ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌సిడిసి 112 వ వార్షికోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఎఎంఆర్ కోసం హోల్ జెనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ నేష‌న‌ల్ రెఫ‌రెన్స్ లేబ‌రెట‌రీని, కొత్త బిఎస్ ఎల్ 3 లేబ‌రెట‌ర‌నీ డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మం ద్వారా ఆవిష్క‌రించిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ మ‌న్‌షుక్ మాండ‌వీయ‌.
త‌న నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల ద్వారా భార‌తదేశం మాత్ర‌మే కాక ప్ర‌పంచం మొత్తం ప్ర‌యోజ‌నం పొందే విధంగా
కృషిని కొన‌సాగించ‌నున్న ఎన్‌సిడిసి: శ్రీ మ‌న్‌షుక్ మాండ‌వీయ‌
జంతువుల నుంచి మ‌నుషుల‌కు సంక్ర‌మించే వ్యాధుల‌పై ఐఇసి మెటీరియ‌ల్‌, వాయు కాలుష్యం, ఉష్ణానికి సంబంధించి జాతీయ ఆరోగ్య అనుస‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల ఆవిష్క‌ర‌ణ‌
30 JUL 2021 12:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ మ‌న్‌షుఖ్ మాండ‌వీయ నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ (ఎన్ సి డి సి) 112 వ వార్షికోత్స‌వాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్‌భార‌తి ప‌వార్ తో క‌లిసి ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మంత్రి హోల్ జెనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ నేష‌న‌ల్ రెఫ‌రెన్స్ లేబ‌రెట‌రీ ఫ‌ర్ యాంటీ మైక్రోబియ‌ల్ రెసిస్టెన్స్ (ఎఎంఆర్‌), బిఎస్ఎల్ లేబ‌రెట‌రీ, ఒక పిజి హాస్ట‌ల్‌ , ఒక గెస్ట్ హౌస్‌ను వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ప్రారంభించారు.ఎల్ 3 లేబ‌రెట‌రీ కాంప్లెక్స్ 5 అంత‌స్థుల భ‌వ‌నం. ఇందులో 22 బ‌యోసేఫ్టీ లెవ‌ల్ (బిఎస్ఎల్‌) -2 లేబ‌రెట‌రీలు ఉన్నాయి.
ఎన్‌సిడిసి కృషిని అభినందిస్తూ కేంద్రమంత్రి శ్రీ మ‌న్‌షుక్ మాండ‌వీయ‌, కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కోవ‌డంలో ఇండియా ప్ర‌పంచంలోని ఎన్నో దేశాల‌కంటే మెరుగుగా వ్య‌వ‌హ‌రించింద‌ని అన్నారు. ఎన్‌సిడిసి 112 సంవ‌త్సరాల విజ‌య‌ చ‌రిత్ర‌లో ఈరోజు కొత్త అధ్యాయం చేరుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఎన్ సి డి సి వినూత్న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు భార‌త‌దేశానికే కాక ప్ర‌పంచం మొత్తానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డేలా కృషి చేయాల్సిందిగా ఆయ‌న ఎన్‌సిడిసిని ఈ సంద‌ర్భంగా ప్రోత్స‌హించారు. శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, డాక్ట‌ర్లు, అధికారులు, ఎన్‌సిడిసి సిబ్బంది రాగ‌ల సంవ‌త్స‌రాల‌లో తాము సాధించ‌ద‌ల‌చుకున్న ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్ణయించుకోవాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
ఇటీవ‌లి కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని గ‌మ‌నించిన త‌ర్వాత‌, జంతువుల ద్వారా మాన‌వుల‌కు సంక్ర‌మించే వ్యాధుల విష‌యంలో అప్ర‌మ‌త్త‌త‌తో,అవ‌గాహ‌న‌తో ఉండాల్సిన విషయాన్ని ప్ర‌ముఖంగా ముందుకు వ‌చ్చింద‌ని అన్నారు. అందుకు అనుగుణంగా ఎన్‌సిడిసిలోని జూనోటిక్ వ్యాధుల డివిజ‌న్‌, నేష‌న‌ల్ వ‌న్ హెల్త్ కార్య‌క్ర‌మం కింద జంతువుల ద్వారా మాన‌వుల‌కు సంక్ర‌మించే వ్యాధుల నియంత్ర‌ణ నిరోధానికి సంబంధించి ఐఇసి మెటీరియ‌ల్‌(ప్రింట్‌, ఆడియో , వీడియో) ను ఏడు ప్ర‌ధాన జూనోటిక్ వ్యాధులైన రేబిస్‌, స్క్ర‌బ్ టైఫుస్‌, బ్రూసెల్లోసిస్‌, ఆంథ్రాక్స్‌, సిసిహెచ్ ఎఫ్‌, నిఫా, ఇండియాలోని క్యాస‌నూర్ ఫారెస్ట్ డిసీజ్ ల‌పై రూపొందించింది. కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి , కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ స‌హాయ‌మంత్రితో క‌లిసి ఈరోజు వీటిని ఆవిష్క‌రించారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ మ‌న్‌షుక్ మాండ‌వీయ‌, వాయు కాలుష్యంపై నేష‌న‌ల్ హెల్త్ అడాప్టేష‌న్ ప్లాన్‌ను, అధిక ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల‌కు సంబంధిచి జాతీయ స్థాయిలో కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ను , ఇన్‌ఫోగ్రాఫిక్స్‌, వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు, మానవ ఆరోగ్యం కింద తొలి న్యూస్ లెట‌ర్‌ను ఆవిష్క‌రించారు. దీనిని ఎన్ సిడిసి, సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఎన్విరాన్‌మెంట‌ల్‌, ఆక్యుపేష‌న‌ల్ హెల్త్‌, వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు , ఆరోగ్య కేంద్రం అభివృద్ధి చేసింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ భార‌తి ప్ర‌వీణ్ ప‌వార్ మాట్లాడుతూ ఎన్‌సిడిసి, త‌న విస్తృత పరిశోధ‌న శాల‌ల ద్వారా ప్ర‌జ‌ల‌కు ఎన్నో సేవ‌లు అందిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. అలాగే ఇది సాంక్ర‌మిక వ్యాధులు, ప్ర‌జారోగ్య సామ‌ర్ధ్యాల నిర్మాణం, కీట‌కాల‌కు సంబంధించి విస్తృత ప‌రిశోద‌న‌లు సాగిస్తున్న‌ద‌న్నారు. యాంటీ మైక్రోబియ‌ల్ రెసిస్టెన్స్ (ఎ ఎంఆర్‌) కంటైన్‌మెంట్ కార్య‌క్ర‌మం దేశంలో గొప్ప‌గా జ‌రుగుతున్న‌ద‌న్నారు. వ్యాధుల‌ను స‌కాలంలో గుర్తించేందుకు త‌గిన నిఘా ఉంచ‌డంలో, ఆరోగ్య స్థితిగ‌తుల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డంలో, ప్ర‌జ‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంలో, ప్ర‌జారోగ్య కార్యాచ‌ర‌ణ‌కు త‌గిన సాక్ష్యాల‌ను స‌మ‌కూర్చ‌డంలో , ప్ర‌జారోగ్య నియంత్ర‌ణ‌ల‌ను అమ‌లు చేయ‌డంలో కీల‌క కేంద్రంగా ప‌నిచేయ‌గ‌ల‌ద‌ని ఆఎ అన్నారు. ఇవాళ స‌మాజంలో క‌నిపిస్తున్న జీవ‌న‌శైలి వ్యాధుల‌ను దూరం చేసుకోవ‌డంపై ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెర‌గాల్సిన అవ‌స‌రం ఉందని , ఈ విష‌యంలో ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆమె అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ రాజేష్ భూష‌ణ్‌, డైర‌క్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ హెల్త్ స‌ర్వీసెస్ డాక్ట‌ర్ సునీల్ కుమార్‌, అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ‌మ‌తి ఆర్తి అహుజ‌, శ్రీ ల‌వ్ అగ‌ర్వాల్‌,జె.ఎస్‌, డాక్ట‌ర్ సుజీత్ సింగ్ డైర‌క్ట‌ర్ ఎన్‌సిడిసి, ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ భార‌త ప్ర‌తినిధులు డాక్ట‌ర్ రొడెరికో హెచ్ ఆఫ్రిన్‌, ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister digitally inaugurates Whole Genome Sequencing National Reference Laboratory for AMR and New BSL 3 Laboratory on occasion of 112th Annual Day of NCDC
NCDC should continue to strive for innovations so that not only India but the whole world can benefit from its work: Shri Mansukh Mandaviya
IEC material on Zoonotic diseases and National Health Adaptation Plans on Air Pollution and Heat unveiled
30 JUL 2021 12:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri. Mansukh Mandaviya presided over the 112th Annual Day celebrations of National Centre for Disease Control (NCDC) along with Dr. Bharati Pawar, MoS (HFW), here today. At the event, the Union Health Minister virtually inaugurated the Whole Genome Sequencing National Reference Laboratory for Antimicrobial Resistance (AMR) and BSL 3 Laboratory along with a PG hostel and Guest House. The L3 laboratory complex has five floors and houses 22 Biosafety level (BSL) II laboratories.
Congratulating NCDC for its contributions, Shri Mansukh Mandaviya said that India has performed better than many other countries in fighting the COVID pandemic. He said that new dimensions have been added today in the legacy of 112 years of achievements of NCDC. He encouraged NCDC to strive for further innovations so that not only India but the whole world can benefit from its work. The Union Health Minister also underlined that scientists, doctors, officers and staff of NCDC should collectively chart out goals they want to achieve in the coming years.
The recent COVID-19 pandemic has highlighted the need of creating vigilance and awareness on Zoonotic Diseases. Accordingly, Division of Zoonotic Disease Programme at NCDC under the "National One health Programme for prevention and Control of Zoonoses" has created IEC materials (Print, Audio & Video) on 7 priority zoonotic diseases namely Rabies, Scrub Typhus, Brucellosis, Anthrax, CCHF, Nipah, Kyasanur Forest Disease in India. The Union Health Minister along with MoS(HFW) unveiled these today.
The Union Health Minister also launched the National Health Adaptation Plan on Air Pollution and National Health Adaptation Plan on Heat along with infographics and the first newsletter under the "National Programme on Climate Change and Human Health" developed by Centre of Environmental and Occupational Health, Climate Change and Health at NCDC.
Dr. Bharati Pravin Pawar, MoS (HFW) stated that NCDC provides a gamut of services to the people through its laboratories, and strengths in epidemiology, public health capacity building, entomology, etc. NCDC’s role in steering the Antimicrobial Resistance (AMR) Containment Programme in the country is commendable. “NCDC can act as a focal point with greater authority and resources for disease surveillance, monitoring of health status, educating the public, providing evidence for public health action and enforcing public health regulations,” Dr Pawar mentioned. She also stressed the importance of public awareness and people’s participation in keeping today’s lifestyle diseases at bay.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Sunil Kumar, Director General Health Services, Smt Arti Ahuja, Additional Secretary, Shri Lav Agarwal, JS, Dr. Sujeet Singh, Director, NCDC, Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India were present during the function.