ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ 112ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਏਐਮਆਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਬੀਐਸਐਲ 3 ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਫਰੈਂਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਡਿਜਿਟਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਗਰਮੀ ਉਪਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
30 JUL 2021 12:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪਵਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ 112ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਰਿਜਿਸਟੈਂਸ (ਏਐਮਆਰ) ਅਤੇ ਬੀਐਸਐਲ 3 ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਫਰੈਂਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਕ ਪੀਜੀ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਇਕ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਐਲ-3 ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਚ 5 ਫਲੋਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ 22 ਬਾਇਓਸੇਫਟੀ ਲੈਵਲ (ਬੀਐਲਐਲ)-2 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ।
ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲਡ਼ਾਈ ਵਿਚ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀਆਂ 112 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਚ ਅੱਜ ਨਵੀਆਂ ਡਾਇਮੈਂਸ਼ਨਾਂ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਹੀ ਬਲਕਿ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਚਾਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲ ਦੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੇ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਫ ਯੂਨੈਸੈੱਸ" ਅਧੀਨ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਵਿਖੇ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ 7 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੈਬੀਜ਼, ਸਕ੍ਰੱਬ ਟਾਈਫਸ, ਬ੍ਰੂਸੀਲੋਸਿਸ, ਐਨਥ੍ਰੈਕਸ, ਸੀਸੀਐਚਐਫ, ਨਿਪਾਹ, ਕਿਆਸਨੂਰ ਫਾਰੈਸਟ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੇ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਪ੍ਰਿੰਟ, ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਓਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਐਂਡ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ" ਅਧੀਨ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਪਲੈਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਪਲੈਨ ਓਨ ਹੀਟ ਨੂੰ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਵਿਖੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਐਂਡ ਐਕੂਪੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਐਂਟੋਮੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਰਿਸਿਸਟੈਂਸ (ਏਐਮਆਰ) ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿਚ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦਾ ਰੋਲ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਫੋਕਲ ਪੁਆਇੰਟ ਵਜੋਂ ਵੱਡੀ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਜਨਰਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਅਹੂਜਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਐ ਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਡਾ. ਰੌਡਰੀਕੋ ਐਚ ਓਫਰਿਨ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
------------------------
ਐਮਵੀ ਏਐਲ ਜੀਐਸ

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister digitally inaugurates Whole Genome Sequencing National Reference Laboratory for AMR and New BSL 3 Laboratory on occasion of 112th Annual Day of NCDC
NCDC should continue to strive for innovations so that not only India but the whole world can benefit from its work: Shri Mansukh Mandaviya
IEC material on Zoonotic diseases and National Health Adaptation Plans on Air Pollution and Heat unveiled
30 JUL 2021 12:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri. Mansukh Mandaviya presided over the 112th Annual Day celebrations of National Centre for Disease Control (NCDC) along with Dr. Bharati Pawar, MoS (HFW), here today. At the event, the Union Health Minister virtually inaugurated the Whole Genome Sequencing National Reference Laboratory for Antimicrobial Resistance (AMR) and BSL 3 Laboratory along with a PG hostel and Guest House. The L3 laboratory complex has five floors and houses 22 Biosafety level (BSL) II laboratories.
Congratulating NCDC for its contributions, Shri Mansukh Mandaviya said that India has performed better than many other countries in fighting the COVID pandemic. He said that new dimensions have been added today in the legacy of 112 years of achievements of NCDC. He encouraged NCDC to strive for further innovations so that not only India but the whole world can benefit from its work. The Union Health Minister also underlined that scientists, doctors, officers and staff of NCDC should collectively chart out goals they want to achieve in the coming years.
The recent COVID-19 pandemic has highlighted the need of creating vigilance and awareness on Zoonotic Diseases. Accordingly, Division of Zoonotic Disease Programme at NCDC under the "National One health Programme for prevention and Control of Zoonoses" has created IEC materials (Print, Audio & Video) on 7 priority zoonotic diseases namely Rabies, Scrub Typhus, Brucellosis, Anthrax, CCHF, Nipah, Kyasanur Forest Disease in India. The Union Health Minister along with MoS(HFW) unveiled these today.
The Union Health Minister also launched the National Health Adaptation Plan on Air Pollution and National Health Adaptation Plan on Heat along with infographics and the first newsletter under the "National Programme on Climate Change and Human Health" developed by Centre of Environmental and Occupational Health, Climate Change and Health at NCDC.
Dr. Bharati Pravin Pawar, MoS (HFW) stated that NCDC provides a gamut of services to the people through its laboratories, and strengths in epidemiology, public health capacity building, entomology, etc. NCDC’s role in steering the Antimicrobial Resistance (AMR) Containment Programme in the country is commendable. “NCDC can act as a focal point with greater authority and resources for disease surveillance, monitoring of health status, educating the public, providing evidence for public health action and enforcing public health regulations,” Dr Pawar mentioned. She also stressed the importance of public awareness and people’s participation in keeping today’s lifestyle diseases at bay.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Sunil Kumar, Director General Health Services, Smt Arti Ahuja, Additional Secretary, Shri Lav Agarwal, JS, Dr. Sujeet Singh, Director, NCDC, Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India were present during the function.