సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
జి 20 దేశాల సాంస్కృతిక మంత్రుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి
సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక రంగాల ద్వారా అభివృద్ధి సాధించడానికి భారతదేశం అమలు చేస్తున్న చర్యలను వివరించిన మంత్రి
31 JUL 2021 2:11PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన ముఖ్య అంశాలు:
*జి 20 దేశాల సాంస్కృతిక మంత్రుల సమావేశంలో సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ప్రసంగించారు.
* సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలను అభివృద్ధికి కారకులుగా తీర్చిదిద్దడానికి భారతదేశం అమలు చేస్తున్న వివిధ చర్యలను సమావేశంలో వివరించిన శ్రీమతి లేఖి
* సాంస్కృతిక వారసత్వ పరిరక్షణపై చర్చలు
* వర్కింగ్ గ్రూప్ సిఫార్సులను ఆమోదించిన జి 20 దేశాల సాంస్కృతిక శాఖల మంత్రులు
2021 జి 20 ప్రెసిడెన్సీలో భాగంగా ఇటలీ ఆధ్వర్యంలో 2021 జూలై 30వ తేదీన జరిగిన జి 20 దేశాల సాంస్కృతిక శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి పాల్గొన్నారు.
సాంస్కృతిక వారసత్వ పరిరక్షణ, ద్వారా వాతావరణ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడం, శిక్షణ మరియు విద్య ద్వారా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడం, సంస్కృతి కోసం డిజిటల్ పరివర్తన మరియు కొత్త సాంకేతిక అంశాలు, అభివృద్ధి చోదకులుగా సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక విభాగాలు అనే అంశాలపై సమావేశంలో చర్చలు జరిగాయి.
సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీమతి లేఖి ' అభివృద్ధి చోదకులుగా సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలు' అనే అంశంపై భారతదేశం అనుసరిస్తున్న విధివిధానాలను వివరించారు. ఆర్థికాభివృద్ధి సాధన, ఉపాధి కల్పన రంగాలలో సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాల ప్రాధాన్యతను మంత్రి సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాల ద్వారా మహిళలు, యువతతో పాటు స్థానికులకు మరిన్ని అవకాశాలను అందుబాటులోకి తీసుకుని రాడానికి అవకాశం ఉందని అన్నారు. చేనేత వస్త్రాలు, హస్తకళలు మరియు ఖాదీ మొదలైన రంగాలలో మరింత అభివృద్ధిని సాధించి ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయడానికి సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలు ఉపయోగపడతాయని పర్యావరణహితమైన ఈ రంగాలు భారతదేశానికి అనుకూల అంశాలుగా ఉన్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఉపాధి అవకాశాల కల్పన, అసమానతలను తగ్గించడం, స్థిరమైన అభివృద్ధిని సాధించి ప్రజలకు ప్రత్యేక గుర్తింపును అందించడం ద్వారా వృద్ధిని సాధించడంలో సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని అన్నారు.
సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలను అభివృద్ధి చేయడానికి భారతదేశం తీసుకున్న వివిధ చర్యలను శ్రీమతి లేఖి వివరించారు. దీనిలో భాగంగా ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ పధకాన్ని అమలు చేస్తున్నదని, టూరిజం సర్క్యూట్లు, యోగా మరియు ఆయుర్వేద వైద్య అభివృద్ధికి కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక రంగాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించి, ఈ రంగాల అభివృద్ధికి సమగ్ర విధానాలను రూపొందించడానికి అంతర్జాతీయ స్థాయిలో చర్చలు జరిగి పరస్పర సహకారం అవసరముంటుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అంతర్జాతీయ సాంస్కృతిక సహకారం మరియు సంఘాల సాంస్కృతిక మరియు సృజనాత్మక రంగాల అభివృద్ధికి అమలు జరిగే అన్ని కార్యక్రమాలకు భారతదేశం తన వంతు సహకారాన్ని అందిస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
జి 20 సంస్కృతి వర్కింగ్ గ్రూప్ సిఫార్సులను మంత్రుల సమావేశం చర్చించి ఆమోదించింది.
జాతీయ అంతర్జాతీయ స్థాయిలోఆర్థిక మరియు సామాజిక రంగాలపై ప్రభావం చూపే సంస్కృతిని జి 20 నాయకుల 2021 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ప్రధాన అంశంగా చేర్చాలని కోరుతూ జి 20 దేశాల సాంస్కృతిక మంత్రులు తీర్మానాన్ని ఆమోదించారు.

Ministry of Culture
MoS, Culture, Smt Meenakashi Lekhi addresses at G20 Culture Ministers' Meeting
Highlights measures taken by India to develop Culture and Creative sectors as drivers of growth
31 JUL 2021 2:11PM by PIB Delhi
Kye Highlights:
• MoS for Culture, Smt Meenakashi Lekhi participated in G20 Culture Ministers’ Meeting
• Smt Lekhi highlighted various measures taken by India to develop culture and creative sectors as drivers of growth
• Discussion was held on Protection of Cultural Heritage
• Ministers of Culture adopted G20 Culture Working Group Terms of Reference
Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture participated in the G20 Culture Ministers’ Meeting on 30 July, 2021 hosted by Italy during their ongoing Presidency of G20 in 2021.
Discussion was held on Protection of Cultural Heritage; Addressing the Climate Crisis through Culture; Building Capacity through Training and Education; Digital Transition and New Technologies for Culture; and Culture and Creative Sectors as drivers for growth.
The Minister of State for Culture addressed participants of the meeting and presented India’s perspective on the topic ‘Culture and Creative Sectors as drivers for growth’. She outlined the significance of culture and creative sectors in providing economic growth and employment as well as its potential to give more opportunities to women, youth and to local communities which have very rich and diverse cultural traditions and practices, to promote production and consumption practices that are more environmentally friendly as in the production of handlooms, handicrafts and khadi etc. and its importance and relevance for India.
She emphasized that culture and creative sectors can drive growth through generating employment, reducing inequalities, promoting development in a sustainable manner and providing distinct identity to people.
Smt Lekhi highlighted the various measures taken by India to develop the culture and creative sectors like the One District One Product scheme of Government of Uttar Pradesh, Tourism circuits, promotion of Yoga and Ayurveda etc.
MoS emphasized and supported the need for international dialogue and collaboration to tackle common issues connected to the cultural and creative sectors and to suitably inform and adapt public policies. She reiterated India’s commitment to international cultural cooperation and collaboration in efforts to support and facilitate the cultural and creative sectors of societies.
At the end of the discussions, the G20 Ministers of Culture adopted the G20 Culture Working Group Terms of Reference.
Title: Inserting image...
The Ministers of Culture of the G20 adopted the Ministerial Declaration for submission to the G20 Leaders’ 2021 Summit to advocate the introduction of Culture in the G20 work stream, given its strong economic and social impact at the national and global level.