
Uttar Pradesh
5,099
6,011
18%
10
Bihar
1,061
1,281
21%
11
Sikkim
186
197
6%
12
Arunachal Pradesh
33
55
69%
13
Nagaland
25
28
11%
14
Manipur
25
37
48%
15
Mizoram
16
21
31%
16
Tripura
48
65
36%
17
Meghalaya
120
121
1%
18
Assam
723
882
22%
19
West Bengal
3,010
3,463
15%
20
Jharkhand
1,340
2,056
54%
21
Odisha
2,348
3,615
54%
22
Chattisgarh
1,832
2,432
33%
23
Madhya Pradesh
2,289
2,657
16%
24
Gujarat
5,621
7,629
36%
25
Daman and Diu
77
0
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
130
227
74%
27
Maharashtra
12,508
18,899
51%
29
Karnataka
6,014
6,737
12%
30
Goa
257
303
18%
31
Lakshadweep
2
1
-42%
32
Kerala
1,318
1,675
27%
33
Tamil Nadu
4,635
6,302
36%
34
Puducherry
136
129
-6%
35
Andaman and Nicobar Islands
18
19
6%
36
Telangana
2,876
3,610
26%
37
Andhra Pradesh
2,138
2,730
28%
38
Ladakh
7
13
95%
39
Other Territory
97
141
45%
40
Center Jurisdiction
179
161
-10%
Grand Total
66,291
87,678
32%
[1]Does not include GST on import of goods