పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
14 పులుల అభయారణ్యాలకు ప్రపంచస్థాయి గుర్తింపు!
పులుల రక్షణే అటవీ సంరక్షణకు ప్రతీక
పులుల సంరక్షణ దినోత్సవంలోకేంద్రమంత్రి వ్యాఖ్య
29 JUL 2021 5:26PM by PIB Hyderabad
పులుల సంరక్షణ అనేది, అటవీ సంకరక్షణకు ప్రతీకవంటిదని పర్యావరణం, అటవీ వ్యవహారాలు, వాతావరణ మార్పుల శాఖ కేంద్రమంత్రి భూపేంద్ర యాదవ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం శాస్త్ర విజ్ఞానాన్ని, సంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని సమీకృతం చేస్తూ ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ముందుకు వెళ్తోందని, దేశంలోని జంతుజాలాన్ని, వృక్ష సంపదను కాపాడేందుకు ఇది ఎంతో కీలకమని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచ (అంతర్జాతీయ) పులుల సంరక్షణ దినోత్సవం సందర్భంగా వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్.లైన్ ద్వారా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో భూపేంద్రయాదవ్ ప్రసంగించారు. ‘చిరుత పులుల పరిస్థితి, సహచర జంతు భక్షక ప్రాణాలు, శాకాహార జంతువులు-2018’ పేరిట రూపొందించిన నివేదికను కేంద్రమంత్రి ఈ కార్యక్రమంలో ఆవిష్కరించారు. పులులను సంరక్షిస్తే అది సంపూర్ణ స్థాయి పర్యావరణ రక్షణకు దారితీస్తుందనడానికి ఈ నివేదికే సాక్ష్యమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
2018వ సంవత్సరంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పులులసంఖ్యను అంచనా వేసినపుడు, వివిధ రాష్ట్రాల్లోని పులుల ఆవాసాలైన అడవుల్లో ఉండే చిరుత పులల జనాభాను కూడా అంచనా వేసినట్టు చెప్పారు. దేశంలోని పులుల ఆవాసమైన అటవీ ప్రాంతాల్లో 2018లో అంచనా వేసిన చిరుతల పులుల సంఖ్యను 12,852గా (ఎస్.ఇ. రేంజి 12,172-13,535)గా అంచనా వేశారు. 2014లో అంచనావేసిన సంఖ్య కంటే ఇది చాలా ఎక్కువ. 2014లో దేశంలోని పులులు నివసించే 18రాష్ట్రాల అటవీ ప్రాంతాల పరిధిలో ఈ సంఖ్య 7,910 (ఎస్.ఇ. రేంజి 6,566-9,181)గా నమోదైంది.
పులుల సంరక్షణా ప్రమాణాలకు సంబంధించి భారతదేశంలోని 14 పులుల అభయారణ్యాలకు అందిన ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాల గుర్తింపు పత్రాలను (సి.ఎ. /టి.ఎస్.) కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ప్రదర్శించారు. ఇలా గుర్తింపు పొందిన 14 అభయారణ్యాల్లో అస్సాంలోని మానస్, కజిరంగా, ఒరాంగ్,.. మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని సాత్పూరా, కన్హా, పున్నా,.. మహారాష్ట్రలోని పెంచ్,.. బీహార్.లోని వాల్మీకి పులుల అభయారణ్యం,.. ఉత్తరప్రదేశ్.లోని దుధ్వా,.. పశ్చిమ బెంగాల్లోని సుందర్బన్స్,. కేరళలోని పరాంబికుళం, కర్ణాటకలోని బండీపూర్ పులుల అభయారణ్యం, తమిళనాడులోని మదుమలై, అన్నామలై పులుల అభయారణ్యాలు ఉన్నాయి.
పులుల సంరక్షణ ప్రమాణాలకు సంబధించిన సి.ఎ., టి.ఎస్. గుర్తింపును, పులుల అభయారణ్యాలున్న దేశాల ప్రపంచ స్థాయి సంకీర్ణ కూటమి ఆమోద ముద్ర పొందిన గుర్తింపుగా పరిగణిస్తారు. పులుల అధ్యయన నిపుణులు, పులుల సంరక్షణ ప్రాంతాల నిపుణులు ఈ గుర్తింపు ప్రక్రియకు రూపకల్పన చేశారు. 2013లో ప్రారంభమైన ఈ ప్రక్రియ ప్రకారం, ఎంపిక చేసిన పులుల జాతుల రక్షణకు సంబంధించి కనీస ప్రమాణాలను పాటించవలసి ఉంటుంది. తాము పాటించే నిర్వహణా పద్ధతులు సజావుగా ఉన్నాయో లేదో పులుల అభయారణ్యాలు బేరీజు వేసుకునేందుకు సి.ఎ.,టి.ఎస్. ప్రమాణాల నిర్ధారణ ప్రక్రియ దోహదపడుతుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ సహాయమంత్రి అశ్వినీ కుమార్ చౌబే మాట్లాడుతూ, ప్రకృతితో, అన్ని జీవరాసులతో సామరస్యంగా సహజీవనం చేసే ప్రాచీన కాలపు సంప్రదాయం ఎంతో ఉత్కృష్టమైనదని అన్నారు. ఆరోగ్యకరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థ రక్షణలో పులులకు కీలక పాత్ర ఉంటుందని, పులులను, సహజసిద్ధమైన వాటి ఆవాసాలను రక్షించుకునేందుకు వీలుగా అందరూ సమైక్యం కావాలని, సహకార స్ఫూర్తితో చేతలు కలపాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఇద్దరు కేంద్ర మంత్రుల సమక్షంలో అటవీశాఖకు చెందిన కొంతమంది ఫ్రంట్.లైన్ సిబ్బందికి సన్మానం జరిగింది. వారికి ‘బాగ్ రక్షకులు’గా అవార్డులు ప్రదానం చేస్తూ జాతీయ. పులుల సంరక్షణ ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్.టి.సి.ఎ.) సత్కరించింది. పులుల, అటవీ ప్రాంతాల సంరక్షణలో అందించిన సేవలను గుర్తింపుగా వారికి ఈ అవార్డులు ప్రదానం చేశారు. “అడవులను, వన్య జీవులను రక్షించడంలో మన అటవీ సిబ్బంది రాత్రీ, పగలన్నది లేకుండా నిర్విరామంగా శ్రమించారు. ప్రాణాంతకమైన కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి సమయంలోనూ వారు ఎంతో శ్రమించారు.” అని కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి అన్నారు. ప్రకృతి సిద్ధమైన మన జాతీయ వారసత్వ సంపదను కాపాడటంలో అటవీశాఖ ఫ్రంట్.లైన్ సిబ్బంది అందించిన సేవలు ఎంతో
అభినందనీయమని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్ సంక్షోభం నేపథ్యంలో లాక్ డౌన్ ఆంక్షలు అమలులోకి వచ్చిన కాలంలో అటవీ సేవలను, వన్యప్రాణుల సంరక్షణను భారత ప్రభుత్వం ‘అత్యవసర సేవల’ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చింది. ‘స్ట్రైప్స్-STRIPES’ పేరుతో ఎన్.టి.సి.ఎ. ప్రచురించిన త్రైమాసిక సమాచార పత్రం ప్రత్యేక సంచికను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు. ప్రపంచ పులుల సంరక్షణ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని వెలువరించిన ఈ ప్రత్యేక సంచికను ఇద్దరు కేంద్రమంత్రులు, కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి ఆర్.పి. గుప్తా, ఎన్.టి.సి.ఎ. సీనియర్ అధికారులు లాంఛనంగా ఆవిష్కరించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India’s 14 Tiger Reserves get Global CA/TS recognition for good Tiger Conservation
Tiger Conservation a Symbol of Conservation of Forests: Shri Bhupender Yadav
Scientific knowledge with traditional knowledge and people’s participation integral to conservation of Flora and Fauna of the Country
29 JUL 2021 5:26PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupendra Yadav today said that Tiger Conservation is a symbol of conservation of forests and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the approach of the Government of India has been an inclusive one integrating scientific & traditional knowledge along with people’s participation which is vital for the conservation of Flora and Fauna of the country. Shri Yadav was speaking at a virtual event on the occasion of Global Tiger Day.
The Environment Minister also released the report ‘Status of Leopards, Co-predators and Megaherbivores-2018’ stating that the report is a testimony to the fact that conservation of tigers leads to the conservation of entire ecosystem.
During all India tiger estimation 2018, leopard population was also estimated within the forested habitats in tiger occupied states of the country. The overall leopard population in tiger range landscape of India in 2018 was estimated at 12,852 (SE range 12,172 - 13,535). This is a significant increase from the 2014, figure that was 7,910 (SE 6,566-9,181) in forested habitats of 18 tiger bearing states of the country.
The event also showcased, the 14 Tiger Reserves in India which received the accreditation of the Global Conservation Assured|Tiger Standards (CA|TS). The 14 tiger reserves which have been accredited are Manas, Kaziranga and Orang in Assam, Satpura, Kanha and Panna in Madhya Pradesh, Pench in Maharashtra, Valmiki Tiger Reserve in Bihar, Dudhwa in Uttar Pradesh,Sunderbans in West Bengal, Parambikulam in Kerala, Bandipur Tiger Reserve of Karnataka and Mudumalai and Anamalai Tiger Reserve in Tamil Nadu.
Conservation Assured | Tiger Standards (CA|TS) has been agreed upon as accreditation tool by the global coalition of Tiger Range Countries (TRCs) and has been developed by tiger and protected area experts. Officially launched in 2013, it sets minimum standards for effective management of target species and encourages assessment of these standards in relevant conservation areas. CA|TS is a set of criteria which allows tiger sites to check if their management will lead to successful tiger conservation.
The event was also attended by Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Environment who emphasized the age old tradition of living in harmony with nature and all forms of life and said that as a top predator, tiger plays a critical role in maintaining healthy ecosystem and exhorted all to come together and join hands to save our tigers and their natural habitat.
In the presence of both the Ministers, National Tiger Conservation Authority (NTCA) felicitated some of the forest frontline workers as ‘BaghRakshaks’, to recognize their outstanding contribution towards the protection of tigers and forests. “Our forest force continued to toil day and night; protecting forests and wildlife even during the deadly Covid-19 pandemic” said the Union Environment Minister and congratulated all the frontline forest staff for their undying spirit which continues to protect our natural heritage.
The Government of India took a proactive step to classify forest and wildlife protection as ‘essential services’ during lockdown. The Country’s forest force continued to toil day and night; protecting forests and wildlife even during the deadly Covid-19 pandemic.
The event also saw the release of a special edition of National Tiger Conservation Authority’s (NTCA) quarterly newsletter ‘STRIPES’, commemorating Global Tiger Day, by both the Ministers, Secretary, Ministry of Environment, Shri R P Gupta and other senior officials of the NTCA.